Lời khuyên của các chuyên gia để nâng cao kỹ năng thiết kế logo
Bài viết mới nhất

Lời khuyên của các chuyên gia để nâng cao kỹ năng thiết kế logo

Các chuyên gia thiết kế logo hàng đầu thế giới sẽ cho chúng ta những lời khuyên bổ ích giúp bạn nâng cao kỹ năng thiết kế logo của mình, xây dựng thương hiệu.

1. Đừng tham ý tưởng

Có lẽ đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải kể cả các họa sĩ thiết kế logo đôi khi vẫn phạm phải những sai lầm này. Với mong muốn đưa được nhiều ý tưởng vào càng tốt nhưng vô tình làm mất đi ý tưởng chính cần đưa ra và logo sẽ bị rối rắm không thể rõ ràng và mạch lạc được. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên xác định ngành nghề chính, mục tiêu chính thật cần thiết để đưa vào logo, chọn những hình tượng đắt giá hoặc có sự khác biệt. Nếu đã xác định được yếu tố quan trọng nhất của một thương hiệu, bạn cần truyền đạt điều đó một cách rõ ràng và đặc biệt, đó cũng chính là chìa khoá để thành công. Ngoài ra, hãy luôn cố gắng tạo ra sản phẩm khiến bạn tự hào và tin tưởng.

2. Phù hợp với bối cảnh và xu hướng thiết kế

Trong từng thời điểm có những xu thế khác nhau nên việc thiết kế cũng cần phù hợp với từng thời điểm, từng vùng địa lý vì có thể nền văn hóa khác nhau cũng ảnh hưởng đến logo công ty. Trừ khi bạn sử dụng hình tượng chung chung nhưng vẫn cần để ý đến yếu tố văn hóa này nhất là về màu sắc trong thiết kế. Hình tượng logo cần mang nét đặc trưng riêng biệt không bị nhầm lẫn với các công ty khác mà tiêu chí của logo hướng tới chính là giúp khách hàng nhận ra công ty bạn nhanh chóng và chính xác, dễ nhớ  nên không có chuyện nó có ý tưởng trùng lắp.

Đây là chìa khóa để có được phản hồi và phê duyệt khách quan, thay vì sự không chắc chắn chủ quan từ khách hàng, vì họ luôn tập trung vào yếu tố thẩm mỹ. Logo phức tạp hơn so với những gì một icon hay kiểu chữ độc lập có thể thể hiện. Hãy hiểu được bối cảnh và đưa ra quyết định đúng đắn!

3. Hình dạng của logo

Hình dạng của logo nó cũng mang lại những cảm xúc khác nhau cho khách hàng, và nó cũng phụ thuộc vào ngành nghề mà bạn đang kinh doanh. Những mẫu logo hình tròn thường mang lại cảm xúc an toàn, nhưng cũng không kém sự năng động bởi biểu tượng hình tròn chính là ý nghĩa của trái đất, mặt trời tỏa sáng, hay quả cầu dễ dàng di chuyển ra mọi hướng. Nó kết cấu vững chắc, chứa được thể tích lớn nhất và nó dễ dàng hơn khi được trình bày trên các ấn phẩm truyền thông... Vì những lẻ đó mà hầu hết các logo đều được thiết kế theo dạng hình tròn.

Lời khuyên của các chuyên gia để nâng cao kỹ năng thiết kế logo

Hay như hình tam giác đều tạo nên một tổng thể khó phá vỡ, có xu hướng vươn lên và thể hiện sự vững chắc với kết cấu lớn ở dưới và nhọn ở trên, những kiểu logo được thiết kế hình tam giác thông thường là những công ty xây dựng họ hay dùng. Nó cũng có thể đại diện cho ba trạng thái của tự nhiên - tức là chất lỏng, khí và băng. Hình vuông, hình chữ nhật cũng có kết cấu vững chắc có xu hướng đại diện cho vật chất nhân tạo do loài người tạo ra. Vì vậy, hãy nhớ cân nhắc kỹ hình dạng logo và chọn hình dạng ý nghĩa nhất nếu bạn muốn thể hiện thông điệp của thương hiệu.

Tìm hiểu bài viết " tại sao khi thiết kế logo thường có dạng hình tròn"

4. Tìm hiểu thật kỹ trước khi thiết kế

Đây là công việc cực kỳ quan trọng trước khi bắt đầu thiết kế, nó sẽ giúp bạn có những ý tưởng thiết kế đúng với chủ đề mà khách hàng yêu cầu, không bị lan man sang chủ đề khác. Nếu bạn bắt tay ngay vào việc thiết kế logo thì bạn có thể vẫn thiết kế ra mẫu logo đẹp mà khách hàng ưng ý nhưng tỉ lệ này chiếm rất nhỏ mà ý tưởng cũng không thể thoát ra mang đến sự tinh túy trong mẫu logo ấy. Bởi vì logo ấy mới chỉ diễn tả được phần nổi của tảng băng mà thôi. Tất cả phụ thuộc vào những gì xảy ra trước khi bạn bắt tay vào thực hiện. Hoặc hãy thiết kế logo mẫu phác thảo trên giấy trước khi thực hiện thiết kế trên máy. Thiết kế logo là phương pháp cộng hình để tạo ra mẫu ấn tượng nhất. Hãy phỏng vấn khách hàng để hiểu hơn về doanh nghiệp, người dùng và mong muốn của họ. Nghiên cứu sâu để hòa mình vào thế giới của khách hàng, tìm cảm hứng và khơi gợi ý tưởng.

Cùng với việc tự đặt ra và trả lởi những câu hỏi trước khi thiết kế sẽ giúp bạn bám vững chủ đề chính hơn nha.

Tham khảo thêm bài viết “7 kinh nghiệm thiết kế logo chuyên nghiệp” 

5. Quan sát quá trình của các nhà thiết kế khác

Việc quan sát những video của các nhà thiết kế logo khác sẽ giúp bạn thấy và học một số những quy trình sáng tạo và có thể áp dụng những kỹ thuật đó cho riêng mình. Đó là cách thể hiện font chữ, hình ảnh hay màu sắc của các logo cùng ngành nghề và internet là nơi dễ dàng tìm kiếm nhất nhưng hay nhớ rằng bạn chỉ có thể tham khảo những ý tưởng đó và từ đó đưa ra ý tưởng của riêng mình, không được sao chép, bạn có thể kết hợp với những mẫu thiết kế logo trước đây để có những mẫu logo riêng biệt.

6. Tạo logo đơn giản nhưng hiệu quả

Một logo đơn giản nhưng vẫn tạo ra nhận diện và liên kết với thương hiệu. Nó có thể hấp dẫn hơn một thiết kế quá phức tạp hoặc đặt quá nhiều chi tiết. Vì những logo này có thể gặp khó khăn khi sử dụng ở kích thước nhỏ hoặc thể hiện ở một kỹ thuật phức tạp như thêu. Theo kinh nghiệm của tôi, tiết chế và tin tưởng vào sức mạnh của sự đơn giản sẽ tạo ra các thiết kế logo hiệu quả nhất.

Lời khuyên của các chuyên gia để nâng cao kỹ năng thiết kế logo

Khi nói đến thiết kế logo, hãy thiết kế đơn giản dễ hiểu nhất, thể hiện được tính dễ đọc và linh hoạt. Trong thời đại ngày nay, công nghệ luôn thay đổi và phát triển, vì vậy chúng ta phải tạo ra những logo phù hợp với xu hướng. Ví dụ, VR và AI là những nơi mà thiết kế logo có thể phổ biến hơn trong tương lai, vì vậy việc tạo một logo đơn giản có thể giúp thiết lập logo thành công trong các ứng dụng này.

Hy vọng những lời khuyên của các nhà thiết kế logo kinh nghiệm trên sẽ hữu ích cho bạn! Một logo tuyệt vời có thể không cần theo bất kỳ xu hướng nào, đơn giản chỉ cần một bảng màu hoặc kiểu chữ phù hợp. Đưa ra ý tưởng, biết cách bảo vệ ý tưởng của bạn và suy nghĩ kỹ trong từng quyết định sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế thành công.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 – Tel: 08.73022 888 Fax: 08) 6291 4745 – MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com – Email: profiledep@gmail.com

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Kết nối cùng chúng tôi