Đặt tên thương hiệu - Cái tên làm nên sự nghiệp
Bài viết mới nhất

Đặt tên thương hiệu - Cái tên làm nên sự nghiệp

Việc thành lập công ty hay thay đổi tên thương hiệu ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp thành công của một doanh nghiệp trên thương trường.

Tên công ty quan trọng không kém trong việc thiết kế logo công ty, xây dựng thương hiệu, làm cho khách hàng nhớ về công ty bạn. Bạn chỉ cần lên google gõ từ khóa” cách đặt tên thương hiệu” thì sẽ có rất nhiều những bài viết, những quy tắc để đặt tên thương hiệu. Chúng ta cần hướng tên thương hiệu đến với khách hàng, tạo cho họ dễ nhớ với những tên có vần điệu, đối với nhóm khách hàng bình dân, thị phần trong nước có thể gắn theo văn hóa vùng miền, kiểu như cô Ba, gì Sáu, những tên quen thuộc, đễ đọc, dễ nhớ và ngắn gọn, không bị trùng lắp, vào bị hiểu sai nghĩa kiểu như trường ĐH công nghiệp TP.HCM đã từng bị khi viết tắt tên tiếng anh thành chữ HUI (bị người khác cố tình đọc sai thành HỦI và sau này trường đã đổi tên và thiết kế logo mới với tên IHU)…Nhưng dù bạn đặt tên thương hiệu như thế nào thì cần nhất vẫn là xem tên thương hiệu của bạn có bảo hộ được không? Việc bảo hộ thương hiệu sẽ giúp bạn tránh những rắc rối về sau trong quá trình hoạt động nhất là khi thương hiệu của bạn đã thành công mà có một sản phẩm khác cùng tên thương hiệu với bạn kiện lại bạn thì lúc đó cũng lắm phiền hà. Để xem tên thương hiệu của bạn có bảo hộ được không có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.. Ngược lại nếu thương hiệu của bạn định vị ở phân khúc cao cấp, hoặc một số ngành đặc thù như trang sức, thời trang cao cấp… thì tên cả âm cả chữ cần tạo được cảm giác sang trọng và cao cấp. Sẽ thật vô nghĩa nếu tên thương hiệu thành công trong việc thu hút được nhóm khách hàng khác nhưng lại thất bại trước nhóm khách hàng mục tiêu.

Nguyên tắc chỉ là nguyên tắc, nhưng có một điều chắc chắn là với những doanh nghiệp nhỏ, một cái tên xuất sắc sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc tiết kiệm cả thời gian và chi phí marketing cho doanh nghiệp. Tôi nghe kể Larry page đã đọc 3 cuốn sách về đặt tên thương hiệu mới cho ra đời được cái tên Google.

Tôi cũng nghe kể về giấc mơ chinh phục thị trưỡng Mỹ bất thành của Cty Công nghệ Tokyo thời đó vì cái tên loằng ngoằng khó đọc, khó nhớ và để đến gần hơn với nước Mỹ và phần còn lại của thế giới, họ quyết định đổi tên thành Sony và rất nhiều giai thoại nổi tiếng khác.

Nhiều người cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang có những bước đi giống với Hàn Quốc khoảng 15, 20 năm trước khi các tập đoàn Công Nghiệp Hàn Quốc bắt đầu vươn ra châu lục và chinh phục các khu vực khác. Tuy nhiên rào cản của họ chính là cách họ đặt tên thương hiệu vì thời đó nhận thức về việc đặt tên khá đơn giản: đặt theo cá nhân, con cái hay theo phong thủy... Mọi nỗ lực truyền thông trở nên khó khăn vì tên gọi mang tính địa phương, khó đọc, khó nhớ và rất xa lạ với người tiêu dùng quốc tế.

Phải mất đến gần thập kỷ họ mới thay đổi nhận thức, học cách đặt tên thương hiệu của Nhật và các công ty Mỹ để đầu tư tên gọi thương hiệu một cách bài bản và khoa học, sau đó nhiều năm nhờ nỗ lực phát triển nhũng công ty như: Samsung, LG, Huyndai thường xuyên lọt top 5000 công ty toàn cầu được cả thế giới biết đến. Cái tên đôi khi góp phần làm nên sự nghiệp là vì vậy.

Gần đây một vài thương hiệu lớn Việt Nam cũng đã đổi tên để phù hợp hơn với xu thế kinh doanh điều này cho thấy nhận thức về tầm quan trọng của tên gọi thương hiệu của chúng ta đã cấp tiến rõ rệt như Oto Trường Hải đổi thành Thaco...

Một số cách đặt tên thông dụng hiện nay. Nguyên tắc Kiss ( keep it short - Simple)

Kết hợp với nghành nghề, với định vị giá trị với một thương hiệu quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực luôn là ưu tiên và hãy kết hợp một vài quy tắc nhỏ sau đây để có được một cái tên có thể gần gũi và được khách hàng dễ đón nhận nhất.

- Nên ngắn và đơn giản thường 2 âm, viết tắt và bỏ dấu: Tiki ( là viết tắt và bỏ hết dấu của chữ tìm kiếm)

- Cách điệu một từ nổi tiếng trong tiếng anh hoặc tiếng Latinh: Passio vốn là chữ passion bỏ chữ "n" - Được tác giả cái tên này đọc cách điệu là Passion no "end"- nôm na là đam mê bất tận.

- Kết hợp giữa chứ cái nguyên âm và phụ âm đặt liền nhau để dẽ đọc và có vần điệu: Yamaha, Motorola

- Ghép chữ cái đầu của những từ nhiều ý nghĩa như LG ghép viết tắt Lucky - Goldstar

Gần đây việc đặt tên thương hiệu ít mang tính ngẫu hứng hơn vài năm trước do chủ nhân của những doanh nghiệp đã có tư duy mới về tầm nhìn thương hiệu, họ không chỉ đặt tên đứa con tinh thần của mình chỉ để sống trong ao làng nữa mà đã ấp ủ giấc mơ đi âu, đi mỹ nên cái tên đã được trau chuốt hơn, cái tên gửi gắm cả ước mơ, hoài bão và tầm nhìn vươn cao, bay xa của thế hệ doanh nhân mới.

Tại sao tên thương hiệu của bạn lại quan trọng như vậy?

Tên doanh nghiệp của bạn là danh tính của bạn.

Doanh nghiệp của bạn không giống bất kỳ công ty nào khác ngoài kia, ngay cả khi có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn doanh nghiệp khác cung cấp cùng một thứ bạn cung cấp.

Tại sao? Bởi vì đó là cơ sở duy nhất do bạn điều hành và là cơ sở duy nhất thể hiện thương hiệu độc đáo của bạn. Vì vậy, tên thương hiệu của bạn cần phản ánh điều đó.

Tên doanh nghiệp của bạn định hình cách thương hiệu của bạn được nhìn nhận không chỉ bởi khách hàng tiềm năng mà còn bởi các công ty khác trong ngành của bạn. Đó là cách viết tắt cho mọi thứ bạn cung cấp và mọi thứ bạn đang có — tích cực và tiêu cực.

Đó là lý do tại sao bạn cần một tên doanh nghiệp không chỉ thể hiện cá tính thương hiệu của bạn mà còn thể hiện nó thật to và rõ ràng cho cả thế giới nhìn thấy. Đó là một phần quan trọng trong nhận diện thương hiệu của bạn bởi vì nó không chỉ là nội dung mà mọi người sẽ nhìn thấy mà còn là nội dung mà họ sẽ nghe thấy; nó phải là thứ truyền đạt thương hiệu của bạn và dễ dàng cuốn hút.

Cân nhắc đặt tên doanh nghiệp

Khi nói đến việc đặt tên doanh nghiệp, có rất nhiều điều cần xem xét. Hãy ghi nhớ những điểm sau đây khi bạn suy nghĩ về ý tưởng tên doanh nghiệp:

Phát triển và xoay vòng

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, tên của bạn cần phải luôn phù hợp. Nếu không, doanh nghiệp của bạn có thể cảm thấy bế tắc hoặc không kết nối được với khách hàng.

Đây là một lý do tại sao có thể khó đưa bất kỳ thuật ngữ công nghệ nào vào tên doanh nghiệp của bạn (Bell Telephone, Radio Shack) —trong khi công nghệ tiến lên và bạn xoay quanh các sản phẩm và dịch vụ mới, tên của bạn có thể trở nên lỗi thời. Hãy xem xét cách các công ty khác, như Circuit City và Micro Center, sử dụng các thuật ngữ ít cụ thể hơn nhưng vẫn mang tính kỹ thuật trong tên của họ.

Mua lại một thương hiệu khác có thể đưa bạn vào một vị trí khó khăn liên quan đến việc đặt tên cho doanh nghiệp. Bạn có chỉ đổi tên tài sản của công ty đã mua lại bằng tên của chính mình không? Kết hợp hai tên? Để tên cũ trên tài sản nào đó để tránh xa lánh những người hâm mộ lâu năm? Khi Lays mua Walkers vào năm 1989, họ đã chọn lựa chọn thứ ba.

Sử dụng tên riêng hoặc tên viết tắt của bạn là một trong những chiến lược có thể giữ cho tên doanh nghiệp của bạn tồn tại mãi với thời gian.

Ngoài ra, bạn có thể chọn một cái tên không liên quan đến ngành bạn đang kinh doanh hoặc dịch vụ bạn cung cấp, chẳng hạn như cách Apple là một thương hiệu công nghệ và không liên quan gì đến quả táo thực tế.

Toàn cầu hóa

Đặt tên cho một doanh nghiệp quốc tế khác với việc đặt tên cho một doanh nghiệp chỉ hoạt động ở một quốc gia. Và khi các quốc gia mà doanh nghiệp hoạt động bằng các ngôn ngữ khác nhau (chẳng hạn như điều hành công ty của bạn ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh), việc đặt tên doanh nghiệp có thể còn khó khăn hơn.

Khi bạn thực hiện các ý tưởng đặt tên doanh nghiệp khác nhau, hãy nghiên cứu cách giải thích từng tên được đề xuất ở các quốc gia nơi bạn dự định hoạt động. Trong trường hợp tốt nhất, nó sẽ giống như một từ ngoại lai kỳ lạ.

Nhưng nó cũng có thể:

Nghe giống như một từ không thích hợp trong ngôn ngữ khác

Là một từ không thích hợp trong ngôn ngữ khác

Khó hoặc không thể phát âm đối với người nói ngôn ngữ khác

Giống với một tên doanh nghiệp khác đã được đăng ký nhãn hiệu

Nếu bạn đã chọn ra một tên doanh nghiệp hoàn hảo và việc thay đổi nó không phải là một lựa chọn, bạn có thể dịch tên của mình hoặc thậm chí đổi tên thương hiệu cho các thị trường nước ngoài.

Nhưng nếu bạn chưa chọn tên và thương hiệu toàn cầu là một phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn, hãy biến các thị trường trên toàn thế giới trở thành một phần trong quy trình đặt tên doanh nghiệp của bạn — và đảm bảo bạn có thể đăng ký nhãn hiệu cho tên bạn chọn ở mọi thị trường bạn định khi nhập, bởi vì:

Đăng ký và giao dịch

Bạn nên đăng ký nhãn hiệu cho tên doanh nghiệp của mình ở mọi quốc gia nơi bạn hoạt động và đó có thể là một quá trình kéo dài, phức tạp và tốn kém. Khi bạn đã xác định rằng không có vấn đề gì khi giao dịch tên doanh nghiệp của bạn ở mỗi quốc gia, hãy bắt đầu quy trình trước khi bạn bắt đầu thực sự hoạt động.

Khi bạn nghiên cứu tính khả dụng của tên mình, hãy thực hiện tìm kiếm các URL có tên được đề xuất. Ngay cả khi tên không được đăng ký nhãn hiệu, người khác có thể đã sở hữu tên miền (hoặc một cái gì đó tương tự) mà bạn muốn cho doanh nghiệp của mình. Nếu đúng như vậy, bạn có hai lựa chọn: chọn một tên khác hoặc xem liệu bạn có thể mua tên miền từ chủ sở hữu hiện tại của nó hay không.

Bạn cũng có thể chỉ sử dụng tên mình muốn, nhưng hãy sử dụng tên miền cấp cao nhất khác (.net thay vì .com, v.v.), nhưng chúng tôi không khuyến khích điều này. Hầu hết mọi người đều công nhận .com là tên miền cấp cao nhất "chính", vì vậy đây là địa chỉ họ sẽ sử dụng khi tìm kiếm thương hiệu của bạn. Nếu URL .com được kết nối với tên thương hiệu của bạn nằm ở đâu đó không phải trang web của bạn, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều công việc kinh doanh.

Nổi bật giữa đám đông

Bạn không muốn nghe quá giống với các thương hiệu khác trong không gian của mình… nhưng bạn cũng cần khán giả biết những gì bạn cung cấp.

Nghiên cứu xem các thương hiệu khác trong ngành của bạn đang gọi mình là gì. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm chính xác những gì mọi người đang làm, nhưng nó có thể giúp bạn xác định loại tên doanh nghiệp nào phù hợp nhất cho thương hiệu của bạn.

Ví dụ: có một lý do khiến bạn không tìm thấy nhiều công ty luật với những cái tên hài hước, nhưng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán đồ độc lập và cửa hàng bánh kẹo có họ.

Việc chọn một loại tên hoàn toàn khác với phong cách điển hình của ngành có thể khiến bạn trở nên khác biệt với đám đông, nhưng hãy cẩn thận… nó có thể làm mất lòng khách hàng tiềm năng.

Sử dụng văn hóa ngành của bạn làm hướng dẫn để biết loại tên nào phù hợp và phù hợp nhất với khách hàng. Sau đó, tập trung vào việc tìm tên gốc, xác thực của bạn.

Tìm một cái tên độc đáo nhưng không quá lạ

Hãy nghĩ về tên của những thương hiệu mà bạn thường xuyên tương tác. Làm thế nào để chúng phù hợp với mô hình phù hợp với ngành, tuy nhiên khác biệt (nhưng không hoàn toàn lạ)?

Hãy xem những cái tên được sử dụng bởi một số thương hiệu công nghệ hàng đầu:

 • Microsoft
 • LG
 • con ngươi
 • Samsung
 • Sony

Microsoft nghe có vẻ công nghệ; LG, Samsung và Sony có vẻ như họ có thể là tên của mọi người; Apple nghe có vẻ như nó có thể dễ dàng trở thành một nhà hàng hoặc quầy trang trại.

Bây giờ hãy xem một vài thương hiệu thức ăn nhanh hàng đầu:

 • McDonald’s
 • Burger King
 • Subway
 • Starbucks
 • Taco Bell

Xem thêm các tên thương hiệu này có tham chiếu trực tiếp đến sản phẩm họ bán như thế nào? Trong nhiều trường hợp, thương hiệu cần tham chiếu trực tiếp này để kết nối với người mua. Một ví dụ về điều này là Cofinity, đã trở thành Paypal.

Các thương hiệu khác không cần phải làm cho sản phẩm của họ trở nên rõ ràng và thay vào đó, kết nối với khán giả ngay lập tức mặc dù có những cái tên không có sẵn. Đây là một từ mà bạn sẽ không nghĩ là kỳ lạ vì nó rất phổ biến, nhưng đó là một từ ngẫu nhiên mà hầu hết mọi người không quen thuộc… và nó thậm chí còn không đúng chính tả: Google.

Cách đặt tên doanh nghiệp

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết phải làm gì (và không nên làm gì) khi khám phá các ý tưởng về tên thương hiệu, đã đến lúc phần thú vị: nghĩ ra tên doanh nghiệp của bạn!

Hãy viết ra một cuốn sổ và cây viết (vâng, bạn muốn động não bằng tay… các nghiên cứu cho thấy bạn sáng tạo hơn theo cách này) và bắt đầu ghi lại mọi thứ bạn nghĩ đến khi nghĩ về doanh nghiệp của mình.

Ghi lại đặc điểm thương hiệu của bạn. bạn đại diện cho cái gì? Bạn dành cho những loại khách hàng nào? Bạn muốn mọi người mô tả công ty của bạn với bạn bè của họ như thế nào khi họ giới thiệu bạn?

Sau đó, viết ra tất cả những từ bạn có thể nghĩ ra có liên quan đến doanh nghiệp và ngành của bạn. Hầu hết mọi người nhìn nhận về ngành của bạn như thế nào? Doanh nghiệp của bạn có phục vụ những người trong ngành (có nghĩa là bạn có thể tiếp tục và sử dụng biệt ngữ trong ngành trong tên của mình) hoặc người tiêu dùng cuối cùng (có nghĩa là bạn có thể không nên làm như vậy)?

Trong phiên động não của bạn, hãy xác định loại tên doanh nghiệp nào là lựa chọn phù hợp cho thương hiệu của bạn. Đi kèm với tên hoặc tên viết tắt của bạn là một động thái cổ điển, nhưng làm như vậy có nghĩa là bạn có thể cần phải minh họa những gì bạn làm trong biểu trưng của mình.

Một tùy chọn khác là chọn một thứ gì đó ngẫu nhiên và không liên quan đến ngành của bạn, nhưng cũng giống như việc sử dụng tên của bạn, bạn sẽ cần làm rõ những gì bạn làm thông qua biểu trưng hoặc dòng giới thiệu của mình. Ưu điểm của những cái tên như thế này là chúng có xu hướng dễ đăng ký nhãn hiệu hơn những cái tên liên quan trực tiếp đến ngành hoặc sản phẩm của bạn.

Nhưng nếu bạn muốn đặt tên doanh nghiệp cho sản phẩm của mình thì sao? Cũng có nhiều cách khác nhau để làm điều này. Có thể một cái tên ngớ ngẩn, ngớ ngẩn là hoàn hảo cho thương hiệu của bạn hoặc có thể tốt hơn bạn nên chọn một cái tên đơn giản hơn.

Bài tập đặt tên thương hiệu:

Số lượng, không phải chất lượng. Bạn đã đọc đúng. Không giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, đây không phải là việc viết ra một cái tên hoàn hảo ngay lập tức, mà là tạo ra rất nhiều ý tưởng có thể xây dựng lẫn nhau.

Tinh thần đồng đội tạo nên công việc mơ ước. Bạn chắc chắn có thể tự mình động não nhiều, nhưng những quan điểm mới mẻ có thể rất hữu ích và đáng ngạc nhiên. Vì vậy, nếu bạn có thể, hãy thu hút nhiều người khác và tạo ra một môi trường động não, nơi mọi người cảm thấy thoải mái trong việc chia sẻ những ý tưởng hoang dã và việc phán xét sẽ được hoãn lại.

Nhận trực quan. Như Tom và David Kelley đã nói trong cuốn sách “Sự tự tin sáng tạo” của họ, một nhà lãnh đạo đừng bao giờ ngần ngại vươn tới một điểm đánh dấu. Vì vậy, đừng chỉ viết mà hãy lên ý tưởng của bạn. Phác thảo tệ; đó không phải là về tính nghệ thuật, mà là về việc đi sâu vào vấn đề. Hình ảnh có thể truyền cảm hứng cho cái tên, và như một phần thưởng, bây giờ bạn cũng có tầm nhìn cho logo công ty của mình.

 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com
Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng M, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi