12 nguyên tắc vàng của thiết kế đồ họa
Bài viết mới nhất

12 nguyên tắc vàng của thiết kế đồ họa

Với 12 nguyên tắc trong thiết kế đồ họa không chỉ làm cho những ấn phẩm đồ họa của bạn nhìn đẹp hơn, nhất là đối với người không chuyên thì bạn có cách đề sửa thiết kế của mình.

Có nhiều cuộc tranh luận là có bao nhiêu nguyên tắc trong thiết kế đồ họa. Và mỗi người đều có những ý kiến của riêng mình, trong bài viết này chúng tôi không đề cập đến sự đúng sai của việc bao nhiêu nguyên tắc để thiết kế đồ họa đẹp hơn mà dựa vào những ý kiến được nhiều người đồng ý nhất đó là 12 nguyên tắc xuất hiện thường xuyên khi bạn thiết kế poster, catalogue, profile, bao bì sản phẩm hay bất kỳ ấn phẩm đồ họa nào. Nó là kiến thức cơ bản để trình bày ấn phẩm đồ họa đẹp, mà còn là cơ sở khi bạn cảm thấy ấn phẩm mình chưa đẹp để dựa vào đó chỉnh sửa ấn phẩm của mình. Vậy 12 nguyên tắc đó là gì? Đó là các nguyên tắc sau: bao gồm độ tương phản, cân bằng, nhấn mạnh, tỷ lệ, phân cấp, lặp lại, nhịp điệu, kiểu mẫu, khoảng trắng, chuyển động, đa dạng và thống nhất (cũng có một số nguyên tắc Gestalt bổ sung về thiết kế).

Những nguyên tắc này thường được các công ty thiết kế đồ họa chuyên nghiệp đề cập riêng lẻ trong những bài chia sẻ của họ nhưng trên thực tế, khi chúng ta thiết kế bất kế một ấn phẩm đồ họa nào như việc thiết kế profile công ty, thiết kế poster… việc chúng phối hợp với nhau để tạo ra một thiết kế hấp dẫn về mặt hình ảnh và có ý nghĩa đối với khách hàng. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp hiểu cách để các nguyên tắc hỗ trợ với nhau, không nhất thiết phải sử dụng hết 12 nguyên tắc trong một bản thiết kế nhưng cũng cần củng cố, hoặc thậm chí tương phản với nhau để tạo ra hiệu ứng mong muốn.

Thực hiện các nguyên tắc thiết kế

Độ tương phản:

Sự tương phản là sự khác biệt giữa các yếu tố khác nhau trong một thiết kế, tạo sự khác biệt giữa các yếu tố đồ họa nhằm làm nổi bật chủ thể cần nhấn mạnh, bạn có thể thấy trong thiết kế bao bì bột giặt nguyên tắc tương phản đã được sự dụng khi có rất nhiều chiếc áo trắng ngà, đầy vết bẩn bên cạnh một chiếc áo trắng tinh. Đó chính là sự tương phản tạo sự chú ý nói lên công dụng của bột giặt làm áo trắng tinh như vừa mới mua.

do tuong phan

Sự cân bằng:

Cân bằng trong thiết kế đồ họa có thể đối xứng với nhau qua một trục thẳng hay ngang.. cái nào trong bố cục đối xứng hàm ý sự trang nghiêm thường được sử dụng trong thiết kế logo công ty, bìa sách, poster… hoặc kiểu cân bằng không đối xứng trong các kiểu bố cục tự do đây là kiểu cân bằng mở rộng hơn các yếu tố cấu thành bố cục có thể sắp xếp theo hình khối, mảng màu khác nhau mà khi ta nhìn nó vẫn cân bằng về giữa bố cục (với các hạng mục có trọng lượng khác nhau được trình bày liên quan đến dòng có thể căn giữa hoặc không).

su can bang

Sự nhấn mạnh:

Sự nhấn mạnh hay còn gọi là điểm nhấn chúng ta có thể hiểu trong bất kỳ ấn phẩm đồ họa nào sự nhấn mạnh này tạo cho mắt khách hàng tập trung vào đó khi nhìn vào tác phẩm, tức là nó phải nổi bật nhất trong bố cục đó, Điểm nhấn này không nhất thiết phải lớn nhất, nhưng nó phải thu hút mắt nhìn người xem đầu tiên nó có thể là điểm màu sáng trên nền tảng màu đậm và đặc biệt điểm nhấn này thường được nằm trên 5 điểm vàng của một bố cục khiến các phần nhất định của thiết kế trở nên nổi bật so với các yếu tố khác. Ngược lại, nó cũng có thể được sử dụng để giảm thiểu mức độ nổi bật của một phần tử (chẳng hạn như bản in đẹp)

su nhan manh

Tỷ lệ là kích thước:

Tỷ lệ là kích thước giữa các yếu tố trong bố cục ấn phẩm rất quan trọng giúp cho ấn phẩm của bạn có đẹp hay không, điều này tuy đơn giản nhưng hay bị mắc sai lầm kể cả những chuyên gia thiết kế đồ họa. Nên chúng ta phải thực sự tỉnh táo khi kết hợp các yếu tố từ hình ảnh đến chữ đảm bảo trong bố cục đó luông có những hình tượng lớn nhất, nhỏ nhất và trung gian. Các phần tử lớn hơn có xu hướng được coi là nhiều quan trọng trong khi những cái nhỏ hơn thì ít quan trọng hơn.

ty le kich thuoc

Hệ thống phân cấp:

Hệ thống phân cấp đề cập đến tầm quan trọng của các yếu tố bên trong một thiết kế. Hệ thống phân cấp cũng cho biết tỉ lệ và màu sắc của từng loại giúp nó nổi bật hoặc tạo chiều sâu cho bố cục. Các yếu tố quan trọng nhất sẽ xuất hiện là quan trọng nhất và ngược lại.

he thong phan cap

Sự lặp lại:

Sự lặp lại củng cố một ý tưởng hoặc nhận thức. Sử dụng sự lặp lại màu sắc còn giúp cho bố cục cân đối và nhìn ổng thể hòa sắc màu cân bằng. Nó có thể được thực hiện thông qua những thứ như sử dụng cùng một định dạng cho tiêu đề, sử dụng lại cùng màu sắc, hình ảnh hoặc tương tự các lựa chọn.

su lap lai

Nhịp điệu:

Khoảng cách giữa các phần tử có thể tạo ra cảm giác nhịp điệu, đều đặn hoặc không đều. Nhịp điệu có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại cảm xúc, bao gồm điềm tĩnh (với nhịp điệu đều đặn) và phấn khích (với nhịp điệu bất thường).

nhip dieu

Kiểu mẫu:

Các mẫu có thể đề cập đến sự lặp lại của các yếu tố thiết kế đây là kiểu lặp lại của các họa tiết theo kiểu nhất định và nó có thể mở rộng bố cục họa tiết nhiêu vậy mãi trong đồ họa gọi là bố cục hàng lối (như nhìn thấy trong những thứ như các mẫu giấy dán tường). Họ cũng có thể tham khảo các tiêu chuẩn thiết lập về cách các yếu tố nhất định được thiết kế (chẳng hạn như điều hướng trên cùng).

kieu mau

Khoảng trắng:

Khoảng trắng có cần thiết trong thiết kế đồ họa hay không, thực sự nó lại rất cần thiết để làm cho bố cục của bạn trở nên thoáng hơn, và người xem không bị rối mắt, khó chịu khi những khoảng trắng này không có làm cho nó bị bức bối, đề cập đến các khu vực của một thiết kế không có yếu tố thiết kế. Không gian này là quan trọng để làm cho một thiết kế gọn gàng, cũng như để làm nổi bật các yếu tố khác nhau.

khoang trang

Chuyển động:

Chuyển động trong thiết kế đồ họa là cách mắt của một người di chuyển qua thiết kế, tuy ấn phẩm đồ họa là hình tĩnh những cách yếu tố trong bản thiết kế ấy nhìn như đang chuyển động. Yếu tố quan trọng nhất phải dẫn đến tiếp theo quan trọng nhất và như vậy. Điều này có thể được thực hiện thông qua định vị, nhấn mạnh và các nguyên tắc thiết kế khác.

chuyen dong

Sự đa dạng:

Sự đa dạng tạo ra sự quan tâm trực quan đến một thiết kế. Nó sẽ làm cho ấn phẩm của bạn nhìn sinh động thông qua cách thiết kế hình ảnh màu sắc và sử dụng phông chữ.

su da dang

Sự thống nhất:

Sự thống nhất là các yếu tố của một thiết kế hoạt động tốt như thế nào cùng với nhau cho dù bạn thực hiện bất kỳ các nguyên tắc nào thì cuối cùng chúng cần có sự thống nhất trong tổng thể ấy tức là có sự liên quan của các yếu tố đồ họa trong bố cục ấy. Mỗi phần tử phải có hình ảnh rõ ràng mối quan hệ với nhau để giúp đỡ truyền đạt thông điệp mà bạn cần gửi tới khách hàng của mình.

su thong nhat

Một khi một nhà thiết kế hiểu được các nguyên tắc thiết kế cơ bản, họ có thể chủ ý kết hợp các nguyên tắc đó để tạo ra các thiết kế có tính thẩm mỹ và hiệu quả.

Một số nhà thiết kế tuân theo những nguyên tắc này mà không hề nhận ra rằng họ đang làm điều đó. Đôi khi, một nhà thiết kế không thể hiểu rõ lý do tại sao một thiết kế không đẹp, dù đã chỉnh sửa rất nhiều nhưng vẫn không thoát ra được thì hãy xem lại những nguyên tắc này nó có thể giúp bạn tìm ra hướng để giải quyết vấn đề tốt hơn.

Hiểu các nguyên tắc thiết kế và cách chúng tương tác với nhau là điều tối quan trọng đối với cả những nhà thiết kế mới và chuyên gia. Thực hiện chúng một cách có mục đích và có chủ đích trong các dự án thiết kế profile công ty chuyên nghiệp là chìa khóa để tạo ra các thiết kế hấp dẫn về mặt thị giác và chức năng.

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng M, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi