11 xu hướng thiết kế đồ họa đầy cảm hứng cho năm 2021
Bài viết mới nhất

11 xu hướng thiết kế đồ họa đầy cảm hứng cho năm 2021

Xu hướng thiết kế đồ họa năm 2021 sẽ mang một làn gió mới đến với chúng ta thông qua các dự đoán của các chuyên gia thiết kế hàng đầu thế giới.

Mỗi năm đều có sự dự đoán của các chuyên gia thiết kế đồ họa về xu hướng thiết kế logo, thiết kế catalogue hay màu sắc, font chữ mà chúng ta sử dụng dựa trên sự phân tích, tìm hiểu và nhu cầu của khách hàng. Và năm 2021 cũng vậy một xu hướng mới sẽ thay thế cho năm 2020 đầy biến động với sự xuất hiện của đại dịch toàn cầu, cũng những bất ổn của kinh tế, chính trị xã hội. Hãy cùng xem các nhà thiết kế của năm 2021 đang ảnh hưởng như thế nào đến quỹ đạo của thập kỷ này.

1. Ảo giác trừu tượng

Psychedelia có nguồn gốc từ âm nhạc và nghệ thuật của những năm 60. Nó được liên kết với chất gây ảo giác và thử nghiệm sáng tạo trong bối cảnh biến động xã hội: nói ngắn gọn là sự mở mang đầu óc của một người. Ngược lại từ đó đến nay, nó dường như phù hợp với thời đại: hình ảnh hỗn loạn của ảo giác nuôi dưỡng tự do, cảm giác rằng các nhà thiết kế không còn bị ràng buộc bởi những ràng buộc truyền thống.

thiet ke tru tuong

Vào năm 2021, các nhà thiết kế đồ họa sẽ hồi sinh chứng ảo giác thông qua màu sắc quá mức và những nội dung trừu tượng phức tạp khiến M.C. Bản thân Escher cũng chóng mặt. Đây là những thiết kế có một cuộc sống của riêng chúng, cả về sự sắp xếp bùng nổ và độ phức tạp của chúng - đến mức mà không có hai cách nhìn nào giống nhau.

Mặc dù các hình dạng méo mó và hình ảnh bị nhầm lẫn có thể là điểm chính, nhưng tính đối xứng có thể khiến những bố cục phức tạp nhất trong số này cảm thấy ổn định. Dường như chứng ảo giác mới này gợi ý rằng có nhiều cách để giữ vững lập trường ngay cả trong những trường hợp vô nghĩa nhất.

2. Sự hồi sinh biểu tượng

Trong thiết kế, những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng. Các thanh màu trên biểu ngữ vẫy tay có thể thống nhất một quốc gia và hình dạng đơn giản như hình bát giác màu đỏ có thể cứu sống người dân tại một ngã tư đông đúc.

Trong lịch sử, những biểu tượng như thế này là về tính phổ biến. Cho dù điều này xuất hiện dưới hình thức truyền đạt cảnh báo hay xác định nguyên nhân dưới hình tượng được chia sẻ, sức mạnh của các biểu tượng cổ điển nằm ở khả năng vượt qua ngôn ngữ của chúng. Các nhà thiết kế đang tận dụng sức mạnh này vào năm 2021 để tạo ra các biểu tượng đầy khát vọng về khả năng phục hồi, tăng trưởng và trao quyền.

Họ làm như vậy bằng cách kết hợp một cách sáng tạo các biểu tượng quyền lực dễ nhận biết, chẳng hạn như các nữ thần, các vì sao và sư tử khắc kỷ. Chúng ta cũng thấy các nhà thiết kế hiện đại hóa các họa tiết hình ảnh cổ điển, chẳng hạn như huy hiệu thời trung cổ của Eliza Osmo hoặc khung kính màu của mực svart. Thông qua các biểu tượng cổ điển, các nhà thiết kế đang định hình những lá bùa hộ mệnh mà chúng ta cần để xua đuổi nỗi tuyệt vọng trong năm tới.

3. Chủ nghĩa vị lai retro

Chủ nghĩa vị lai retro, những giấc mơ khoa học viễn tưởng của một thời đại đã qua, hấp dẫn vì những cách ngoạn mục mà quá khứ đã sai lầm. Bây giờ, chúng tôi đã mong đợi có ô tô bay, súng bắn tia và người giúp việc robot. Thay vào đó, chúng tôi có Roombas.

Nhưng qua nhiều thời đại, chủ nghĩa tương lai retro như một phong cách hình ảnh đã thịnh hành do trí tưởng tượng táo bạo với triển vọng lạc quan đáng ngạc nhiên — ít nhất là hơn những hình dung hiện tại của chúng ta về sự diệt vong trong các chương trình như Black Mirror. Những người theo chủ nghĩa tương lai cổ điển tin vào sự tiến bộ của con người, đến mức thậm chí những con martians xanh đáng sợ trong đĩa bay cũng không thể sánh được với sự khéo léo khoa học của chúng ta.

xu huong thiet ke

Về mặt phong cách, sự lạc quan này được thể hiện thông qua việc nhấn mạnh vào màu sắc tươi sáng, kiểu chữ lấy cảm hứng từ máy tính và các đường cong — từ mũ bảo hiểm không gian lồng cá đến mái vòm và mái vòm. Thay vì đưa chúng ta trở lại quá khứ lý tưởng, chủ nghĩa tương lai hoài cổ của năm 2021 hứa hẹn sẽ đưa chúng ta trở lại những ngày xưa tốt đẹp của những ngày chưa tới.

4. Chủ nghĩa siêu thực liền mạch

‘Chủ nghĩa siêu thực’ là một trong những thuật ngữ nghệ thuật mà mọi người có xu hướng liên kết với hình ảnh khó hiểu — hình ảnh vô nghĩa theo thiết kế. Nhưng điều mà mọi người thường quên là nó chứa từ ‘chủ nghĩa hiện thực.’ Cái thực đan xen với cái siêu thực, và không năm nào điều đó được cảm nhận sâu sắc hơn năm 2020, khi đại dịch tiểu thuyết hư trở thành lối sống của chúng ta.

Các nhà thiết kế logo chuyên nghiệp đang thể hiện sự lo lắng này thông qua những bức ảnh ghép theo chủ nghĩa siêu thực, nơi những hình ảnh bình thường riêng lẻ lại trở nên kỳ lạ khi kết hợp với nhau. Một người đàn ông đầu quả táo có thể bình thường từ cổ trở xuống và một bể bơi ở sân sau có thể chứa cả một dãy núi.

Ảo ảnh là liền mạch, khó tách hình ảnh này với hình ảnh khác. Tác dụng là chào đón cái lạ với sự thờ ơ, chấp nhận những sự kết hợp không thể làm một. Là một cách tiếp cận khái niệm cao, chúng tôi hy vọng sẽ thấy xu hướng này thường xuyên hơn trên các phương tiện tập trung vào hình ảnh như áp phích, bìa album và bìa sách.

5. Đại diện xác thực

Phong trào Black Lives Matter đại diện cho một khoảnh khắc phản đối toàn cầu chưa từng có. Chúng tôi vẫn hy vọng rằng đó chỉ là sự khởi đầu của việc nhìn nhận lại định kiến hệ thống và tác động của nó sẽ tiếp tục lan rộng trong mọi ngành vào năm 2021, bao gồm cả thiết kế đồ họa.

xu huong thiet ke chan thuc

Chúng tôi đã thấy các nhà thiết kế nỗ lực loại bỏ các mô hình để ủng hộ những người chân thực và đa dạng trong minh họa và chụp ảnh lưu trữ. Chúng tôi tưởng tượng rằng điều này sẽ còn tiến xa hơn nữa vào năm 2021, không chỉ đơn thuần là lễ kỷ niệm. Chúng tôi đã thấy các nhà thiết kế màu sắc thăng hoa ngay lập tức khi diễn ra các cuộc biểu tình BLM, và kết quả là chân dung của những người đàn ông và phụ nữ da đen trong các bối cảnh và tư thế mạnh mẽ và đầy cảm hứng.

Nếu có một điều mà thiết kế nên tránh, đó là sự giống nhau. Làm nổi bật các nền văn hóa, tông màu da, độ tuổi và danh tính khác nhau thể hiện cơ hội thú vị để tạo ra những thiết kế, giống như những con người đích thực, thực sự có một không hai.

6. Các nhân vật không có thật

Thiết kế tốt có thể kể một câu chuyện. Thiết kế tuyệt vời làm cho câu chuyện đó không thể nào quên. Vào năm 2021, nhiều nhà thiết kế đồ họa đang tìm cách loại bỏ hình ảnh trừu tượng để chuyển sang các nhân vật kỳ quặc. Và những nhân vật này càng thể hiện nhiều tính cách, thì chúng càng trở nên đáng nhớ.

xu huong thiet ke nhan vat

Minh họa khái niệm nằm ở trung tâm của xu hướng này - cung cấp không chỉ tư thế nhân vật mà còn cung cấp tính cách dưới dạng cách tiếp cận vẽ tay. Đó là lý do tại sao những phong cách này có thể bao gồm từ gạch chéo chi tiết đến hình dạng, đường nét và màu sắc đơn giản của phim hoạt hình hiện đại. Bản thân các khái niệm — động vật mặc vest và sushi nhân hình — báo hiệu sự trở lại được mong đợi nhiều của sự hài hước và kỳ lạ trong những tháng tới.

7. Truyện tranh và nghệ thuật đại chúng

Giống như một kẻ thù không đội trời chung, các phong cách thiết kế của quá khứ không bao giờ thực sự chết. Và năm nay, các nhà thiết kế đồ họa đang làm sống lại màu sắc sần sùi, mực in đậm và các đường nét hành động của truyện tranh cổ điển.

Ra đời từ thời đại công nghệ in ấn sơ khai, truyện tranh thường sử dụng bán sắc, hoặc tô bóng đơn giản, để thể hiện màu sắc. Ngày nay, cách tiếp cận này có thể thổi luồng sinh khí mới vào các xu hướng tối giản hiện đại như thiết kế phẳng thông qua kết cấu và chiều sâu sần sùi. Tương tự như vậy, các nhà thiết kế web có thể phá vỡ lưới bằng các tấm nghiêng và hình dạng lệch để tạo cảm giác kịch tính và chuyển động.

xu huong thiet ke bao bi

Mặc dù các siêu anh hùng mặc áo thun không cần thiết cho xu hướng này, nhưng các nhà thiết kế của năm 2021 đang chuyển sang kết cấu và kỹ thuật minh họa cho tiểu thuyết đồ họa của họ để giải cứu thiết kế hiện đại. Ngoại trừ truyện tranh sans. Không có gì sẽ giải cứu điều đó.

8. Mỹ thuật truyền thống

Luôn có sự tách biệt giữa mỹ thuật và thiết kế, nhưng năm 2021 ít quan tâm đến các đường viền truyền thống hơn. Do đó, chúng tôi dự đoán các kỹ thuật họa sĩ như nét vẽ acrylic và chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng sẽ xuất hiện trên các kệ hàng và màn hình trên khắp thế giới.

xu huong thiet ke bao bi my thuat truyen thong

Hội họa truyền tải các thiết kế với sự thay đổi bề mặt và chiều sâu, khiến chúng trông thật đến mức khó chạm vào. Vì lý do đó, xu hướng này kết hợp tốt với các sản phẩm vật lý. Cụ thể, vì mỹ thuật gắn liền với văn hóa và đẳng cấp, nên nó rất hữu ích cho các sản phẩm muốn truyền tải nét sang trọng của thế giới cũ — như nhãn rượu và bao bì mỹ phẩm.

Bức tranh cũng tạo ra tông màu tối hơn so với những bức tranh được tạo ra trong máy tính, và điều này mang lại cho các thiết kế một không khí trang trọng. Mặc dù điều này nghe có vẻ không vui nhưng những thiết kế như thế này tự nhiên mời người xem dành một chút thời gian và suy ngẫm.

9. Các yếu tố của tự nhiên

Không có gì phải tránh: nhiều người đã dành phần lớn thời gian trong năm nay để tập trung vào bên trong. Điều đó sẽ tăng gấp đôi đối với các nhà thiết kế, những người có thể đã trải qua lối sống tự do làm việc tại nhà của họ bắt đầu giống như bị biệt giam. Có thể không có gì ngạc nhiên khi thế giới bên ngoài sẽ tiến vào bên trong các thiết kế đồ họa của năm 2021.

xu huong thiet ke boa bi tu nhien

Cho dù xu hướng này thể hiện dưới dạng các họa tiết hoa lá, phối màu tông đất hay các hình ảnh minh họa về khung cảnh ngoạn mục, thì thiết kế đồ họa vẫn sẽ là màu xanh lá cây. Phần tốt nhất của xu hướng này là chúng ta đang thấy nó vươn xa hơn các sản phẩm hướng đến môi trường.

Tác dụng của hình ảnh thiên nhiên là mang đến sự thanh bình, đổi mới và tăng trưởng — tất cả những điều này chúng tôi sẽ không khỏi ngạc nhiên khi dự đoán vào năm 2021 ..

10. Làm mờ và hạt

Gradients và chuyển đổi màu sắc đã là một xu hướng phổ biến trong một vài năm nay. Vào năm 2021, nhiều nhà thiết kế sẽ tìm cách chuyển sang một tiếp tuyến mới: vào các nền mờ và pha trộn hơn nữa. Thêm bộ lọc hạt và những thiết kế này quản lý để vượt qua ranh giới giữa cảm giác nhất thời và thực tế khi chạm.

xu huong thiet ke bao bi

Lợi ích của xu hướng này là nó cho phép các yếu tố tiền cảnh như kiểu chữ đậm hoặc hình ảnh gợi liên tưởng nổi bật trên nền gần như không thể nhận thấy. Nó cũng phát triển mạnh trong bối cảnh u ám hơn so với các màu chuyển sắc vui vẻ của năm ngoái. Các kết cấu sần sùi có một sự cáu kỉnh và cáu bẩn cố hữu, và một hình ảnh bị mờ có thể tạo ra bóng và những thứ không nhìn thấy. Xu hướng này là một tâm trạng và chúng tôi mong đợi ngày càng thấy nó là công cụ được lựa chọn cho các thiết kế có mặt tối.

11. Thiết kế có ý thức xã hội

Là bình minh của một thập kỷ mới, có vẻ như năm 2020 là năm mà thế giới hiểu rằng mình cần thay đổi nhiều như thế nào. Từ chăm sóc sức khỏe đến chủ nghĩa môi trường, Vấn đề Cuộc sống Đen cho đến chuẩn bị cho đại dịch, năm 2020 đặt ra nhiều thách thức sắp tới. Tin tốt là cuộc xung đột này có thể chỉ là một bước ngoặt, miễn là mọi người đều làm phần việc của mình.

Với ý nghĩ này, các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực đóng góp tài năng của mình vì sự tốt đẹp hơn của cộng đồng. Chúng tôi đã nhận thấy điều này trong sự gia tăng của chữ viết tay sáng tạo mang thông điệp về sự thống nhất, trách nhiệm và lời khuyên. Nó xuất hiện dưới dạng nghệ thuật phản kháng. Nó đi kèm trong các hình minh họa để cá nhân hóa việc đeo mặt nạ. Cho dù thông qua công việc từ thiện hay các dự án thiết kế cá nhân, năm 2021 đang được định hình là một năm bản lề mà thiết kế tham gia.

Sẵn sàng cho các xu hướng thiết kế đồ họa lớn nhất năm 2021?

Khi bắt đầu một thập kỷ, năm qua có thể đã chứng tỏ là một sự thất vọng. Nhưng các nhà thiết kế đồ họa của năm 2021 quyết tâm xoay chuyển tình thế theo cách riêng của họ. Ngoài bi kịch, họ đang cho chúng ta những nhân vật bất cần đời. Thoát khỏi sự tự cô lập, họ đang tạo cho chúng ta sự tự nhiên. Và không khỏi nhầm lẫn, họ đang cho chúng ta những biểu tượng về lời nói của chúng ta. Mỗi năm xu hướng thiết kế đồ họa sẽ luôn mang đến sự thay đổi, và chính các nhà thiết kế sẽ xác định xem điều đó tốt hơn hay xấu hơn ..

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com
Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng M, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi