Giá trị thương hiệu là gì và cách xây dựng giá trị thương hiệu của bạn
Bài viết mới nhất

Giá trị thương hiệu là gì và cách xây dựng giá trị thương hiệu của bạn

Giá trị thương hiệu của công ty bạn chính là lòng trung thành của khách hàng khi mua sản phẩm của công ty bạn làm ra bất kể giá cả, chất lượng hay thậm chí là sự ngẫu nhiên.

Giá trị thương hiệu là giá trị của bản thân thương hiệu, một con số trừu tượng được xác định bởi chiến lược xây dựng thương hiệu và nhận thức của xã hội. Mặc dù nó là một món tài sản vô hình khó xác định nhưng lại có tác động to lớn đến lợi nhuận của công ty.

Tài sản thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu được hình thành từ tâm lý của người tiêu dùng và hiệu quả hoạt động của công ty, Nó bao gồm sự trải nghiệm của khách hàng đối với những sản phẩm của công ty cho dù đó là tốt hay là xấu, cũng như sự nhất quán của công ty trong các lĩnh vực chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng và chiến lược tiếp thị thích hợp. Trong mắt người tiêu dùng, các sản phẩm tốt chỉ có ở các thương hiệu tốt và ngược lại, các thương hiệu nổi tiếng sẽ luôn cung cấp cán sản phẩm chất lượng và dịch vụ cao hơn các thương hiệu khác. Chính vì thế việc xây dựng và phát triển thương hiệu không đơn thuần chỉ là việc thiết kế logo công ty đẹp là đủ nó chỉ là bước khởi đầu bắt buộc cần phải có để có một thương hiệu tốt. Không thể có một thương hiệu tốt mà có một logo xấu nhưng không hẳn có một logo đẹp đã là một thương hiệu tốt. Tất cả đều được phát triển theo thời gian, mang lại lợi thế cho các thương hiệu lâu đời hơn về giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, ngay cả các thương hiệu mới như các công ty khởi nghiệp cũng có thể xúc tiến quá trình này và ngay lập tức nâng cao giá trị thương hiệu của họ bằng cách cải thiện chiến lược tiếp thị thương hiệu của họ, chiến lược này chủ yếu dựa vào quảng cáo, vòng đời sản phẩm / dịch vụ và bản thân thiết kế thương hiệu như logo và thiết kế trang web.

Tầm quan trọng của tài sản thương hiệu

Ý kiến ​​của người tiêu dùng về thương hiệu quyết định họ có đủ sự tin tưởng và mua sản phẩm dịch vụ của bạn hay không. Để làm rõ cho vấn đề này chúng ta có thể thấy hầu hết hết khi khách hàng mau nước khoáng điều đầu tiên họ nghĩ đến là Lavie hay Vĩnh Hảo. Hoặc nói đến xe máy là nói đến Honda...mặc dù ngày nay có rất nhiều các thương hiệu khác có chất lượng sản phẩm không hề thua kém đó là lý do tại sao các công ty đầu tư rất nhiều tiền vào việc xây dựng thương hiệu. Giá trị thương hiệu làm cho sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn, tạo cho nó một vị trí tốt hơn trên thị trường và giúp công ty bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn. Mà không cần phải thay đổi sản phẩm dịch vụ của bạn

Trải nghiệm trong quá khứ, tính nhất quán của sản phẩm / dịch vụ và những gì trong tin tức đều có thể ảnh hưởng đến quan điểm về thương hiệu, tích cực hoặc tiêu cực.

Giá trị thương hiệu ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, lợi nhuận và tổng giá trị của công ty - trực tiếp nhất bằng cách cho phép họ tính phí đánh dấu cao hơn. Dễ dàng nhận thấy tác động của giá trị thương hiệu nhất ở các điểm cực đoan của nó, chẳng hạn như trong ngành thời trang, nơi mức tăng trưởng trung bình cho cả nhà bán lẻ và nhà thiết kế là từ 125 đến 150% — đối với bối cảnh, mức tăng trung bình cho một cửa hàng tạp hóa bán lẻ là dưới 15%.

Các thành phần tài sản thương hiệu

1. Trung thành

Giá cao cấp

Khách hàng sẵn sàng trả thêm bao nhiêu cho thương hiệu của bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh hàng đầu? Đây là một cách định lượng để đo lường lòng trung thành của khách hàng.

Sự hài lòng của khách hàng

Khách hàng có hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sau khi mua hàng không? Họ sẽ sử dụng nó một lần nữa? Họ có đồng thời sử dụng đối thủ cạnh tranh của bạn để bổ sung cho những gì bạn cung cấp không? Họ có giới thiệu thương hiệu của bạn cho bạn bè không?

2. Chất lượng cảm nhận & khả năng lãnh đạo

Chất lượng cảm nhận

Điều này đo lường mức độ chất lượng mà sản phẩm / dịch vụ của bạn có, theo thị trường tiêu dùng. Sản phẩm của bạn được coi là hàng lên kệ hay hàng nhái rẻ tiền? Chất lượng sản phẩm của bạn có đồng nhất không?

Khả năng lãnh đạo

Làm thế nào để thương hiệu của bạn hoạt động trong thị trường của nó? Nó là một thương hiệu hàng đầu hay nó đi sau? Nó có phải là một nhà đổi mới; nó có phải là lần đầu tiên ra mắt các tính năng hoặc bản cập nhật mới không? Bạn bắt đầu các xu hướng xây dựng thương hiệu mới nhất hay theo dõi chúng? Ngoài ra, yếu tố tỷ lệ mà mức độ nổi tiếng của bạn tăng lên hoặc suy yếu.

3. Sự liên kết & sự khác biệt

Giá trị cảm nhận

Điều này tương tự với chất lượng cảm nhận, ngoại trừ tập trung vào giá cả. Khách hàng có cảm thấy họ đang bị trả giá hay bị gạt không? Tại sao họ nên mua sản phẩm / dịch vụ của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh?

Tính cách thương hiệu

Nếu thương hiệu của bạn là một người, họ sẽ là người như thế nào? Điều quan trọng là phải xem xét cách thức hoạt động kinh doanh, cách tiếp cận, nội dung và hình ảnh nhận dạng đều đóng góp vào “con người” mà thương hiệu của bạn trở thành.

Tổ chức

“Tổ chức” đề cập đến việc quản lý công ty, bao gồm các lĩnh vực như cấu trúc và lãnh đạo, cũng như công tác từ thiện và báo chí xấu. Đặc biệt, công ty của bạn có đáng tin cậy không?

4. Nhận thức

Nhận biết thương hiệu

Thương hiệu của bạn có phải là một cái tên hộ gia đình hay tương đối không được biết đến? Bạn có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua cách kể chuyện trong nội dung và quảng cáo của mình, trong số các cách khác được nêu trong hướng dẫn được liên kết của chúng tôi.

5. Hành vi thị trường

Thị phần

Thị phần là yếu tố có thể định lượng được nhiều nhất trong số các thành phần giá trị thương hiệu, mang lại giá trị cụ thể dựa trên doanh số bán hàng, khảo sát khách hàng và các dữ liệu tổng hợp khác.

Chỉ số giá cả và phân phối

Sự kết hợp của các số liệu thống kê để tiết lộ thêm vị trí của thương hiệu trên thị trường. Giá thị trường tương đối coi giá trung bình của tất cả các loại sản phẩm / dịch vụ (không tính đến khuyến mại) so với giá trung bình của các sản phẩm cạnh tranh. Phạm vi phân phối đề cập đến số lượng cửa hàng mang thương hiệu của bạn và bao nhiêu người tiêu dùng có quyền truy cập vào những gì bạn cung cấp.

Công thức giá trị thương hiệu: cách đo lường giá trị thương hiệu của bạn

Muốn có giá trị tiền tệ trên tài sản thương hiệu của bạn? Một lần nữa, không có công thức giá trị thương hiệu duy nhất được chấp nhận để sử dụng cho các tính toán; các công ty khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như dựa trên chi phí, dựa trên thị trường hoặc dựa trên thu nhập.

Thật thú vị, chúng tôi đã tìm thấy công thức giá trị thương hiệu hữu ích nhất trong loạt sách Xây dựng thương hiệu cho những kẻ ngu ngốc, được viết bởi cựu giám đốc sáng tạo của Landor Associates, Bill Chiaravalle và tác giả tiếp thị, Barbara Findlay Schenck.

Công thức giá trị thương hiệu này dựa trên chi phí để thiết lập / thay thế thương hiệu của bạn và giá trị kinh tế của vị trí thị trường cao cấp của thương hiệu; chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của những điều đó sau một phút. Bạn có thể sử dụng một hoặc cả hai phương pháp, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang bán công ty của mình, bạn sẽ muốn biết chi phí chính xác để thiết lập / thay thế thương hiệu của mình, trong khi nếu bạn chỉ muốn tăng giá, thì vị trí cao cấp trên thị trường của thương hiệu sẽ giúp tính toán.

Chi phí để thiết lập / thay thế ban nhạc của bạn

Đây thực chất là số tiền bạn bỏ ra để xây dựng thương hiệu. Đây là tổng chi phí cho:

Thiết kế nhận dạng thương hiệu: chi phí đăng ký tên, nhãn hiệu logo, khẩu hiệu, sự hiện diện trực tuyến (bao gồm cả thiết kế web và tên miền) và bất kỳ chi phí xây dựng thương hiệu nghiêm ngặt nào khác như nhạc jingle hoặc linh vật

chi phí tiếp thị: tất cả quảng cáo, khuyến mại, tiếp cận trực tuyến và các hình thức công khai có trả tiền khác của bạn

thu hút và giữ chân khách hàng: mọi chi phí tiếp thị có liên quan ở trên, cộng với tiền chi cho việc tạo khách hàng tiềm năng, thu hút khách hàng, các chương trình khách hàng thân thiết hoặc các nỗ lực khác như tiếp thị lan truyền

Giá trị kinh tế của vị trí thị trường cao cấp của thương hiệu của bạn

Về cơ bản, điều này đánh giá lợi thế kinh tế mà thương hiệu của bạn mang lại cho bạn trên thị trường. Nó liên quan đến hai lĩnh vực chính:

co giãn giá cả thuận lợi: bạn có thể tăng giá bao nhiêu mà không bị mất khách? Điều này có thể được xác định thông qua việc thử nghiệm với các mức giá khác nhau để xem khách hàng của bạn có thể chấp nhận được những gì.

định giá cao cấp: khách hàng của bạn sẽ trả thêm bao nhiêu cho các sản phẩm mang thương hiệu của bạn so với sản phẩm tương đương không có thương hiệu của chúng? Để tính toán điều này, hãy lấy chênh lệch giá giữa các sản phẩm có thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh chung của chúng (sản phẩm không có thương hiệu hoặc thương hiệu cửa hàng), nhân nó với số lượng đơn vị đã bán và điều chỉnh kết quả cho các dự đoán trong tương lai.

Cách xây dựng giá trị thương hiệu: 3 mẹo

1. Hãy thử quảng cáo bên ngoài hộp

Nếu quảng cáo truyền thống không mang lại kết quả như bạn mong muốn, hãy thử một điều gì đó không mang tính truyền thống. Một cách tiếp cận quảng cáo mới và độc đáo sẽ không chỉ khiến bạn chú ý — nếu nó đủ đáng nhớ, nó sẽ để lại ấn tượng lâu dài, do đó nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Nó thậm chí có thể tạo ra một dây cảm xúc với khách hàng của bạn, tăng lòng trung thành và sự hài lòng trong khi nâng cao cá tính thương hiệu của riêng bạn.

2. Thu hút khách hàng mục tiêu của bạn

Cơ sở khách hàng rộng có nghĩa là sở thích của khách hàng rộng, điều này khiến việc nhắm mục tiêu các sở thích, nhu cầu cảm xúc và điểm đau cụ thể trở nên khó khăn hơn. Bằng cách tập trung vào các nhóm khách hàng cụ thể hơn, bạn có thể điều chỉnh các chiến lược xây dựng thương hiệu của mình cho phù hợp với mong muốn cụ thể của họ, thay vì dàn trải bản thân để cố gắng làm mọi người hài lòng.

Kiểm tra dữ liệu khách hàng hiện tại của bạn để xem điểm mạnh của bạn nằm ở đâu và làm thế nào để điều chỉnh tốt nhất các chiến lược của bạn. Khi bạn đã chọn một thị trường ngách, hãy thực hiện một số nghiên cứu để xem họ muốn gì ở sản phẩm / dịch vụ cũng như tính cách thương hiệu của bạn. Nếu bạn có đủ nguồn lực, bạn thậm chí có thể nhắm mục tiêu nhiều nhóm mục tiêu bằng các chiến dịch tiếp thị được quản lý đặc biệt cho từng nhóm.

3. Kiểm tra các chiến dịch tiếp thị của bạn

Tiếp thị là một lĩnh vực kinh doanh cần luôn phát triển. Thử nghiệm với các chiến dịch mới và trên các kênh mới và kiểm tra dữ liệu để xem mức độ hiệu quả của chúng. Những con số khó từ luôn đáng tin cậy hơn là đoán mọi người muốn gì, vì vậy hãy tranh thủ sự trợ giúp của các công cụ như Google Analytics, Similarweb hoặc BuzzSumo.

Đồng thời, bạn có thể thay đổi các chiến dịch hiện tại của mình để tối ưu hóa các khía cạnh riêng lẻ. Ví dụ: hãy thử màu sắc, phông chữ hoặc cách sắp xếp mới cho quảng cáo của bạn để xem liệu quảng cáo có hoạt động tốt hơn hay không. Để giảm thiểu rủi ro, bạn luôn có thể tiến hành thử nghiệm phân tách nhanh để xem kết quả trước khi thực sự chi tiền cho quảng cáo của mình. Bạn thậm chí có thể thêm một trong 6 thành phần chính của tiếp thị lan truyền vào chiến dịch hiện có.

Nhận diện thương hiệu của bạn có bị mất giữa đám đông?

Hiểu được tầm quan trọng của tài sản thương hiệu là một chuyện, nhưng thực sự phát triển chúng lại là một chuyện khác. Ngay cả khi bạn đã sa sút các khía cạnh kinh doanh và tiếp thị, việc tạo ra một thương hiệu gây được tiếng vang với khán giả mục tiêu của bạn luôn là một thách thức, đặc biệt là khi bạn không biết nhiều về nghệ thuật.

Giá trị thương hiệu kết hợp rất nhiều hàm ý cảm xúc, đặc biệt là với hình ảnh như logo hoặc thiết kế web. Hãy thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp và tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của họ về các khía cạnh kinh doanh của thiết kế đồ họa. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ một biểu tượng mới có thể thay đổi nhận thức về thương hiệu!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com
 

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0909.27.67.26
Website: www.profiledep.com - Email: design3s@outlook.com.vn

 

Kết nối cùng chúng tôi