Thiết kế cảm xúc là gì?
Bài viết mới nhất

Thiết kế cảm xúc là gì?

Cảm xúc thiết kế là tất cả xung quanh chúng ta. Chúng ta gắn bó với thiết kế cảm xúc mỗi ngày mà không nhận ra điều đó bởi vì khi thiết kế cảm xúc được thực hiện tốt, nó sẽ vô hình.

Thiết kế vô hình? Chúng tôi biết, nó nghe có vẻ phản trực giác. Nhưng hãy tin chúng tôi về điều này—những thiết kế thành công nhất đều thành công vì chúng đánh vào tiềm thức cảm xúc của bạn. Chúng khiến bạn cảm thấy dễ chịu, ngay cả khi bạn không thể hiểu rõ tại sao chúng lại khiến bạn cảm thấy dễ chịu.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể không nhận ra một cách có ý thức rằng những sản phẩm này và thiết kế của chúng đang khiến bạn cảm thấy hài lòng… nhưng bạn liên tục quay lại để biết thêm vì mỗi lần bạn tương tác với chúng, đó là một trải nghiệm tích cực.

Thiết kế cảm xúc trong hành động

Thiết kế giàu cảm xúc là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong bộ công cụ của thương hiệu. Nếu bạn không hấp dẫn được cảm xúc của người dùng, thì bạn không hấp dẫn được người dùng. Nó thực sự đơn giản và phức tạp. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn phát triển thương hiệu hấp dẫn, thành công và tài sản thiết kế đặc trưng của nó.

Xác định thiết kế cảm xúc

Thiết kế cảm xúc không phải là một phong cách cụ thể như Memphis Design hay Brutalism. Thay vào đó, nó là một khái niệm: khái niệm mà thiết kế có thể và nên khiến người xem cảm nhận được những cảm xúc cụ thể. Đó là lý do tại sao hai thiết kế có thể có giao diện cực kỳ khác biệt và cả hai vẫn được coi là ví dụ về thiết kế giàu cảm xúc.

Thiết kế cảm xúc là bất kỳ thiết kế nào cố tình gợi lên phản ứng cảm xúc ở người xem. Nó không nói cho người xem cảm nhận như thế nào, nó tạo ra cảm xúc cho người xem thông qua các lựa chọn thiết kế có chủ ý.

Hãy nghĩ về các cổng thông tin xin việc trực tuyến mà nhiều công ty sử dụng. Nếu bạn giống như hầu hết những người đã từng phải đối phó với chúng trước đây, thì có lẽ bạn đang cảm thấy căng thẳng và thất vọng khi nghĩ về chúng. Với khối văn bản lớn, các tính năng tự động điền đôi khi có thể hoạt động, thông tin dư thừa mà họ yêu cầu và cách một số kết thúc bằng một ghi chú mơ hồ, không có gì ngạc nhiên khi bạn thấy mình tự hỏi, “đơn đăng ký của tôi đã được duyệt chưa? ”

Bây giờ hãy tưởng tượng một đơn xin việc trực tuyến không lộn xộn. Một trong đó có một thanh tiến trình cho biết bạn đã tiến gần đến đâu với mọi trường mà bạn nhập thông tin vào. Một thứ không chỉ làm rõ mọi thứ khi bạn hoàn thành mà còn cho bạn biết chính xác điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, có thể là một email trong tháng tới hoặc một cuộc điện thoại trong vòng 14 ngày, v.v.

Điều đó nghe có vẻ ít căng thẳng hơn, phải không? Đơn xin việc tưởng tượng của chúng tôi là đơn kết hợp thiết kế cảm xúc để làm cho việc xin việc trở thành một quy trình nhanh nhạy và dễ dàng.

Ba cấp độ thiết kế của Don Norman

Donald Norman, giám đốc Phòng thí nghiệm thiết kế tại Đại học California, San Diego, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về thiết kế, bao gồm “Thiết kế của mọi thứ hàng ngày”, đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về khái niệm thiết kế cảm xúc. Thông qua nghiên cứu của mình, Norman đã xác định được ba loại phản ứng nhận thức mà người dùng có đối với thiết kế của sản phẩm:

Ấn tượng ban đầu:

Phản hồi tức thời, tự động của người dùng đối với một thiết kế.

Hành vi:

Đánh giá trong tiềm thức của người dùng về khả năng giúp họ đạt được mục tiêu của một thiết kế.

Phản xạ:

Đánh giá có ý thức của người dùng về tính hữu dụng và giá trị của thiết kế.

Thiết kế cảm xúc không có gì mới. Khi chiếc máy ATM đầu tiên xuất hiện, nó đã thỏa mãn nhu cầu cảm tính của người dùng về sự hài lòng tức thì. Drive-through thỏa mãn điều gì đó tương tự—mong muốn không bước ra khỏi ô tô của một người, ngay cả khi đi vào bên trong một nhà hàng thức ăn nhanh hoặc ngân hàng sẽ nhanh hơn là đi qua drive-through.

Thiết kế cảm xúc nhằm mục đích tạo ra các hiệp hội tích cực

Thiết kế cảm xúc thúc đẩy bạn thực hiện các hành động cụ thể và tạo ra các liên kết cụ thể. Các nhà thiết kế sử dụng một số chiến lược để làm điều này, như tâm lý màu sắc và trò chơi hóa.

Mục tiêu là tạo ra mối liên hệ tích cực với sản phẩm. Đó có thể là bằng cách gợi lên một cảm xúc tích cực, chẳng hạn như niềm vui hoặc sức mạnh, hoặc có thể là bằng cách trước tiên gợi lên một cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như sợ hãi hoặc ghê tởm, sau đó hứa hẹn rằng sản phẩm sẽ xoa dịu cảm xúc đó.

Quay trở lại ví dụ về cổng thông tin ứng dụng việc làm của chúng tôi, một quảng cáo cho phần mềm này có thể cho thấy những người xin việc cảm thấy thất vọng và nhấp chuột ra khỏi quảng cáo đó, khiến đơn đăng ký của họ chưa hoàn thành.

Đối với nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một chương trình ứng tuyển có giá trị, điều này đánh vào nỗi sợ rằng các ứng viên tuyệt vời có thể không bận tâm đến việc nộp đơn nếu quá trình này kéo dài và gây khó chịu. Vì vậy, để giảm bớt nỗi sợ hãi đó, họ mua chương trình hợp lý, đáp ứng được thiết kế để làm cho quy trình trở nên thú vị hơn đối với người nộp đơn.

Xem cách thiết kế cảm xúc được sử dụng tại các điểm khác nhau trong hành trình này?

Đầu tiên, nhà tuyển dụng nhìn thấy thiết kế đầy cảm xúc được sử dụng trong các quảng cáo cho phần mềm và quyết định mua nó. Sau đó, những người xin việc đã có một khoảng thời gian dễ dàng với phần mềm, điều này đã tạo ra mối liên hệ tích cực với nhà tuyển dụng trong tâm trí họ.

Điều này có nghĩa là nhiều ứng viên hơn, những ứng viên đã có cái nhìn tích cực về công ty, nộp đơn xin việc—và cho công ty SAAS đã xây dựng phần mềm, những đánh giá và giới thiệu tích cực từ nhà tuyển dụng đã mua nó.

Làm thế nào tôi có thể “làm” thiết kế cảm xúc?

Con đường đến ví của người tiêu dùng mục tiêu của bạn đi qua trái tim và bộ não của họ. Để sử dụng thiết kế cảm xúc một cách hiệu quả, hãy ghi nhớ ba cấp độ thiết kế của Norman khi bạn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của mình. Thiết kế của bạn nên gợi lên phản ứng cảm xúc ngay lập tức từ người dùng, nhưng cũng truyền đạt rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho họ. Theo cách đó, khi bộ não của họ bắt kịp trái tim của họ và phải xác định xem sản phẩm của bạn có thực sự có giá trị hay không, họ sẽ không còn chỗ để nghi ngờ đánh giá của trái tim.

Sáu bước để thiết kế cảm xúc

Khi bạn đang tạo ra các thiết kế giàu cảm xúc, hãy ghi nhớ sáu điểm chính sau:

1. Hiểu mong muốn cơ bản của người dùng

Khi một người nhìn thấy quảng cáo về một nền tảng đầu tư, họ có thể nghĩ một cách có ý thức rằng “Tôi muốn bắt đầu đầu tư”. Nhưng suy nghĩ đó có nguồn gốc sâu xa, cơ bản hơn nhiều so với việc muốn tải xuống một ứng dụng đầu tư.

Tất cả chúng ta đều muốn sự an toàn, và tiền mua được sự an toàn. Vì vậy, để một quảng cáo cho một ứng dụng đầu tư có hiệu quả, quảng cáo đó cần đánh vào nhu cầu cảm xúc về sự an toàn và ổn định.

Khi bạn đang thiết kế profile tài liệu tiếp thị và các tài sản thương hiệu khác, hãy nghĩ về những gì bạn thực sự cung cấp. Một nhà hàng không chỉ cung cấp một thực đơn độc đáo ở một địa điểm thú vị; nó cung cấp thức ăn.

Để hiểu rõ hơn về những ham muốn cơ bản của chúng ta, hãy đọc khái niệm về bộ não bò sát. Khái niệm này thừa nhận rằng tại lõi não của chúng ta, chúng ta vẫn giữ cấu trúc não nguyên thủy hơn mà tổ tiên tiến hóa của chúng ta đã có. Bộ não cơ bản này, vẫn có thể được tìm thấy ở loài bò sát (do đó có tên), chịu trách nhiệm cho các chức năng liên quan đến tự bảo tồn và sinh tồn.

Một quảng cáo xe hơi sang trọng đánh vào mong muốn của loài bò sát về địa vị trong nhóm xã hội của một người. Một trang web về hệ thống an ninh gia đình đảm bảo với khách truy cập rằng sản phẩm của họ sẽ giữ an toàn cho họ và gia đình họ.

Bất kể bao nhiêu thiên niên kỷ trôi qua và chúng ta tiến hóa bao xa, chúng ta sẽ luôn mang những cấu trúc nguyên thủy, thời tiền sử trong bộ não của mình—những cấu trúc phản ứng với thiết kế cảm xúc.

2. Tạo một nhân vật và tham gia với tư cách là nhân vật này

Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn cần một linh vật, nhưng việc tương tác với thương hiệu của bạn sẽ giống như tương tác với một người chứ không phải một công ty vô danh. Bằng cách tham gia với tư cách là một nhân vật, bạn đang mang đến cho khán giả của mình một ai đó để họ quan tâm—và ai đó mà họ cảm thấy quan tâm đến họ.

Tương tác với tư cách là một nhân vật có nghĩa là giữ nguyên tính cách qua mọi điểm tiếp xúc với khách hàng. Điều đó có nghĩa là viết trang web, email, quảng cáo của bạn và bất kỳ nội dung nào khác bằng giọng “nghe có vẻ” giống nhân vật này. Thương hiệu của bạn có trẻ trung và vui tươi không? Sau đó, bản sao của bạn nên sử dụng các từ và cụm từ vui vẻ, hấp dẫn, lạc quan.

Một lần nữa - tạo và thu hút với tư cách là một nhân vật không nhất thiết có nghĩa là bạn cần một linh vật. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn muốn thiết kế lại thương hiệu, thì bạn nên xem xét một linh vật để giúp thương hiệu của bạn tập trung vào các khía cạnh tập trung vào nhân vật của thiết kế cảm xúc.

3. Làm cho người dùng có cảm giác sở hữu

Mọi người cảm thấy gắn bó với những thứ mà họ cảm thấy họ sở hữu một phần nhỏ. Tìm cách khiến khán giả của bạn cảm thấy như họ là một phần của nhóm khi họ tương tác với thương hiệu của bạn. Một vài cách bạn có thể làm điều này bao gồm:

Đặt cho họ một biệt danh độc nhất để chỉ định họ là một phần của “đám đông”. Điều này có thể có nghĩa là bắt đầu mọi email với nội dung như “xin chào những người trong ngành thời trang” hoặc tạo một chương trình phần thưởng với tên như “chỉ dành cho những người sành cà phê”.

Cung cấp dịch vụ khách hàng có thương hiệu, đáp ứng cao. Hãy suy nghĩ về sự khác biệt giữa việc sửa chữa máy tính của bạn và mang máy Mac của bạn đến Genius Bar. Đầu tiên là có sẵn cho bất cứ ai. Thứ hai được dành riêng cho các thành viên của cộng đồng Apple.

Giúp khán giả dễ dàng xác định thương hiệu của bạn. Khi mọi người nhìn thấy chính họ trong một thương hiệu, họ đánh giá nó cao hơn. Hãy nghĩ về cách những người đam mê ô tô xác định kiểu dáng phương tiện của họ.

4. Kể chuyện

Mỗi câu chuyện hay để làm gì?

Khuấy động cảm xúc trong người đọc của nó. Một cách để xây dựng thiết kế giàu cảm xúc thành tính cách thương hiệu của bạn là trở thành một chuyên gia kể chuyện.

Airbnb là một trong những thương hiệu đưa cách kể chuyện vào mọi việc họ làm. Từ chiến dịch Belong Anywhere mà họ đã sử dụng để quyên góp hơn 1 triệu đô la cho người tị nạn cho đến tuyển tập các câu chuyện của họ từ cộng đồng Airbnb toàn cầu, Airbnb tận dụng một trong những điều giá trị nhất mà họ cung cấp: trải nghiệm độc đáo và những câu chuyện bạn sẽ kể về họ Đối với phần còn lại của cuộc sống của bạn.

Airbnb sử dụng cách kể chuyện bằng cách cho thấy những câu chuyện này khiến các thành viên cộng đồng cảm thấy như thế nào: hạnh phúc, ấm áp và thành đạt. Họ làm điều này bằng cách sử dụng những hình ảnh ấm áp có những người đang mỉm cười, nhiều người trong số họ đang tham gia vào các hoạt động sáng tạo hoặc có ý nghĩa. Bên cạnh những hình ảnh này, Airbnb sử dụng thẩm mỹ thương hiệu tối giản của họ để giữ cho trang nhất quán với các trang khác của họ và nhắc nhở người đọc ai là người chịu trách nhiệm cho những nụ cười này: họ.

Bạn có thể sử dụng cách kể chuyện giống như cách Airbnb làm. Thương hiệu của bạn cung cấp những gì và bạn cung cấp nó như thế nào? Kể câu chuyện cốt lõi của công ty bạn thông qua thiết kế hấp dẫn về mặt cảm xúc, đó có thể là trang Sứ mệnh của chúng tôi chu đáo hoặc thiết kế làm nổi bật lời chứng thực nơi khách hàng trước đây chia sẻ trải nghiệm cá nhân của họ với thương hiệu của bạn. Những kiểu thiết kế này định hình cách khán giả nhìn nhận thương hiệu của bạn như một nhân vật và cho phép họ cảm thấy như họ là một phần của câu chuyện bằng cách tương tác với thương hiệu của bạn.

Câu chuyện này giống một tác phẩm báo chí hơn là một cuốn tiểu sử, nhưng nó vẫn đạt được mục tiêu là khơi dậy phản ứng cảm xúc ở người đọc. Một đồ họa thông tin như thế này có thể là một câu chuyện rất hấp dẫn để một cửa hàng đồ cũ hoặc người tái chế denim đăng lên các trang mạng xã hội của họ.

Hãy coi việc kể chuyện như chia sẻ những câu chuyện khơi dậy cảm xúc và thúc đẩy hành động. Cho dù bạn đi với một câu chuyện truyền thống với các nhân vật và xung đột hay nhiều hơn một cách tiếp cận báo chí là tùy thuộc vào bạn.

5. Chi tiết nhỏ quan trọng

Bạn đã thấy một triệu trang báo lỗi 404 trước đây. Tất cả chúng ta có. Hầu hết chúng đều đáng quên… nhưng không phải tất cả chúng. Các thương hiệu nỗ lực hơn nữa để tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng của họ chú ý đến các chi tiết như thông báo lỗi, màu sắc bao bì và lựa chọn vật liệu, hoạt ảnh phản hồi của người dùng và những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt khác dễ bị bỏ qua nhưng không được bỏ qua khi chúng xảy ra. không chung chung.

Bạn có thể tìm thấy những chi tiết nhỏ trong mọi loại thiết kế. Hãy xem cách những nhà thiết kế này đưa chúng vào sản phẩm và bao bì sản phẩm:

Nếu bạn là một công ty thương mại điện tử, một chú mèo con hoạt hình dễ thương đi theo con chuột của người dùng quanh màn hình khi họ thêm các mặt hàng vào giỏ hàng của mình có thể gợi ra yếu tố “awww”. Sau đó, khi gói hàng của họ được chuyển đến, một lời cảm ơn được ký bằng một bản in bằng mực có thể là chi tiết bổ sung hoàn hảo khiến họ mỉm cười và tạo ra một kỷ niệm tích cực với thương hiệu của bạn. Hãy suy nghĩ về những cách bạn có thể kết hợp những chi tiết nhỏ này vào thiết kế của mình để tạo ra những ký ức tích cực và kết nối với khán giả của bạn ở mức độ cảm xúc.

6. Tặng ít tiền thưởng cho người dùng

Tương tự như điểm trên, hãy cung cấp cho người dùng những phần thưởng nhỏ để thưởng cho họ khi tương tác với thương hiệu của bạn. Bạn có thể dựa vào khía cạnh quyền sở hữu tòa nhà bằng cách cho khách hàng điểm mà họ có thể đổi lấy hàng hóa độc quyền vào một ngày sau đó hoặc khiến họ cảm thấy bạn quan tâm đến họ bằng cách thêm các món quà nhỏ vào đơn đặt hàng của họ, chẳng hạn như nhãn dán hoặc kẹo.

Chỉ cần nhớ rằng mặc dù tiền thưởng của bạn phải phù hợp với thương hiệu, nhưng chúng không chỉ là phương tiện cho logo của bạn. Hình dán rất thú vị, nhưng hãy sử dụng các hình dán không chỉ đơn giản là logo của bạn.

Đối với một thương hiệu thời trang cyberpunk, điều này có thể có nghĩa là một số nhãn dán máy tính xách tay sáng bóng. Đối với một thương hiệu dành cho thú cưng, điều đó có thể có nghĩa là một tờ giấy dán hình bàn chân nhỏ hoặc một muỗng thức ăn dành cho thú cưng có thể thay đổi kích thước để bữa ăn dành cho thú cưng của người mua của bạn luôn được chia khẩu phần một cách hoàn hảo.

Chiến lược này cũng có thể đi một chặng đường dài trong việc nhân cách hóa thương hiệu của bạn vì bạn có thể sử dụng nó để tạo ngôn ngữ nội tâm với khán giả của mình thông qua các meme và trò đùa nội tâm. Có thể bạn là một nhà máy rượu khác thường, người gọi những người uống rượu của họ là “những kẻ đầu nậu”. Một phần thưởng thú vị cho những người mua thường xuyên có thể là một chiếc mũ len màu tím hoặc một nút chai có trang trí bằng quả nho đang cười.

Thiết kế cảm xúc trong hành động

Hãy xem những ví dụ về thiết kế cảm xúc trong hành động:

Trong thiết kế bìa sách này của Boja, họ hứa với người xem rằng vâng, bạn có thể bắt đầu lại từ đầu và chuyển hướng sang một sự nghiệp mới. Khoản nợ của sinh viên là một chủ đề gây xúc động mạnh trong tâm trí của hàng triệu người, và nó khiến mọi người, từ học sinh trung học đến người đã về hưu, lo lắng về cách họ sẽ quản lý khoản nợ đó và liệu việc học của họ có thực sự xứng đáng với những gì họ phải trả hay không.

Bằng cách khai thác những lo lắng đó thông qua ngôn ngữ bản năng (“hãy vứt bỏ bằng cấp của bạn”) và hình ảnh chói tai về những tấm bằng tốt nghiệp trong thùng rác, sau đó hứa hẹn một giải pháp với khẩu hiệu định hướng hành động và nền màu vàng sáng lạc quan, Boja thu hút người đọc bằng thiết kế này.

Trong thiết kế của Diggitigirl cho Burning Mom Baking Company, chúng tạo cảm giác ấm áp và đáng tin cậy, hai điều mà bạn có thể thường liên tưởng đến một người mẹ, thông qua việc họ chọn màu nâu và hồng làm bảng màu. Hình dạng tròn của logo làm tăng thêm cảm giác thân thiện và dễ gần, hai đặc điểm nữa thường được liên kết với các bà mẹ—và nhờ thiết kế này, liên kết với các sản phẩm ngon của Burning Mom Baking Company.

Thương hiệu này sản xuất các sản phẩm hữu cơ, mà Diggitigirl truyền đạt bằng cách tạo dáng cho người phụ nữ trong hình ảnh biểu trưng như một cái cây có rễ ăn sâu vào đất. Cô ấy là người nuôi dưỡng, người cung cấp thức ăn lành mạnh.

Một logo có vẻ đơn giản khác, logo này của minimalismic.a.t đại diện cho niềm vui. Chỉ sử dụng ba màu, một phông chữ và đồ họa hình học, phẳng, logo của Typfred thể hiện sự tự do khi lái xe máy, gió luồn qua tóc bạn và cảm giác vô tư táo bạo đến từ những khoảnh khắc như thế. Sức hấp dẫn của nó đến từ lời hứa về niềm vui đơn giản, không giới hạn.

Tạo ảnh hưởng với thiết kế tạo cảm xúc mạnh mẽ

Nếu bạn muốn thiết kế của mình kết nối thành công với người dùng, nó cần kết nối với họ về mặt cảm xúc. Một nhà thiết kế lành nghề biết cách đánh vào trái tim cũng như tâm trí của người dùng bằng cách chứng minh chính xác lý do tại sao sản phẩm của bạn là sự lựa chọn hoàn hảo cho họ. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này, chẳng hạn như thông qua các bảng màu được lựa chọn cẩn thận, bản sao hấp dẫn, các chi tiết nhỏ cũng như hình dạng và phong cách độc đáo thân thiện với người dùng và thậm chí cả cách trình bày thông tin.

Hãy nghĩ xem những thiết kế như bìa sách của Boja với bằng đại học trong thùng rác và cách đóng gói cốc mèo của Luz Viera khiến bạn cảm thấy thế nào. Trao quyền? Hồi đáp nhanh? Trong awwww?

Tốt. Nếu một thiết kế nói lên trái tim của bạn trước và sau đó là lý trí của bạn, thì nó đang làm chính xác những gì nó phải làm.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng 3, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com
Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Địa chỉ: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0909276726
Website: www.profiledep.com

Kết nối cùng chúng tôi