Những câu hỏi quan trọng về thiết kế logo
Bài viết mới nhất

Những câu hỏi quan trọng về thiết kế logo

Trước khi thiết kế logo bạn cũng có những câu hỏi để hỏi nhà thiết kế logo cho mình và ngược lại nhà thiết kế cũng có những câu hỏi nhằm hiểu rõ những mong muốn và nhu cầu của bạn.

Tại sao giao tiếp lại quan trọng đối với thiết kế logo

Không chỉ trong lĩnh vực thiết kế logo thương hiệu cần sự giao tiếp mà tất cả các ngành nghề để hiểu rõ về nhu cầu và trao niềm tiên đến nhà thiết kế của mình thì giao tiếp giữa nhà thiết kế và khách hàng giúp cho khoảng cách gần hơn dễ hiểu và truyền cảm hứng tôt nhất cho sản phẩm. Khách hàng có những sở thích và mục tiêu nhất định họ cũng muốn gửi gắm vào logo của mình những ý nghĩa và mong muốn riêng, và công ty thiết kế cũng cần hiểu rõ những điều khách hàng mong muốn và những kỹ thuật riêng để truyền tải những ý tưởng đó thành ngôn ngữ đồ họa.

Bất cứ khi nào bắt đầu một dự án thiết kế logo mới, hãy luôn hỏi về các yếu tố thiết kế (màu sắc, phông chữ, từ ngữ và hình ảnh), cũng như chi tiết về thanh toán (số tiền, phương thức và thời điểm nhận nó).

Khi những điều này không khả thi, bạn có thể tự do đi sâu vào các câu hỏi ngắn gọn về biểu trưng quan trọng hơn bên dưới.

11 câu hỏi về logo cho khách hàng hỏi nhà thiết kế

1. Thời gian dự tính để thực hiện thiết kế logo?

Để thuận lợi cho công việc kinh doanh của bạn thì trước khi thực hiện thiết kế logo chúng ta nên dự trù một khoảng thời gian cố định để có thể thực hiện được, thông thường đối với một gói thiết kế logo cơ bản thì cũng khoảng 2 đến 3 ngày. Có thể bạn sẽ thấy có những nơi báo giá thiết kế họ thường báo luôn thời gian hoàn thành, nhưng để có mẫu logo đẹp thì thời gian càng lâu càng tốt. Một trong những điểm tranh chấp phổ biến nhất giữa nhà thiết kế và khách hàng là khi nào sản phẩm sẽ sẵn sàng. Bạn có thể tránh những thất vọng trong tương lai chỉ bằng cách đặt ra những kỳ vọng thực tế ngay từ đầu. Đặt thời hạn cố định có thể cho phép bạn lên lịch cho tất cả các vấn đề khác, chẳng hạn như những gì bạn có thể làm với biểu trưng sau khi hoàn thành.

2. Bạn thích giao tiếp như thế nào?

Việc ngồi xuống hoặc gọi điện khi bắt đầu dự án là một chuyện, nhưng liên hệ trong quá trình thiết kế thì sao? Các nhà thiết kế khác nhau có những sở thích khác nhau về cách giao tiếp; một số không bận tâm đến các tin nhắn hoặc cuộc trò chuyện gián đoạn, trong khi những người khác có thể tắt điện thoại của họ trong nhiều ngày. Vì thế hãy thỏa thuận trước với nhau về việc này nhằm đảm bảo quá trình thực hiện được suôn sẻ. Nhất trong thời đại dịch Covid như hiện nay việc giao tiếp qua zalo, facebook...

cau hoi thiet ke logo

Sẽ rất hữu ích nếu bạn hỏi về cả phương pháp và tần suất giao tiếp trong quá trình này, đặc biệt nếu bạn thích cách tiếp cận thực hành hơn. Tùy thuộc vào phong cách quản lý của bạn, bạn có thể muốn chọn một nhà thiết kế đồng bộ hơn.

3. Bạn cần gì ở chúng tôi?

Nhà thiết kế của bạn càng biết nhiều về công ty của bạn, thì thiết kế logo sẽ càng trở nên tốt hơn. Các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, giá trị doanh nghiệp hay những mong muốn của bạn, đáp ứng đối với khách hàng của mình. Nhưng các nhà thiết kế không phải lúc nào cũng có sẵn một danh sách mọi thứ họ cần. Bạn có thể chủ động hơn bằng cách hỏi trực tiếp họ những loại tài liệu hoặc thông tin chi tiết mà họ sẽ cần.

Vì vậy bạn cũng cân phải định vị thương hiệu của mình và nói cho nhà thiết kế biết để họ thực hiện. Thông thường, các tài liệu kinh doanh như cá tính và hướng dẫn phong cách xây dựng thương hiệu liên quan trực tiếp đến thiết kế logo. Hiện nay ở Việt Nam chúng ta thường ít quan tâm đến vấn đề này dẫn đến các logo thiếu đi cá tính và mang sự na ná giống nhau như các mẫu có sẵn. Nếu bạn có bất kỳ tài liệu đặc biệt nào như báo cáo tiếp thị, những tài liệu đó cũng có thể hữu ích. Hỏi nhà thiết kế của bạn điều gì sẽ hữu ích cho họ.

4. Kinh nghiệm của bạn trong ngành cụ thể của chúng tôi là gì?

Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng, logo nhà hàng khác với logo công nghệ. Vì vậy đối với từng ngành nghề bạn cũng có thể giới thiệu kỹ hơn cho nhà thiết kế logo của mình đặc biệt là những điểm mạnh và đặc thù ngành nghề giúp nhà thiết kế logo hiểu rõ và thực hiện chúng một cách tốt nhất.

5. Quá trình sáng tạo của bạn là gì?

Các nhà thiết kế đều có những thói quen và quy trình làm việc riêng, có thể có vấn đề hoặc không, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Để ngăn chặn những kỳ vọng không thực tế, hãy hỏi về cách họ dự định thiết kế logo của bạn, các quy trình và thời gian bạn nhận được bản phác thảo cũng như bạn chỉnh sửa bản thiết kế như thế nào. Các quy trình bản thiết kế có nhận được bản vẽ phác thảo bằng tay hay không và các phương án để thực hiện.

6. Những dịch vụ nào được bao gồm trong phí của bạn?

Thông thường khách hàng luôn có yêu cầu nhận được gói thiết kế logo giá rẻ và ngược lại, nhưng ở trên đời này làm gì có thứ nào vừa rẻ lại vừa ngon. Giá rẻ thường kèm với chất lượng kém, nên thay vì yêu cần nhận được giá rẻ chúng ta yêu cầu nhận được chi phí thích hợp với yêu cầu của mình. Đây là một câu hỏi kỹ thuật hơn, nhưng nên được giải quyết càng sớm càng tốt. Rất nhiều lần, khách hàng đưa ra giả định về những gì họ nhận được và không hỏi bất kỳ thông tin tiếp theo nào sau khi nghe mức phí của nhà thiết kế, số lần bạn được chỉnh sửa logo.

7. Bản quyền được xử lý như thế nào?

Đây là một điểm tranh chấp phổ biến khác được giải quyết tốt nhất từ ​​rất sớm. Những gói thiết kế logo giá rẻ thường được dựa vào ý tưởng hoặc sao chép từ các trang thiết kế logo nổi tiếng để thực hiện. Làm rõ ai sở hữu thiết kế logo hoặc các quyền cá nhân. Tốt nhất là khắc phục những vấn đề này sớm hơn là muộn hơn.

8. Bạn có thể cho tôi một số tài liệu tham khảo?

Việc thuê một người lạ có thể gây căng thẳng thần kinh, về khả năng làm việc của họ, thậm chí họ có thể lừa đảo khi nhận cọc tiền của bạn nhất là thông qua các trang mạng xã hội. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào khi làm việc với một freelancer, bạn nên kiểm tra công việc trước đây của họ thông qua các hội nhóm hoặc thậm chí liên hệ với một số khách hàng cũ để xem làm việc với họ như thế nào.

Với ADOCO bạn hoàn toàn có thể an tâm, vì vậy bạn không bao giờ phải sợ bị lừa hoặc thuê một người không phải là người mà họ tuyên bố.

9. Định dạng tệp chúng tôi sẽ nhận được?

Đây là một câu hỏi kỹ thuật khác được giải quyết sớm nhất. Thông thường chúng sẽ được định dạng ở dạng file có thể in ấn và phóng to thu nhỏ được như file crd hoặc ai, các file dùng để đưa lên trang mạng xã hội như jpg hay png. Bạn có thể cần một định dạng tệp cụ thể cho phương tiện bạn đang sử dụng; các định dạng tốt nhất cho mạng xã hội không phải lúc nào cũng là các định dạng tốt nhất cho các trang web. Vì lý do này, bạn có thể cần nhiều hơn một định dạng, đặc biệt nếu bạn có các phiên bản khác nhau của biểu trưng.

10 câu hỏi về logo cho các nhà thiết kế hỏi khách hàng

1. Mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn là gì?

Do những định kiến ​​trước, một số khách hàng không hiểu cách các mục tiêu kinh doanh có thể được kết nối với thiết kế logo. Họ cho rằng chỉ cần thiết kế một logo giống một thương hiệu nào đó mà họ cảm thấy thích nhưng không biết rằng logo là đại diện thương hiệu cho mình nó không thể giống một thương hiệu nào khác được. Hoặc họ kinh doanh nhiều mặt hàng và đáp ứng mọi nhu cầu, mọi đối tượng khách hàng nhưng làm gì bạn có thể giỏi mọi thứ, nên hãy chọn những ngành nghề thế mạnh của mình, đối tượng khách hàng chủ yếu của mình để phục vụ. Từ đó bạn sẽ hình thành ý tưởng thiết kế logo sát với thực tế. Biết về bất kỳ khả năng mở rộng hoặc mối quan tâm đặc biệt nào có thể giúp bạn tối ưu hóa thiết kế logo cho các nhu cầu cụ thể của họ.

cau hoi thiet ke logo

2. Bạn muốn logo này đạt được mục tiêu gì?

Một khi bạn biết quỹ đạo chung của công ty, bạn có thể đi sâu vào các chi tiết cụ thể của logo và vị trí của nó trong sơ đồ tổng thể của mọi thứ. Ví dụ: một thương hiệu mới có thể muốn logo của họ nâng cao nhận thức về thương hiệu và thu hút sự chú ý, trong khi một công ty lâu đời hơn có thể muốn một logo mới để thay đổi nhận dạng thương hiệu của họ và nhắm mục tiêu đến một thị trường mới.

3. Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Thiết kế logo của một thương hiệu nên thu hút khách hàng mục tiêu hơn tất cảthay vì thỏa mãn nhu cầu của giám đốc công ty, hay sở thích cá nhân thì hãy để nó phục vụ và thu hút đối tượng khách hàng của mình. Hãy vẽ ra chân dung khách hàng, tính cách, sở thích càng cụ thể càng tốt. Rất nhiều người trong số họ sẽ đưa ra những câu trả lời chung chung như “những người trẻ tuổi” hoặc “doanh nghiệp nhỏ”, hay có thể phục vụ tất cả những đối tượng khách hàng nhưng bạn càng có thể trau dồi thêm về một thị trường ngách cụ thể, bạn càng có thể thiết kế logo hiệu quả hơn. Bất kỳ thông tin nào về tuổi tác, vị trí, thu nhập, giá trị, v.v. có thể giúp cung cấp thông tin cho các quyết định thiết kế của bạn.

4. Kênh tiếp thị thành công nhất của bạn là gì?

Mặc dù khi thiết kế logo các nhà thiết kế hay các chuyên gia đều hướng bạn đến sự đơn giản và có thể sử dụng trên mọi phương tiện truyền thông. Nhưng trong thời đại kỹ thuật số hiện nay bạn cũng có thể mở rộng ý tưởng và cách sử dụng màu sắc trong logo khi bạn hoạt động thành công trên mạng xã hội. Đầu tiên, nó cung cấp thông tin chi tiết về loại hình công ty và cách tiếp thị mà họ sử dụng. Cho dù họ đầu tư nhiều hơn vào tiếp thị kỹ thuật số hay tiếp thị truyền thống có thể cho bạn biết nhiều điều về công ty và phong cách xây dựng thương hiệu của họ.

Thứ hai, nó cho bạn biết nơi logo sẽ được hiển thị thường xuyên nhất. Nếu họ chủ yếu sử dụng bảng quảng cáo hoặc áp phích để quảng cáo, bạn có thể tự do thêm các chi tiết phức tạp hơn vào thiết kế logo. Ở những phương tiện truyền thông này do không bị giới hạn về màu sắc cũng như các hiệu ứng nên biết cách sử dụng bạn cũng có thể cho thêm chúng vào để tăng hiệu quả và khả năng thu hút cho logo thương hiệu của mình. Nếu họ ủng hộ tiếp thị truyền thông xã hội, bạn có thể muốn thiết kế một biểu trưng đơn giản hơn, ít chi tiết hơn cho màn hình di động.

5. Bạn muốn thương hiệu của mình được nhìn nhận như thế nào?

Hãy thử hỏi nhiều người theo dõi cho đến khi bạn biết rõ họ muốn chiến lược xây dựng thương hiệu của mình như thế nào. Đảm bảo bao gồm tất cả các chủ đề xoay quanh tính cách thương hiệu (bình thường so với trang trọng, hiện đại so với truyền thống), nhưng cũng có các chủ đề tập trung vào kinh doanh hơn, như vị trí thị trường lý tưởng của họ.

Nói cách khác, “bản sắc thương hiệu của bạn là gì?” Nếu bạn may mắn, khách hàng của bạn sẽ biết chính xác cách trả lời câu hỏi về biểu trưng này. Tuy nhiên, một số công ty phần lớn bỏ qua việc xây dựng thương hiệu nói chung, vì vậy các thuật ngữ như “nhận dạng thương hiệu” hoặc “tính cách thương hiệu” có thể xa lạ đối với họ.

6. Giá trị và sứ mệnh thương hiệu của bạn là gì?

Ngày nay, giá trị thương hiệu và tuyên bố sứ mệnh quan trọng hơn bao giờ hết. Thông qua các hình ảnh và hình tượng thiết kế trong logo khách hàng có thể dể dàng nhận ra ngành nghề hay những thông điệp ý nghĩa bạn muốn truyền tải cho khách hàng. Ví dụ nếu thiết kế logo công ty môi trường thì hình ảnh chiếc lá cũng đã thể hiện ra, một logo về gia đình thì hình ảnh một gia đình vui vẻ, Mô hình kinh doanh của họ càng gắn liền với các giá trị của họ, thì việc phản ánh điều đó trong thiết kế logo càng quan trọng.

7. Có bất kỳ chủ đề hoặc chủ đề nào bạn muốn tránh không?

Câu hỏi về biểu trưng này mang tính đề phòng nhiều hơn, chỉ để đảm bảo bạn không vô tình đi lạc vào những hiểu lầm không mong muốn. Bạn thấy đấy rất nhiều logo của các hãng nổi tiếng cũng đã bị những sai lầm đáng tiếc như thế này như logo thế vận hội London năm 2012 nhìn phản cảm quá đi...

8. Đối thủ cạnh tranh chính của bạn là ai?

Vì sự cạnh tranh của họ hoạt động trong cùng một ngành, bạn sẽ phải cẩn thận về các xu hướng của ngành. Trừ khi khách hàng của bạn yêu cầu, bạn không muốn vô tình sao chép biểu trưng của người khác. Việc thiết kế biểu trưng của cuốn sách cho một ngành nhất định có thể vô tình khiến bạn tạo ra thứ gì đó tương tự như đối thủ cạnh tranh của họ, vì vậy bạn nên nghiên cứu trước vấn đề này. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về một công ty qua đối thủ chính của họ là ai. Đối với một điều, biểu trưng của các cuộc thi của họ có thể ảnh hưởng đến cách bạn thiết kế biểu trưng của khách hàng, cụ thể là cách làm cho nó nổi bật. Thường sẽ hữu ích nếu bạn nhìn vào biểu tượng của đối thủ cạnh tranh của họ và hỏi xem khách hàng của bạn thích phần nào và phần nào họ không thích.

9. Bạn ngưỡng mộ / muốn mô phỏng những logo hiện có nào?

Nếu khách hàng của bạn bị mắc kẹt về chi tiết họ muốn logo trông như thế nào, câu hỏi này có thể giúp truyền cảm hứng cho họ. Bạn thậm chí có thể cùng nhau xem xét một số biểu trưng có liên quan, học hỏi những điều hay từ những logo đó thay vì bạn sao chép nguyên si hãy thực hiện việc thiết kế lại dựa theo những ý tưởng đó để có những mẫu logo của riêng mình đã có từ trước và yêu cầu họ phân biệt yếu tố nào họ thích và yếu tố nào họ không thích. Thông thường, mọi người không biết họ muốn gì hoặc không muốn gì cho đến khi họ tận mắt chứng kiến.

10. Bạn thích và không thích điều gì về thương hiệu hiện tại của mình?

Mọi thiết kế logo, cho dù được xây dựng từ đầu hay là một phần của thiết kế lại, đều là cơ hội để cải thiện chiến lược xây dựng thương hiệu lớn hơn. Như logo của hãng Xiaomi mặc dù thiết kế lại nhưng điều đặc biệt là nó chẳng có thay đổi gì nhiều nhưng cái giá thiết kế của nó lại không hề rẻ, nhưng hiệu ứng truyền thông của nó lại cực lớn khiến cho thương hiệu càng nổi tiếng hơn nữa. Khách hàng có thể không hiểu tiềm năng này nhiều như các nhà thiết kế, vì vậy câu hỏi này giúp họ suy nghĩ về nó.

Bạn không thể cộng tác một mình!

Luôn nhớ rằng giao tiếp là chìa khóa để hợp tác thành công. Những câu hỏi về biểu trưng này sẽ giúp cuộc trò chuyện diễn ra. Chỉ cần chọn và chọn những cái có thể áp dụng cho dự án logo mà bạn đang thực hiện.

Sẵn sàng để bắt đầu quá trình cộng tác? Mọi thiết kế logo tốt trước hết cần một nhà thiết kế giỏi. Hãy để ADOCO thực hiện những ý tưởng đó giúp bạn với các chuyên gia đã giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi sáng tác logo trong nước.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Địa chỉ: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0909276726
Website: www.profiledep.com

Kết nối cùng chúng tôi