Đổi thương hiệu thành công
Bài viết mới nhất

Đổi thương hiệu thành công

Mọi thứ vẫn thay đổi theo thời gian cho dù là gì đi nữa và thương hiệu cũng vậy, thương hiệu cũng có thể thay đổi để phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Đổi thương hiệu là gì?

Đổi thương hiệu có thể chỉ là bạn thay đổi việc thiết kế logo, hoặc màu sắc, font chữ... để phù hợp với xu thế của sự phát triển, hoặc thay đổi chiến lược kinh doanh của công ty. Cũng có thể bạn cần phải thay đổi tên thương hiệu, hoặc làm mới thương hiệu, chẳng hạn như việc thay đổi một chút sắc màu thương thiệu, thêm hay bớt một chút hình tượng trên logo. Thậm chí bạn phải thay đổi lại hoàn toàn thương hiệu của mình như một công ty khác. Điều này thực sự là một cuộc cách mạng khi phải từ bỏ hoàn toàn thương hiệu cũ để xây dựng một thương hiệu mới từ việc bạn phải

Đổi thương hiệu hoàn toàn - Bạn thay đổi mọi thứ như thể bạn là một công ty hoàn toàn khác.

Mặc dù việc đổi thương hiệu không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng nếu bạn tiến lên với nó thì sẽ có một sự hy sinh. Đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ phải trả chi phí cho việc xây dựng lại thương hiệu - bất cứ thứ gì từ việc thuê một nhà thiết kế logo chuyên nghiệp. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, tài trợ cho các chiến dịch quảng cáo. Đó không chỉ là sự đầu tư về tiền bạc mà còn là thời gian và nguồn nhân lực.

Việc thay đổi thương hiệu mới có thể sẽ có những hạn chế trong việc xây dựng thương hiệu vì nó có thể không hoạt động tốt như thương hiệu cũ vì cần thời gian xây dựng và phát triển, tuy nhiên nó cũng có những lợi ích khi bạn mang được phong cách và diện mạo mới phù hợp và khả năng nâng cao giá trị thương hiệu của bạn trong một hình hài hoàn toàn mới.

Vậy khi nào bạn cần đổi thương hiệu?

Khi sản phẩm, dịch vụ của bạn thay đổi

Khi dịch vụ sản phẩm chính của bạn thay đổi, nó không phải là một hay hai sản phẩm mà có thể bạn cần thâm nhập vào một thị trường mới, khi đó bạn thay đổi thương hiệu là một cách tốt để tạo sự thu hút và giới thiệu bạn bản thân. Việc thay đổi thương hiệu sẽ tốt cho việc định giá khi bạn nổi tiếng với hàng hóa cao cấp và độc quyền và bạn muốn cung cấp cùng loại sản phẩm đó cho những khách hàng mới hơn với chi phí thấp hơn, thì việc đổi thương hiệu có thể dễ dàng chuyển đổi.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang sử dụng một thành phần hoặc nguyên liệu mới hoặc nếu bạn đang sửa đổi dịch vụ của mình theo một cách nào đó, việc đổi thương hiệu có thể thu hút sự chú ý tích cực đến sự thay đổi. Có thể bạn đang chuyển sang các sản phẩm hữu cơ và muốn đổi thương hiệu thành một thương hiệu “hoàn toàn tự nhiên” - điều này đòi hỏi một chiến lược xây dựng thương hiệu hoàn toàn mới.

Bạn đang mở rộng hoặc hướng đến một đối tượng mới

Tương tự như việc thay đổi sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, nếu bạn đang mở rộng doanh nghiệp của mình sang một nhóm nhân khẩu học mới hoặc thay đổi hoàn toàn mục tiêu chính của mình, bạn sẽ cần phải suy nghĩ lại về chiến lược xây dựng thương hiệu của mình.

Những khách hàng khác nhau có sở thích khác nhau đối với loại thương hiệu mà họ muốn kinh doanh — đó là tất cả tâm lý của việc xây dựng thương hiệu. Nếu cơ sở khách hàng của bạn đang thay đổi, bạn muốn tối ưu hóa các yếu tố thương hiệu của mình để phù hợp với họ.

Thương hiệu hiện tại của bạn thiếu dấu

Có thể thương hiệu ban đầu của bạn không bao giờ hoạt động tốt như bạn muốn. Có thể bạn đang mắc phải một trong những lỗi xây dựng thương hiệu tồi tệ phổ biến. Đó là một đánh giá sai lầm hợp lý — những gì chúng tôi nghĩ rằng thương hiệu của mình nên có trước khi ra mắt có thể là một thế giới khác với những gì cần có khi chúng tôi mở cửa hàng.

Bạn không cần phải gắn bó với một thiết kế thương hiệu sai sót nếu nó đang làm tổn hại đến công việc kinh doanh của bạn. Đổi thương hiệu nhanh chóng, thậm chí chỉ là đổi thương hiệu một phần, có thể giải quyết những gì không hiệu quả mà không gây hại cho những gì có.

Bạn không đủ nổi bật so với đối thủ của mình

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng như bạn, thì việc họ sử dụng các chiến lược xây dựng thương hiệu giống nhau sẽ rất hợp lý, vì xét cho cùng, cả hai bạn đều có cùng một mục tiêu cuối cùng. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy các sản phẩm tương tự có bao bì giống nhau hoặc các công ty khác nhau trong cùng ngành sử dụng cùng một màu sắc.

Trong những tình huống khó phân biệt bạn và đối thủ, việc đổi thương hiệu có thể mang lại cho bạn một diện mạo mới nổi bật. Bạn thậm chí có thể sử dụng thương hiệu của đối thủ cạnh tranh làm lợi thế của mình bằng cách thiết kế thứ gì đó trông đẹp hơn bên cạnh.

Cơ cấu công ty của bạn đã thay đổi

Sáp nhập, mua lại, lãnh đạo mới, chính sách mới… đổi thương hiệu là một cách tuyệt vời để cho thế giới biết công ty của bạn đang đi theo một hướng mới.

Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng cần thiết — nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó — nhưng trong những tình huống mà tính cách thương hiệu thay đổi từ trong ra ngoài, việc đổi thương hiệu có thể cho thấy rằng công ty của bạn đang phát triển.

Bạn muốn tránh xa tiếng xấu

Nếu mọi người bắt đầu liên tưởng logo, tên thương hiệu, v.v. của bạn với một công ty sai lầm, tốt nhất có thể cung cấp cho họ một cái gì đó mới và khác biệt để tạo khoảng cách với những ý nghĩa tiêu cực.

Đây không phải là một giải pháp hoàn hảo — một số khách hàng không quên nhanh như vậy. Và cần có thời gian để thực hiện các chính sách mới và sửa lỗi. Tuy nhiên, nếu bạn đã thừa nhận sai lầm của mình và làm việc chăm chỉ để sửa chữa sai lầm của mình, thì việc đổi thương hiệu có thể giúp thương hiệu của bạn tiến lên.

Thời gian làm cho tất cả chúng ta ngu ngốc

Hãy nghĩ rằng bạn không thành công vì không có dấu hiệu cảnh báo nào khác áp dụng cho bạn. Nghĩ lại! Tại thời điểm này hay cách khác, mọi công ty nên đổi mới thương hiệu, nếu không phải sau vài năm thì sau vài thập kỷ.

Tốt nhất là bạn nên tự đổi thương hiệu theo định kỳ, mặc dù khoảng thời gian chính xác phụ thuộc vào công ty, ngành và khách hàng mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, đó là một cuộc thảo luận mà công ty của bạn nên tổ chức vài năm một lần, đặc biệt nếu bạn nhận thấy xu hướng đang thay đổi.

Cách đổi thương hiệu trong 7 bước

1. Tuyển dụng một nhóm thay đổi thương hiệu

Khi bạn đã quyết định đã đến lúc đổi thương hiệu, làm mới, một phần hoặc toàn bộ, bước đầu tiên của bạn là tuyển dụng một nhóm thay đổi thương hiệu. Nhà tiếp thị, nhà thiết kế, người viết quảng cáo, PR - bạn sẽ muốn có nhiều loại đầu vào khác nhau để đảm bảo bạn bao gồm tất cả các cơ sở của mình.

Cuộc tranh luận lớn ở đây là nên sử dụng nhân sự nội bộ hay thuê ngoài công việc xây dựng thương hiệu cho các đại lý hoặc dịch giả tự do. Một mặt, không ai hiểu rõ thương hiệu của bạn hơn những người làm trong công ty, nhưng mặt khác, có thể một góc nhìn bên ngoài chính xác là những gì bạn cần cho một khởi đầu mới.

2. Đánh giá những gì đang hoạt động và những gì không

Nhiệm vụ đầu tiên của nhóm thay đổi thương hiệu mới của bạn là tìm ra vấn đề cụ thể là gì. Bạn sẽ muốn kiểm tra mọi khía cạnh của chiến lược thương hiệu hiện tại của mình để xác định điều gì ở lại và điều gì sẽ xảy ra.

Để giúp bạn theo dõi, đây là danh sách kiểm tra các yếu tố chính của thương hiệu mà bạn muốn đặt dưới kính hiển vi. Thương hiệu của bạn hoạt động như thế nào trong từng lĩnh vực sau đây?

 • Tên công ty
 • Định vị thương hiệu
 • Logo
 • Khẩu hiệu
 • Bảng màu
 • Kiểu chữ
 • Các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo
 • Sự hiện diện trên mạng xã hội
 • Quan hệ đối tác và chi nhánh (ví dụ: những người có ảnh hưởng)
 • Sáng tạo nội dung
 • Giọng nói thương hiệu
 • thiết kế web
 • Thiết kế ứng dụng
 • Trang trí trong cửa hàng
 • Tương tác gợi cảm (vị, mùi, âm thanh, v.v.)

Bước đầu tiên của bạn nên là kiểm tra dữ liệu bán hàng và tiếp thị của bạn. Dữ liệu bán hàng hiện tại của bạn sẽ làm sáng tỏ điểm mạnh và điểm yếu của thương hiệu hiện tại của bạn. Nhóm mục tiêu nào yêu thích thương hiệu hiện có của bạn nhất? Nhóm nào bạn muốn yêu thích thương hiệu của mình hơn? Bạn có thể thay đổi điều gì về thương hiệu của mình để thu hút các mục tiêu chính của bạn?

Dữ liệu trực tuyến của bạn là một nguồn tài nguyên có giá trị khác, cụ thể là lưu lượng truy cập, lượt theo dõi trên mạng xã hội và hiệu suất chiến dịch tiếp thị. Hãy xem những kênh nào phù hợp với bạn nhất và cố gắng tìm ra lý do. Đó là ngôn ngữ và nội dung bạn đăng hay đơn giản là khán giả tích hợp sẵn của kênh phù hợp với mục tiêu của bạn?

Sau khi kiểm tra sơ bộ, bạn nên biết rõ nên tập trung sự chú ý vào việc xây dựng thương hiệu của mình ở đâu. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào phỏng đoán và bản năng. Để xây dựng thương hiệu thực sự thành công, bạn cần nhận được ý kiến ​​đóng góp từ chính những người mà bạn đang cố gắng gây ấn tượng.

3. Kiểm tra đối tượng mục tiêu

Sau khi đánh giá ban đầu, bạn nên có một số ý tưởng và lý thuyết về cách đổi thương hiệu. Tuy nhiên, thay vì đi sâu tìm hiểu trước, tốt nhất bạn nên tinh chỉnh những ý tưởng đó bằng cách thu thập dữ liệu trực tiếp từ đối tượng mục tiêu của bạn.

Tiếp cận khách hàng của bạn và trực tiếp lấy ý kiến ​​của họ, giống như một bài kiểm tra người dùng. Các chi tiết là tùy thuộc vào bạn; các công ty lớn hơn có thể chi trả cho các nhóm tập trung hoặc tiếp cận tương tự, nhưng các công ty nhỏ hơn vẫn có thể thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến hoặc các bài kiểm tra phân tách để xác định chi tiết cụ thể về những gì cần phải thay đổi và làm thế nào. Nếu thực sự eo hẹp về ngân sách, bạn có thể hỏi ý kiến ​​của bạn bè và gia đình — miễn là họ thuộc đối tượng chính của bạn. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bạn không biết đối tượng mục tiêu của mình là ai? Một phần của việc đổi thương hiệu có thể là xác định thị trường sinh lợi hơn thị trường bạn đang tham gia. Đây có thể là thời điểm tốt để thực hiện một số thử nghiệm riêng biệt để xem nhóm khách hàng nào bị thu hút nhiều nhất bởi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các quyết định xây dựng thương hiệu của bạn nên được xây dựng xung quanh họ… cho dù họ là ai.

4. Phân tích sự cạnh tranh của bạn

Đối với cả xây dựng thương hiệu và xây dựng lại thương hiệu, bạn phải xem xét đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì và điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp. Tạo chiến lược hoàn hảo cho đối tượng của bạn là chưa đủ, bạn còn phải tính đến những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và cách để hợp tác với họ.

Phân tích chiến lược xây dựng thương hiệu của đối thủ cạnh tranh của bạn có thể tiết lộ cả những ý tưởng tốt để mô phỏng và những ý tưởng xấu cần tránh. Bạn có thể thấy các quyết định xây dựng thương hiệu của họ diễn ra như thế nào, bao gồm cả chỗ để cải thiện. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy hầu hết các thương hiệu trong ngành của bạn sử dụng màu xanh lam, bạn có thể làm theo và gặt hái những lợi ích tương tự hoặc mạo hiểm với một màu mới táo bạo để nổi bật.

Có rất nhiều thông tin chi tiết mà bạn có thể có được chỉ bằng cách xem đối thủ cạnh tranh của mình, từ mức giá đến nơi họ chi tiêu ngân sách quảng cáo. Nó có hiệu quả gấp đôi đối với các thương hiệu có ngân sách tiếp thị eo hẹp hơn - bạn có thể thấy kết quả chi tiêu cho quảng cáo của đối thủ cạnh tranh thay vì của chính bạn. Bạn có thể không sử dụng tất cả những gì bạn học được, nhưng ít nhất bạn nên nhận ra các quyết định xây dựng thương hiệu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc định vị thị trường chứ không chỉ ý kiến của khách hàng về bạn.

5. Suy nghĩ lại về tính cách thương hiệu và giá trị cốt lõi của bạn

Bây giờ, bạn đã hiểu những gì cần thay đổi, những gì khách hàng mục tiêu của bạn muốn và những gì đối thủ của bạn đang làm. Với điều đó, bạn có thể bắt đầu xây dựng tính cách thương hiệu mới của mình — nhưng không phải là không có kế hoạch.

Sử dụng những gì bạn đã học, bạn nên trở thành loại thương hiệu nào? Loại thương hiệu nào sẽ làm hài lòng khách hàng của bạn tốt nhất và thành công trong bối cảnh cạnh tranh? Xem xét tất cả các yếu tố cần thiết - mô hình kinh doanh, khách hàng mục tiêu, ngân sách tiếp thị, tài nguyên xây dựng thương hiệu và điểm giá trị - và tìm cách điều chỉnh tất cả chúng trong thương hiệu của bạn.

Nó giúp ích cho việc suy nghĩ về thương hiệu của bạn như một con người. Bạn sẽ như thế nào khi nói chuyện với họ trong một bữa tiệc? Họ sẽ vui vẻ, đùa cợt và đưa ra các tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng hay họ sẽ chuyên nghiệp hơn, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về thương mại với một cơ quan có kiến ​​thức?

Nếu bạn đang gặp khó khăn ở phần này, một bài tập là liệt kê 30 tính từ mô tả thương hiệu lý tưởng của bạn và sau đó chọn ra những tính từ yêu thích của bạn. Bạn có thể tích hợp trực tiếp các đặc điểm như “sản xuất tốt”, “rẻ tiền”, “nhanh chóng” và “thân thiện” vào các quyết định xây dựng thương hiệu như màu sắc, hình ảnh biểu trưng và kiểu chữ.

Từ đó, bạn có thể bắt đầu câu chuyện thương hiệu mới của mình. Nếu bạn đang đổi thương hiệu hoàn toàn, bạn cũng có thể làm mới tuyên bố sứ mệnh và các giá trị thương hiệu của mình. Miễn là bạn có ý tưởng tốt về loại thương hiệu bạn muốn xây dựng, bạn đã sẵn sàng tiến lên phía trước.

6. Làm lại các yếu tố có vấn đề với hướng đi mới cho thương hiệu của bạn

Đây là nơi bạn thực sự làm bẩn tay. Nếu bạn quyết định cần một biểu trưng mới, hãy thiết kế biểu trưng đó. Nếu bạn đã quyết định muốn hợp tác với một người có ảnh hưởng mới, hãy tìm họ.

Quá trình này được hưởng lợi từ rất nhiều động não và cộng tác, vì vậy đừng ngại dành thời gian chỉ để nghĩ ra ý tưởng. Đừng quên mọi thứ bạn đã học được từ các bước trước - đây là những gì nó đang xây dựng.

Vui lòng quay lại danh sách kiểm tra trước đó để đảm bảo rằng bạn đã có mọi thứ. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải thay đổi mọi thứ, chỉ cần những gì cần thiết. Sau khi bạn có thứ mình cần và mọi người đồng ý với điều đó, bạn đã sẵn sàng giới thiệu thương hiệu của mình với công chúng.

7. Đừng bỏ bê việc ra mắt

Lần khởi chạy đổi thương hiệu của bạn phải tương tự như lần ra mắt ban đầu của bạn. Sau đó, mục tiêu là làm cho mọi người biết đến thương hiệu của bạn, bây giờ mục tiêu là làm cho mọi người biết rằng bạn đã thay đổi thương hiệu của mình.

Trước khi bạn công khai, hãy cân nhắc thêm một chút cường điệu và dự đoán. Bạn có thể đưa ra các đoạn giới thiệu và xem trước trong những tuần trước khi ra mắt chính thức, cũng như các sự kiện và cuộc thi đã lên lịch để được chú ý nhiều hơn. Nếu bạn đang hợp tác với các nhà tài trợ hoặc những người có ảnh hưởng mới, bạn cũng có thể yêu cầu họ tham gia.

Khi đến thời điểm ra mắt công chúng, hãy nhớ tạo khung cho việc xây dựng lại thương hiệu của bạn như một câu chuyện. Chia sẻ một số chi tiết hậu trường về việc đổi thương hiệu của bạn, chẳng hạn như điều bạn thích về biểu trưng mới của mình hoặc lý do bạn thay đổi các giá trị và tuyên bố sứ mệnh của mình. Điều này làm cho thương hiệu của bạn trở nên dễ thương và dễ liên tưởng hơn, ngoài ra, bạn sẽ tự tin hơn về diện mạo mới của mình.

Các cách phù hợp để công khai thương hiệu của bạn phụ thuộc vào đối tượng của bạn, vì vậy hãy đi đến vị trí của họ. Bây giờ không phải là lúc để khiêm tốn - bạn đã nỗ lực hết sức để làm lại thương hiệu của mình, đừng ngại thể hiện điều đó!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Địa chỉ: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0909276726
Website: www.profiledep.com

Kết nối cùng chúng tôi