Các nguyên tắc tiếp thị quan trọng
Bài viết mới nhất

Các nguyên tắc tiếp thị quan trọng

Tiếp thị rất quan trọng vì nó cho phép doanh nghiệp của bạn phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện tại và mở rộng đối tượng đó để tiếp cận khách hàng mới và tiềm năng.

Phát triển một chiến lược bao gồm tất cả các bộ phận và khía cạnh của doanh nghiệp sẽ giúp đảm bảo rằng bạn tuân thủ các phương pháp tiếp thị tốt nhất cho mình, cũng như luôn cập nhật các kỹ thuật tiếp thị mới và đang nổi có thể giúp phát triển doanh nghiệp của bạn. Và cốt lõi của chiến lược này phải là các nguyên tắc tiếp thị nền tảng mà bất kỳ doanh nghiệp nào, trong bất kỳ ngành hay lĩnh vực nào, đều có thể áp dụng để đảm bảo chiến lược tiếp thị mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Các nguyên tắc của tiếp thị là gì?

Các nguyên tắc ban đầu của tiếp thị, được biết đến nhiều nhất với tên gọi 4 chữ Ps, lần đầu tiên được xuất bản trong một cuốn sách của giáo sư tiếp thị nổi tiếng E. Jerome McCarthy có tên Tiếp thị cơ bản: Phương pháp tiếp cận quản lý. Mặc dù nguồn gốc của khuôn khổ có thể được bắt nguồn từ những năm 1940. Những nguyên tắc này hình thành nên kế hoạch chi tiết để vận hành và tiếp thị thành công doanh nghiệp của bạn và bạn sẽ không ngại quay đầu với chúng chỉ vì chúng đã hơn 60 tuổi.

4 chữ Ps không chỉ đưa ra những điểm chính cần tập trung khi tung ra thương hiệu của bạn mà còn là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi nói đến việc tiếp thị rộng rãi hơn cho thương hiệu đó. Bốn nguyên tắc tiếp thị đầu tiên cần xem xét là:

Sản phẩm: hàng hóa hoặc dịch vụ hữu hình mà doanh nghiệp của bạn cung cấp và liệu điều đó có đáp ứng các yêu cầu và mong đợi của khán giả hay không.

Giá cả: hiểu được điểm quan trọng giúp tạo ra biên lợi nhuận của bạn mà không quá cao đối với khách hàng của bạn, hoặc thấp đến mức bạn có nguy cơ ngừng kinh doanh.

Địa điểm: cách thức (và địa điểm) mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được bán hoặc phân phối.

Khuyến mại: yếu tố rõ ràng nhất của tiếp thị đề cập đến các chiến thuật như giảm giá, quảng cáo và các cách khác để tiếp cận và mở rộng thị trường mục tiêu của bạn.

Cũng giống như chiến lược tiếp thị của bạn, 4 Ps đã phát triển theo thời gian. Từ những năm 1980, 7 Ps đã được công nhận là phiên bản mở rộng của các nguyên tắc phù hợp với thời đại hiện đại. Ba chữ Ps bổ sung được phát triển bởi các nhà tiếp thị Boom và Bitner như một cách để tiếp cận các yếu tố ít hữu hình hơn của tiếp thị, một phần được lấy cảm hứng từ việc chuyển sang bán hàng và dịch vụ kỹ thuật số. Ba chữ Ps mới là:

Con người: cách khách hàng kết nối với những người thực trong suốt quá trình kinh doanh — một khía cạnh quan trọng cần xem xét nếu doanh nghiệp của bạn chủ yếu hoạt động kỹ thuật số.

Quy trình: hành trình của khách hàng chuyển từ việc khám phá thương hiệu của bạn đến nhận sản phẩm hoặc dịch vụ một cách suôn sẻ như thế nào.

Bằng chứng vật lý: số lượng kết quả vật lý hoặc đối với các công ty dịch vụ kỹ thuật số, cách các thuộc tính vật lý như trang web hoặc quảng cáo hỗ trợ thương hiệu của bạn và hoạt động tiếp thị tổng thể của nó.

7 nguyên tắc tiếp thị được giải thích

1. Sản phẩm

Điều hợp lý là sản phẩm phải tuân theo bốn nguyên tắc ban đầu của tiếp thị, vì nếu không có sản phẩm tuyệt vời thì bạn không thể kinh doanh. Phần sản phẩm trong chiến lược tiếp thị của bạn không chỉ nên tập trung vào chất lượng của chính sản phẩm mà còn cả sự phù hợp với thị trường và nhu cầu về sản phẩm đó cao đến mức nào. Bạn có thể bắt đầu với nghiên cứu thị trường như phỏng vấn, khảo sát và kiểm toán. Khi bạn hiểu được mức độ phù hợp và nhu cầu đối với sản phẩm của mình — cũng như những gì khách hàng của bạn thích hoặc sẽ thay đổi về sản phẩm — bạn có thể điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình cho phù hợp mỗi năm.

2. Giá cả

Giá cả gần như quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn như một sản phẩm được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu không có một chiến lược định giá rõ ràng để giúp bạn tối ưu hóa chi phí, bạn có thể kết thúc việc kinh doanh, bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tuyệt vời đến mức nào. Sẽ luôn có những yếu tố không thể đoán trước ảnh hưởng đến việc định giá của bạn, chẳng hạn như những phát triển mới trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng phát triển hoặc những đối thủ cạnh tranh mới ấn tượng đang nổi lên, nhưng khi nói đến tiếp thị của bạn, có nhiều điều cần xem xét hơn là giá theo nghĩa đen của sản phẩm.

Ngoài việc trang trải các khoản chi phí chung của bạn và thu hồi bất kỳ khoản đầu tư nào bạn đã thực hiện, chiến lược giá của bạn phải tính đến các chương trình khuyến mãi và bán hàng nhằm thu hút khách hàng mới. Bắt đầu với mức giá thấp hơn hoặc định kỳ giảm giá phù hợp với xu hướng thị trường có thể giúp thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã lập kế hoạch tỷ suất lợi nhuận của mình xung quanh việc bán độc quyền với giá đầy đủ, bạn có thể rơi vào tình huống khó khăn.

Hãy nhớ luôn nghiên cứu tỷ suất lợi nhuận và mức tăng dự kiến ​​trong ngành của bạn — chìa khóa để định giá sản phẩm của bạn một cách thích hợp là hiểu được giá trị mà khách hàng của bạn cảm nhận mà sản phẩm phải trả.

3. Địa điểm

Mặc dù “địa điểm” nơi hoạt động kinh doanh của bạn là mối quan tâm nhiều hơn đối với các doanh nghiệp có cửa hàng truyền thống, nhưng đó không phải là điều mà các thương hiệu kỹ thuật số nên bỏ qua. Tất nhiên, trang web của bạn là “địa điểm” của bạn, nhưng chiến lược tiếp thị của bạn nên xem xét các cách mà bạn có thể mở rộng điều đó để tiếp cận nhiều đối tượng hơn, cho dù bạn xem xét việc bán hàng thông qua các liên kết liên kết trên mạng xã hội hay các nhà bán lẻ bên thứ ba như Etsy hoặc Wayfare .

Ngay cả các doanh nghiệp thực cũng nên có sự hiện diện trực tuyến để giúp mở rộng đối tượng của họ. Nhưng họ cũng có lợi thế khi đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng tại các sự kiện, triển lãm thương mại, trong chợ hoặc thậm chí hợp tác với các doanh nghiệp địa phương khác. Điều này có thể giúp giảm thiểu chi phí, vì đặt sản phẩm thực của bạn ở những nơi mà bạn biết đối tượng mục tiêu của mình sẽ tìm thấy đồng nghĩa với việc bạn sẽ dành ít thời gian hơn để cạnh tranh với những người bán khác và có nhiều thời gian hơn để bán hàng.

4. Khuyến mại

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng trong danh sách các nguyên tắc ban đầu, khuyến mại là khía cạnh mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về “tiếp thị”. Trong các cửa hàng thực, điều này có thể bao gồm trưng bày, tờ rơi, sự kiện và vị trí chung của bạn không chỉ trên thị trường mà còn ở khu vực địa phương của bạn — theo cách này, quảng cáo được liên kết chặt chẽ với nguyên tắc về địa điểm.

Tuy nhiên, như 7 chữ Ps nhắc nhở chúng ta, các chiến lược phải được xây dựng trên đó. Vì vậy, cho dù bạn chỉ trực tuyến hay truyền thống, chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số là chìa khóa quan trọng khi nói đến quảng cáo của bạn. Cũng như bán hàng, chiết khấu và các ưu đãi khác để thu hút khách hàng mới, bạn cần xem xét các yếu tố “kinh doanh như bình thường” sẽ khiến khách hàng hiện tại của bạn quan tâm và khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tiếp cận.

Điều này có thể bao gồm nội dung chuyên môn như blog, podcast và video; các kênh truyền thông xã hội để thu hút nội dung và quan hệ đối tác với người có ảnh hưởng (và bây giờ là quảng cáo và bán hàng nữa); quảng cáo trả tiền thông qua Google Ads và các nền tảng đặt giá thầu khác; và tiếp thị qua email để duy trì cảm giác cộng đồng cho những khách hàng thân thiết của bạn.

5 Nhản sự

“Những người” cần xem xét trong hoạt động tiếp thị của bạn không chỉ là khách hàng của bạn — mặc dù họ chắc chắn là một trong những người quan trọng nhất. Tuy nhiên, nguyên tắc con người thực sự đề cập đến khía cạnh con người trong doanh nghiệp của bạn, cho phép khách hàng của bạn biết rằng có một con người thực sự đằng sau bộ mặt kỹ thuật số hoặc công ty của thương hiệu của bạn.

Đối với các thương hiệu độc lập, dịch vụ khách hàng có thể dễ dàng thực hiện vì một người có khả năng là chủ sở hữu, người sáng lập, nhà sản xuất và người quảng bá doanh nghiệp — “những người” đứng sau doanh nghiệp của họ sẽ cảm thấy dễ tiếp cận. Điều này cũng giúp chủ sở hữu thương hiệu độc lập dễ dàng khiến khách hàng của họ cảm thấy được chăm sóc — và đó không phải là điều bạn nên bỏ qua khi thương hiệu của mình mở rộng.

Một báo cáo của McKinsey đã chỉ ra rằng cách thương hiệu đối xử với khách hàng có thể quyết định đến 70% trải nghiệm tổng thể của khách hàng — điều đó bất kể chất lượng sản phẩm của bạn, sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn hay mức độ nhanh chóng của mặt hàng của họ. Trên thực tế, 65% người tiêu dùng nói rằng họ đã từ bỏ một doanh nghiệp dựa trên dịch vụ khách hàng kém và vì việc giữ chân khách hàng hiện tại rẻ hơn từ 5 đến 25 lần so với việc có được khách hàng mới, nên chi phí cho dịch vụ tồi có thể rất đắt.

6. Quy trình

Hoàn thiện quy trình kinh doanh của bạn sẽ giảm chi phí: đơn giản như vậy. Tối ưu hóa cách thức hoạt động của doanh nghiệp - từ đơn giản hóa quy trình sản xuất đến hợp lý hóa tất cả các phòng ban - một quy trình làm việc chuẩn hóa được tích hợp trong toàn bộ doanh nghiệp của bạn sẽ giúp các nhân viên hiện tại của bạn tuân theo mọi thứ dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ giúp quá trình gia nhập của bạn trơn tru hơn và dễ dàng hơn cho các thành viên mới trong nhóm.

Điều này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ phát triển đào tạo để đảm bảo tất cả nhân viên xử lý công việc theo cùng một cách hoặc áp dụng giao diện và phần mềm mới — ví dụ: sử dụng Shopify nếu bạn là nhà bán lẻ kỹ thuật số sẽ giúp việc điều hành doanh nghiệp của bạn trở nên mượt mà và trực quan hơn.

7. Bằng chứng vật chất

Thiết kế logo thương hiệu của bạn không nhất thiết phải sản xuất các sản phẩm thực tế hoặc có mặt tiền cửa hàng thực để dựa trên bằng chứng thực tế. Ví dụ: bằng chứng vật lý cho một nhà phát triển phần mềm có thể là một đoạn mã đang hoạt động. Đối với một nhà văn, nó có thể là một bản sao đã được ký trước thời hạn. Đối với một tài xế taxi, đó có thể là một hành khách hạnh phúc, người được đưa xuống điểm đến một cách an toàn.

Nhưng ngay cả trước khi có bằng chứng vật chất về một giao dịch được hoàn thành thành công, thì ngay từ đầu vẫn có những bằng chứng dẫn dắt khách hàng đến với bạn. Thương hiệu mạnh mà khách hàng của bạn liên quan đến, chẳng hạn như trang web cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, dịch vụ khách hàng phản hồi nhanh chóng, các chính sách và lời hứa giúp xây dựng lòng tin giữa doanh nghiệp của bạn và đối tượng của nó, tất cả đều là bằng chứng cho thấy công ty của bạn nâng cao trải nghiệm của khách hàng ở mọi điểm tiếp xúc.

Những nguyên tắc tiếp thị nào là quan trọng nhất đối với tôi?

Mục đích của các nguyên tắc tiếp thị là bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể — và nên — áp dụng chúng vào chiến lược tiếp thị của họ. Do đó, bạn sẽ thấy rằng mỗi chữ P đều rộng, vì vậy nó có thể được áp dụng trên toàn cầu và được đúc kết để phù hợp với nhu cầu của bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Điều này giúp bạn dễ dàng thích ứng với thương hiệu độc đáo của riêng mình.

Tất nhiên, nếu không có quả cầu pha lê, chúng tôi không thể cho bạn biết chữ nào trong số 7 chữ P áp dụng cụ thể cho thương hiệu của bạn — nhưng bạn có thể! Mặc dù tất cả 7 chữ P đều có thể áp dụng cho việc tiếp thị của bất kỳ thương hiệu nào, nhưng có khả năng một hoặc hai nguyên tắc nổi bật là cảm thấy đặc biệt phù hợp với bạn khi đọc phần này.

Theo nghĩa này, chúng là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần được hướng dẫn khi phát triển chiến lược tiếp thị — và bạn thậm chí có thể đã bắt đầu suy nghĩ về những cách mà bạn có thể áp dụng chúng. Vậy tại sao không tìm hiểu 7 nguyên tắc tiếp thị theo thứ tự áp dụng cho bạn? Sắp xếp lại 7 chữ P dựa trên mức độ liên quan của chúng với doanh nghiệp của bạn sẽ giúp nhóm của bạn biết chúng theo thứ tự ưu tiên, cung cấp một trọng tâm có thể làm cho toàn bộ chiến lược tiếp thị của bạn có vẻ khả thi hơn.

Các nguyên tắc tiếp thị có thể dẫn đến thành công như thế nào

Mặc dù tất cả 7 nguyên tắc tiếp thị có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào - và tất cả đều cần được xem xét khi phát triển chiến lược tiếp thị của bạn - một số nguyên tắc sẽ rõ ràng và dễ thực hiện hơn những nguyên tắc khác. Một chiến lược tiếp thị được lập kế hoạch chu đáo dựa trên 7 nguyên tắc chính của tiếp thị sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn và làm việc thông minh hơn khi xây dựng thương hiệu mà khách hàng mong muốn.

Mặc dù điều kiện thị trường thay đổi liên tục, việc quay lại những nguyên tắc dài hạn này có thể hướng dẫn bạn vượt qua bất cứ điều gì mà hoạt động tiếp thị mà một doanh nghiệp có thể ném vào bạn. Ai biết được: bạn thậm chí có thể nghĩ ra một số thứ khác của riêng mình.

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Địa chỉ: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0909276726
Website: www.profiledep.com

Kết nối cùng chúng tôi