5 trụ cột thương hiệu là gì?
Bài viết mới nhất

5 trụ cột thương hiệu là gì?

Các công ty khác nhau có những ý tưởng riêng biệt về trụ cột thương hiệu chính của họ là gì. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, chúng ta thấy những khái niệm này được chia nhỏ thành một vài lĩnh vực chính.

Đáng chú ý, các trụ cột thương hiệu của bạn thường hoạt động cùng với các nguyên tắc thương hiệu để cung cấp cái nhìn đầy đủ về những gì doanh nghiệp của bạn kinh doanh. Do đó, hai khái niệm này thường được định nghĩa song song với nhau.

Hãy xem xét một số “trụ cột thương hiệu” cốt lõi mà bạn cần biết.

1. Mục đích và giá trị của thương hiệu

Trong khi mục đích thương hiệu và giá trị thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đôi khi được xác định riêng biệt bởi các công ty hỏi “trụ cột thương hiệu là gì?”, Chúng thường đi đôi với nhau. Xét cho cùng, mục đích của bạn hoặc sứ mệnh đằng sau việc thành lập công ty của bạn chủ yếu dựa trên các giá trị của bạn.

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là mục đích thương hiệu của bạn không bao giờ được chỉ để “kiếm tiền”. Thay vì suy nghĩ về những lợi ích mà công ty của bạn mang lại cho bạn, điều quan trọng là tập trung vào những gì bạn đang cung cấp cho đối tượng mục tiêu của mình.

Bạn sẽ cần xem xét câu chuyện thương hiệu của mình và những điểm khó khăn hoặc mối quan tâm đã truyền cảm hứng cho bạn sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Ví dụ, Apple muốn thành lập một công ty máy tính cung cấp công nghệ hợp lý, dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.

Khi xác định mục đích thương hiệu của mình, bạn sẽ cần hỏi, "tại sao doanh nghiệp này tồn tại?" Bạn đang muốn giải quyết những vấn đề gì, và quan trọng hơn, bạn muốn giải quyết chúng như thế nào?

Giá trị sẽ tự nhiên xuất hiện trong định nghĩa của bạn về mục đích. Ví dụ: bạn có thể muốn tạo ra quần áo tập trung vào tính bền vững hoặc thiết kế phần mềm cho những người không có kiến ​​thức về công nghệ.

2. Tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu của bạn là một trong những trụ cột quan trọng nhất mà bạn cần xác định khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp của mình. Một trong những lý do khiến thương hiệu trở nên rất quan trọng trong thời đại hiện đại là khách hàng ngày nay muốn kết nối với các công ty có tinh thần nhân văn.

Thật khó để nhân hóa công ty của bạn nếu bạn không có bất kỳ đặc điểm tính cách đặc biệt nào.

Hãy nghĩ về bất kỳ công ty nào và bạn sẽ nhận thấy mọi thứ từ sự lựa chọn bảng màu cho đến thông điệp tiếp thị của công ty đó sẽ làm nổi bật một cá tính cụ thể. Ví dụ, thương hiệu Innocent smoothies vui tươi, ngọt ngào và trẻ trung, làm nổi bật một công ty với tinh chất tự nhiên, trong suốt.

Tính cách thương hiệu có thể xuất phát từ những người sáng lập hoặc lãnh đạo doanh nghiệp của bạn và thương hiệu cá nhân mà họ đã tạo ra trong nhiều năm. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần kết hợp tính cách thương hiệu của mình với loại khách hàng mà bạn hy vọng sẽ tiếp cận.

Tính cách của bạn sẽ thể hiện qua văn hóa kinh doanh, cách bạn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các công cụ tiếp thị qua email, và thậm chí cả loại ngôn ngữ bạn sử dụng.

3. Nhận thức về thương hiệu

Một yếu tố quan trọng khác trong các trụ cột của doanh nghiệp, là cách công ty của bạn được nhìn nhận. Nói một cách dễ hiểu, điều này liên quan đến việc tìm ra những gì bạn muốn khách hàng nghĩ và cảm nhận khi họ tương tác với tổ chức của bạn.

Nhận thức có thể được trau dồi và vận dụng theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: cảm nhận của khách hàng về công ty của bạn bắt đầu từ thời điểm họ nghe thấy tên doanh nghiệp của bạn hoặc phát hiện ra biểu tượng của bạn trên một sản phẩm. Bảng màu bạn sử dụng và lựa chọn hình minh họa thương hiệu và nhiếp ảnh của bạn cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, nhận thức về thương hiệu còn nhiều điều hơn là giao diện doanh nghiệp của bạn. Nhận thức về thương hiệu cũng dựa nhiều vào phản ứng cảm xúc mà giải pháp hoặc dịch vụ của bạn truyền cảm hứng. Khách hàng và những người ủng hộ của bạn có thể giúp hình thành nhận thức về thương hiệu.

Các bài đánh giá bạn nhận được trực tuyến, cách mọi người nói về bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và các hình thức truyền miệng khác, tất cả đều hỗ trợ việc cho những khách hàng khác biết những gì họ mong đợi khi họ làm việc với bạn. Do đó, việc xây dựng nhận thức tốt về thương hiệu đòi hỏi mức độ cảnh giác thường xuyên.

Bạn cần phải nỗ lực để đảm bảo luôn gửi đúng thông điệp và tương tác với khách hàng theo cách tốt nhất có thể.

4. Định vị thương hiệu

Phụ thuộc vào nhận thức của bạn và các yếu tố khác của trụ cột thương hiệu, "định vị" xem xét loại đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận và cách bạn so sánh với đối thủ cạnh tranh. Khi bắt đầu xây dựng công ty, bạn cần xác định cách bạn định vị bản thân trên thị trường.

Bạn có định tập trung các dịch vụ của mình vào một nhóm người cụ thể không? Ví dụ, Patagonia rất tập trung vào những khách hàng trẻ tuổi với mong muốn bảo vệ hành tinh. Định vị của bạn thường dựa nhiều vào kiến ​​thức của bạn về khán giả và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ngay cả cách bạn định giá sản phẩm của mình cũng có thể ảnh hưởng đến vị thế của thương hiệu. Bạn có định cung cấp thứ gì đó giá cả phải chăng hơn những gì khách hàng của bạn có thể nhận được từ đối thủ cạnh tranh không? Bạn có muốn tính giá cao hơn và tự nhận mình là thương hiệu “sang trọng” không?

Một ví dụ điển hình về cách định vị thương hiệu hiệu quả có thể đến từ Amazon. Khi công ty lần đầu tiên ra mắt, nó đã phải cạnh tranh với các hiệu sách truyền thống. Bằng cách định vị mình là một phương thức thay thế, thuận tiện hơn để mua sản phẩm, Amazon đã nhanh chóng chuyển đổi ngành công nghiệp này.

Khi các nhà bán lẻ trực tuyến mới xuất hiện, Amazon tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư của mình để tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

5. Trải nghiệm và quảng bá thương hiệu

Trải nghiệm thương hiệu hay "quảng bá thương hiệu" đề cập đến cách bạn giới thiệu công ty của mình với thế giới. Nó xem xét cách bạn kết nối với khán giả của mình, đảm bảo bạn được nhìn thấy bởi những người phù hợp và khuyến khích những khách hàng khác ủng hộ bạn.

Trải nghiệm và quảng bá thương hiệu dựa vào khả năng tiếp cận thị trường của bạn. Nó nghĩ về sự xuất hiện của bạn trên các kênh trực tuyến và ngoại tuyến cũng như cách bạn có thể tiếp cận khách hàng ở nơi họ đang tìm kiếm bạn.

Khi bạn đã xác định tất cả các trụ cột thương hiệu khác của mình, bạn có thể sử dụng khái niệm quảng cáo và trải nghiệm để xác định cách bạn sẽ truyền tải thông tin mà bạn đã thu thập đến đúng người.

Đáng chú ý, bạn cũng nên suy nghĩ về cách khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn thông qua mọi điểm tiếp xúc có sẵn. Loại trải nghiệm nào họ nhận được khi mua sản phẩm, nghiên cứu thương hiệu của bạn hoặc đơn giản là kết nối với các đại diện dịch vụ khách hàng?

Khi “trải nghiệm” trở nên quan trọng hơn đối với hành trình mua hàng, điều quan trọng đối với các công ty là đảm bảo họ đang cung cấp loại tương tác có ý nghĩa mà khách hàng của họ cần.

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Địa chỉ: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0909276726
Website: www.profiledep.com

Kết nối cùng chúng tôi