Quá trình xây dựng thương hiệu
Bài viết mới nhất

Quá trình xây dựng thương hiệu

Quá trình xây dựng thương hiệu của bạn sẽ như thế nào? Bạn muốn khách hàng nhớ đến công ty bạn hay mô tả thương hiệu của bạn như thế nào? Bạn cần xác định ngay và xây dựng theo hướng đó.

Quá trình xây dựng thương hiệu là một bước rất dài trong việc xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Để đạt được thành công thì đòi hỏi sự bền bỉ, thời gian và tiền bạc. Một trong những lý do thương hiệu của bạn khó phát triển bởi chúng ta thường không xác định hay còn gọi là định vị thương hiệu của mình một cách rõ ràng. Chúng ta đang muốn phục vụ mọi đối tượng khách hàng, tính cách thương hiệu không có hoặc không xác định được làm cho thương hiệu của mình thiếu sự độc đáo và khó thành công . Vì vậy ngay từ khi bạn thành lập doanh nghiệp thiết kế logo công ty chuyên nghiệp là bạn cần xác định rõ tính cách thương hiệu của mình là như thế nào? Kỳ quặc? Chuyên nghiệp? Thực dụng? mềm mại, hay mạnh mẽ… Một quy trình xây dựng thương hiệu chủ động và có ý thức cho phép bạn định hình và kiểm soát tốt thương hiệu của mình. Trong bài viết này, chúng tôi phân tích quy trình xây dựng thương hiệu, tại sao thương hiệu lại quan trọng đối với doanh nghiệp và cách bắt đầu. Trước tiên, chúng tôi xem xét các cách xây dựng thương hiệu có thể cải thiện doanh nghiệp và sau đó đi sâu vào các bước có thể hành động mà bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa quy trình xây dựng thương hiệu của mình.

Tại sao thương hiệu lại quan trọng đối với thành công của doanh nghiệp

Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận thấy quá trình xây dựng thương hiệu ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của một doanh nghiệp. Để hiểu được điều đó, bạn cần lưu ý những điều sau: nếu bạn muốn xác định thương hiệu của mình với mục đích, ý định và nhận thức, thì bạn cần một cách tiếp cận có kế hoạch. Tất nhiên, thương hiệu không chịu trách nhiệm trực tiếp về suy nghĩ và quyết định của khách hàng về thương hiệu của bạn; đó là một chiến lược gắn kết hơn với một câu chuyện tổng thể nhất quán, theo thời gian, có thể thay đổi cách mọi người nhìn nhận về bạn. Làm sao? Bằng cách đầu tư vào quá trình xây dựng thương hiệu, một công ty sẽ: Truyền đạt vị trí độc nhất của họ giữa các đối thủ cạnh tranh. Người tiêu dùng không tương tác với thương hiệu của bạn chỉ để mua một thứ gì đó. Thương hiệu của bạn là một trải nghiệm có thể cung cấp một cái gì đó ngoài một sản phẩm hữu hình. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm đó cùng với các yếu tố khác để định vị tốt hơn trong một thị trường đông đúc. Ví dụ, Shake Shack là một nhà hàng bánh mì kẹp thịt bình dân. Điều gì khiến họ khác biệt so với bất kỳ chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt nào khác? Shake Shack tự hào về nguồn cung cấp các thành phần không chứa kháng sinh và hormone, thể hiện mình như một công ty hiện đại trong lĩnh vực bánh mì kẹp thịt cổ điển. Khách hàng nhận ra Shake Shack như một phiên bản cập nhật của tiện nghi cổ điển. Xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Các công ty có thương hiệu nhất quán và đáng nhớ sẽ tạo được niềm tin của khách hàng. Người tiêu dùng có nhiều khả năng quay trở lại khi họ biết những gì họ mong đợi hoặc khi họ chắc chắn rằng kỳ vọng của họ sẽ được đáp ứng. Mua một mặt hàng trực tuyến tại Amazon có thể hấp dẫn khách hàng hơn mua cùng một mặt hàng từ một nền tảng nhỏ hơn, ít được biết đến hơn, ngay cả khi nó đắt hơn một chút trên Amazon. Khách hàng đã biết những gì mong đợi đối với trải nghiệm Amazon của họ, đặc biệt là gói hàng sẽ đến đúng giờ. Sự quen thuộc đó có hiệu ứng quả cầu tuyết dẫn đến việc kinh doanh ngày càng nhiều hơn, miễn là thương hiệu nhất quán. Đặt giá trị cho chính nó và sản phẩm. Quá trình xây dựng thương hiệu cũng cho phép bạn kiểm soát cách khách hàng và thị trường nhìn nhận thương hiệu của bạn. Lựa chọn của bạn về việc mặc gì hoặc cách tạo kiểu tóc ảnh hưởng đến suy nghĩ của mọi người về bạn, phải không? Đó là nguyên tắc tương tự với quy trình xây dựng thương hiệu, miễn là các quyết định xây dựng thương hiệu của bạn có chủ đích. Warby Parker khởi nghiệp với sứ mệnh tạo ra những chiếc kính giá cả phải chăng, dễ mua. Họ đã xây dựng chiến lược xây dựng thương hiệu của mình xung quanh những lý tưởng đó và quảng bá bản sắc đó trong tất cả các tài liệu mang thương hiệu của họ. Kế hoạch đó đã thu hút thành công cơ sở khách hàng gồm những người tìm kiếm giá rẻ và trải nghiệm mua sắm thuận tiện. Quá trình xây dựng thương hiệu là gì?

Quá trình xây dựng thương hiệu là một tập hợp các bước bạn thực hiện để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình và xây dựng danh tiếng của thương hiệu. Nó hữu ích nhất cho các thương hiệu mới, nhưng cũng hữu ích cho các công ty hiện tại muốn đổi thương hiệu. Quá trình xây dựng thương hiệu thành công mang lại một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ và độc đáo, có thể nhận biết trên tất cả các tài liệu mang thương hiệu của bạn. Bản sắc thương hiệu của bạn bao gồm một số yếu tố, chẳng hạn như bảng màu thương hiệu, kiểu chữ, giọng nói, biểu trưng và hình ảnh chung. Ngoài sự khác biệt và đáng nhớ, tất cả những nội dung này cần phải thể hiện và truyền tải một cách hoàn hảo tính cách thương hiệu của bạn. Trên tất cả, điều quan trọng khi xem xét quá trình xây dựng thương hiệu của riêng bạn là hiểu nhu cầu của công ty cá nhân của bạn: những gì bạn muốn nói và những người bạn muốn tiếp cận. Các giai đoạn đầu của quá trình xây dựng thương hiệu sẽ định hình cách bạn tiếp cận các giai đoạn sau. Quy trình từng bước xây dựng thương hiệu

Trước khi bạn có thể bắt đầu làm việc với bộ nhận diện thương hiệu của mình, bạn cần tự hỏi mình một số câu hỏi lớn: bạn là ai và điều gì khiến bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh? Không phải lúc nào câu trả lời cũng rõ ràng, vì vậy hãy dựa trên các mục tiêu cụ thể của công ty và nghiên cứu nhiều thị trường. Để hiểu sâu hơn về quy trình xây dựng thương hiệu, hãy cùng xem chi tiết từng bước.

1. Xây dựng chiến lược thương hiệu của bạn

Bước đầu tiên có lẽ là lớn nhất. Bạn là một thương hiệu, hay đúng hơn, bạn muốn trở thành ai? Xác định “lý do” cho sự tồn tại của bạn và tập trung vào tập hợp các giá trị cốt lõi mà bạn muốn có với tư cách là một thương hiệu.

Là một công ty, hãy tự hỏi: bạn là ai? Mục đích của bạn là gì, ngoài lợi nhuận hay sản phẩm đơn thuần? Điều gì khác biệt khiến bạn tồn tại với tư cách là một thương hiệu? Giá trị cốt lõi của thương hiệu, niềm tin trung tâm của bạn là gì? Các câu trả lời cần phải rõ ràng và đủ rõ ràng để quyết định các hoạt động bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp của bạn. Chiến lược của bạn nên bao gồm các mục tiêu cụ thể đánh dấu các điểm khác nhau trong quá trình tạo thương hiệu của bạn. Để đưa chiến lược của bạn vào các mục có thể hành động: Hiểu bạn là ai. Xác định đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận (đối tượng mục tiêu của bạn). Làm rõ những hàng hóa và dịch vụ bạn cung cấp. Định vị bản thân giữa các đối thủ cạnh tranh. Đến lượt mình, chiến lược thương hiệu lại thông báo chiến lược kinh doanh của bạn. Sứ mệnh và giá trị cốt lõi của bạn trực tiếp củng cố văn hóa của công ty và giúp bạn duy trì sự nhất quán nội bộ. Và như chúng ta đã đề cập trong phần đầu tiên, tính nhất quán là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

2. Thực hiện nghiên cứu thị trường

Để định vị tốt nhất bản thân trong một thị trường, trước tiên bạn phải hiểu thị trường đó. Xây dựng chiến lược thương hiệu mà không biết đối tượng mục tiêu của bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn chỉ là việc làm trong bóng tối.

Để tìm ra điều gì khiến bạn khác biệt và tốt hơn đối thủ, bạn cần biết họ là ai và họ cung cấp những gì. Bạn cũng cần hiểu họ tiếp cận đối tượng nào — đối tượng mục tiêu của họ có giống với bạn không hay có một phân khúc nhỏ bị bỏ lại? Điều này giúp bạn tập trung chính xác hơn vào đối tượng của mình là ai và cách thương hiệu của bạn có thể thu hút những mong muốn độc đáo của họ. Để hiểu rõ hơn về thị trường của bạn, hãy thử hai mẹo sau:

Tạo tính cách người mua.

Ngoài việc tư vấn phân tích dữ liệu, hãy đặt bạn vào vị trí của người mua bằng cách tạo một câu chuyện về họ. Tính cách người mua là một “nhân vật” hư cấu được tạo thành từ các số liệu thống kê và niềm tin về khách hàng mục tiêu của bạn. Họ mua sắm ở đâu? Họ làm gì để giải trí? Họ sử dụng những kênh mạng xã hội nào? Biết những điều này có thể giúp bạn tối ưu hóa các quyết định xây dựng thương hiệu của mình. Bạn có thể hiểu kỹ về tính cách người mua bằng cách đọc bài viết này.

Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bước này là định vị và tạo sự khác biệt cho bản thân. Điều gì phù hợp với đối thủ cạnh tranh của bạn và đâu là chỗ cần cải thiện? Làm thế nào bạn có thể tạo ra một thị trường ngách trong thị trường cụ thể này Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là điều cần thiết để thiết kế các yếu tố thương hiệu và tạo tiếng nói thương hiệu của bạn. Mặc dù trả tiền để trở thành duy nhất, bạn vẫn cần phải làm việc trong các điều kiện của thị trường. Ví dụ: nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng màu trung tính, đó có thể là do màu trung tính hoạt động tốt nhất cho nhóm thị trường đó. Chọn màu huỳnh quang sẽ giúp bạn phân biệt hiệu quả với đối thủ, nhưng cuối cùng nó sẽ gây hại cho bạn bằng cách khiến khách hàng xa lánh. Trong khi bạn tạo sự khác biệt cho thương hiệu của mình, bạn vẫn cần tính đến nhu cầu và mong muốn của thị trường.

3. Phát triển bản sắc thương hiệu của bạn

Bản sắc thương hiệu của bạn được tạo thành từ các yếu tố thương hiệu hữu hình, dễ nhận biết, hoạt động như một tổng thể gắn kết. Mục tiêu chính của mọi bộ nhận diện thương hiệu là tạo ra một cái gì đó khác biệt và dễ nhận biết bởi khách hàng. Bản sắc mang thương hiệu của bạn trở nên sống động và biến nó thành trải nghiệm, thứ mà khách hàng có thể tương tác. Bản sắc thương hiệu của bạn bao gồm các đặc điểm phân biệt bằng lời nói và hình ảnh, cũng như tính cách tổng thể. Xác định chính xác những yếu tố này có khả năng là phần sáng tạo nhất trong quá trình xây dựng thương hiệu. MVP của các yếu tố thương hiệu của bạn tất nhiên là biểu trưng — nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất: Tên thương hiệu. Bạn được gọi là gì? Một ví dụ điển hình về một cái tên thương hiệu có tác dụng kỳ diệu đối với bản sắc thương hiệu là Tesla. Ai tốt hơn để đại diện cho những chiếc xe điện sáng tạo hơn là nhà phát minh đã hiện đại hóa cách chúng ta sử dụng điện. Bảng màu. Màu sắc được sử dụng trong tất cả hình ảnh thương hiệu của bạn cần phải kết hợp hài hòa với bản sắc của bạn. Bạn không muốn hy sinh một số thực tế thị trường để phân biệt thương hiệu của mình, nhưng đồng thời sử dụng bảng màu tương tự với các đối thủ cạnh tranh sẽ gây ra hiệu ứng pha trộn. Nghiên cứu thị trường kết hợp với các khía cạnh thực tế của tâm lý học màu sắc có thể giúp bạn tìm ra sự đánh đổi hoàn hảo. Ngoài ra, nếu bạn thuê một nhà thiết kế có kiến thức, bạn có thể tin tưởng vào chuyên môn của họ hơn là tự học lý thuyết về màu sắc. Kiểu chữ. Chỉ có một số loại phông chữ chính cho thương hiệu của bạn hoạt động tốt để tạo sự nhất quán và dễ nhận biết. Với quá nhiều phông chữ, bạn sẽ mất tác dụng đó. Hãy tưởng tượng nếu mỗi lần bạn nói chuyện với một người mà bạn sử dụng một giọng khác - mọi người chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc xếp đặt bạn. Trở lại năm 2015, Google đã thay đổi phông chữ chính của họ thành phông chữ như Futura vì phông chữ đó hoạt động tốt hơn trên cả màn hình nhỏ và lớn, phù hợp với thị trường người dùng di động của họ. Phông chữ kết quả có thể dễ dàng thay đổi kích thước và có tác động tích cực đến trải nghiệm sử dụng phông chữ của khách hàng. Tiếng nói thương hiệu. Nếu thương hiệu của bạn là một con người, nó sẽ nói như thế nào? Nó sẽ nói về cái gì, và nó sẽ sử dụng giọng điệu nào? Nó sẽ trang trọng và trang nghiêm, hay nó sẽ đùa giỡn một cách ngẫu nhiên? Để thiết kế tiếng nói thương hiệu của bạn, hãy nghĩ về thông điệp bạn muốn chia sẻ và thông điệp đó kết nối với tính cách thương hiệu của bạn như thế nào. Trong tất cả các khía cạnh của giao tiếp, từ văn bản đến đối thoại video đến hình ảnh, hãy chọn một ngôn ngữ “giống” bạn. Các yếu tố bổ sung. Có nhiều yếu tố xây dựng thương hiệu để lựa chọn và nhu cầu về thương hiệu của bạn sẽ xác định yếu tố nào phục vụ bạn tốt nhất. Nếu bạn bán một sản phẩm hữu hình, hình ảnh và hình ảnh sẽ được ưu tiên hàng đầu; đối với thương hiệu hướng đến dịch vụ, các hình thức thể hiện khác như lời chứng thực hoặc các bài viết trên blog có thương hiệu sẽ hoạt động tốt hơn.

Thiết kế Logo thương hiệu đẹp.

Thiết kế logo của bạn là một điểm then chốt trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn. Với tư cách là đại diện chính của thương hiệu, logo của bạn thực sự định hướng cho phần còn lại của thiết kế thương hiệu. Thật khó để nhắc đến các biểu trưng thành công mà không nghĩ đến dấu ngoặc kép của Nike. Biểu trưng của họ đã trở thành một đại diện mạnh mẽ cho thương hiệu bởi vì tất cả các yếu tố nhận dạng của Nike kết hợp với nhau để củng cố ý nghĩa của dấu ngoặc kép: đó là sự tự tin, trực tiếp và không thể nhầm lẫn. Thiết kế các yếu tố này có vẻ đáng sợ với rất nhiều cân nhắc ngoài việc bạn là một thương hiệu và đối tượng mục tiêu của bạn là ai, bao gồm các nguyên lý về tiếp thị và thiết kế đồ họa. Để có cái nhìn sâu hơn về các lĩnh vực này một cách chi tiết, hãy đọc hướng dẫn toàn diện của chúng tôi, Bản sắc thương hiệu là gì?

3. Xây dựng hướng dẫn phong cách của bạn

Mặc dù thường được coi là "tùy chọn", hướng dẫn phong cách thương hiệu đi một chặng đường dài để đảm bảo sự thành công của quá trình xây dựng thương hiệu của bạn. Tất cả công việc bạn bỏ ra để hiểu thương hiệu và thiết kế các yếu tố thương hiệu sẽ bị lãng phí nếu không có hướng dẫn phong cách để theo dõi các lựa chọn của bạn.

Hướng dẫn phong cách là một tài nguyên kỹ thuật phác thảo cách sử dụng tài sản thương hiệu của bạn mà không có điều kiện chắc chắn. Tất cả các thương hiệu thành công đều có hướng dẫn về phong cách sử dụng biểu trưng và nội dung thương hiệu của họ. Hướng dẫn phong cách thương hiệu của bạn thường bao gồm các phần chi phối: Câu chuyện thương hiệu Tiếng nói Sử dụng biểu trưng (đặc biệt nếu bạn có nhiều biểu tượng) Hình ảnh Bảng màu (với mã màu chính xác) Kiểu chữ Tóm lại, hướng dẫn phong cách thương hiệu của bạn đảm bảo rằng các lựa chọn thiết kế của bạn là nhất quán cho dù nội dung của bạn xuất hiện ở đâu hoặc ai đang xử lý chúng. Tài nguyên công ty này tính đến các lĩnh vực như thay đổi kích thước biểu trưng của bạn hoặc ghép nối các nội dung của bạn với các màu sắc khác nhau, trong số những lĩnh vực khác. Nó cũng có thể liên quan đến các khía cạnh truyền thống của hướng dẫn kiểu, như liệu thương hiệu của bạn có sử dụng dấu phẩy Oxford hay không. Hướng dẫn phong cách vẫn là một trong những cách tốt nhất để hợp nhất các nguyên tắc xây dựng thương hiệu của bạn với nhiều người trong các bộ phận khác nhau. Khi thương hiệu thay đổi theo thời gian, bạn có thể muốn cập nhật định kỳ hướng dẫn phong cách thương hiệu của mình vài năm một lần để phản ánh các xu hướng xây dựng thương hiệu mới. Tuy nhiên, làm cho hướng dẫn phong cách thương hiệu của riêng bạn là một câu chuyện khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem tài nguyên hữu ích này về cách tạo hướng dẫn phong cách thương hiệu.

4. Làm việc về nhận thức thương hiệu

Còn được gọi là “xây dựng nhận thức về thương hiệu”, bước này của quá trình xây dựng thương hiệu liên quan đến các chiến lược xây dựng thương hiệu dài hạn của bạn. Tạo thương hiệu chỉ là bước khởi đầu. Bạn là ai với tư cách là một thương hiệu rất, rất quan trọng trong giai đoạn này (không phải là nó không áp dụng cho tất cả các giai đoạn khác). Bạn thực sự cần phát triển chiến lược của mình để thương hiệu của bạn nhất quán trong tất cả các giao tiếp cũng như kinh nghiệm. Làm thế nào để bạn tương tác với khách hàng ở các giai đoạn khác nhau của trải nghiệm? Bạn có quan tâm đến các vấn đề đương đại có thể quan trọng đối với họ không? Air New Zealand gần đây đã tham gia vào một loạt các quyết định liên quan đến tính bền vững vì thị trường của họ, du lịch bằng đường hàng không, là một yếu tố đóng góp nổi tiếng vào lượng khí thải carbon của nhân loại. Air New Zealand đã phát hành một báo cáo bền vững thảo luận về tất cả các phương pháp họ sẽ thực hiện để giảm lượng chất thải carbon của chính họ; họ đã thông báo điều này trên trang web của riêng họ, chia sẻ nó với khách hàng và công bố nó thông qua các phương tiện truyền thông. Để nâng cao nhận thức về thương hiệu, hầu hết các công ty đều có một lịch để họ đặt ra các mục tiêu xây dựng thương hiệu cụ thể. Điều quan trọng nhất cần nhớ trong giai đoạn này là thương hiệu của bạn là một liên doanh đang phát triển. Để lại đủ không gian trong quá trình xây dựng thương hiệu của bạn để có chỗ cho những thay đổi mà không làm mất đi cốt lõi của bạn. Quá trình này là liên tục

Có rất nhiều vẻ đẹp trong việc xây dựng một thứ gì đó, cho phép tất cả các bộ phận tương tác hài hòa với nhau. Khi bạn chủ động chọn những gì để bao gồm hoặc loại bỏ, thì chính bạn sẽ trở thành một phần của những gì bạn đang tạo ra. Nhưng không giống như việc xây dựng một tòa nhà hoặc sơn một bức tranh, việc tạo nên một thương hiệu không bao giờ thực sự kết thúc. Luôn có các chỉnh sửa và đôi khi thậm chí hoàn thành các bản chỉnh sửa, chưa kể đến các bản cập nhật định kỳ. Nó giúp tạo ra một cốt lõi đáng tin cậy cho tính cách thương hiệu của bạn, một điều gì đó giúp bạn tìm lại nguồn gốc của tất cả: giá trị và mục đích của bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng M, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi