Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế
Bài viết mới nhất

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Các hình dạng trong thiết kế đều bao gồm những ý nghĩa riêng việc hiểu được ý nghĩa hình dạng trong thiết kế sẽ làm tăng giá trị cho bản thiết kế của bạn.

Không chỉ tâm lý học màu sắc, hình dạng cũng tạo nên tâm lý cho người xem đặc biệt trong thiết kế logo thương hiệu, hình tròn thể hiện sự năng động, hình vuông thể hiện sự ổn định, hình thang thể hiện sự vững chắc, hình tam giác thể hiện sự nguy hiểm, thần thánh...Ý nghĩa các hình dạng trong thiết kế cũng có thể thay đổi tùy theo văn hóa vùng miền nên việc chúng ta cần áp dụng thực tiễn thay từng đặc điểm giúp tăng giá trị truyền thông của các ấn phẩm đồ họa cho bạn. Cùng với các yếu tố khác của thiết kế đồ họa, việc kết hợp chúng lại sẽ truyền tải được những giá trị không lời. Ngược lại, việc không hiểu ý nghĩa của các hình dạng có thể dẫn đến các thông điệp không mong muốn hoặc phá vớ những ý tưởng mà bạn cần truyền đạt.

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Các loại hình dạng khác nhau

Tất cả các vật đều là hữu hình nên chúng tựu chung đều có những hình dạng cố định có thể kể tên những dạng hình khối cơ bản hay hình vô cơ như hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình trụ, hình thang, hình chữ nhật, lục giác...Ngoài ra còn có những hình dáng đặc biệt khác như

Hữu cơ so với vô cơ: Hình dạng hữu cơ là những hình dạng thường xuyên xuất hiện trong tự nhiên, chẳng hạn như một cành cây hoặc sườn đồi. Chúng có hình dáng mang tính chất tương đối có vẻ cong và mềm mại hơi những hình dáng vô cơ. Ít có tính đối xứng như các dạng hình dạng vô cơ.

Trừu tượng so với không trừu tượng: Các hình dạng trừu tượng, thường là hình học và hợp chất, có xu hướng hoạt động như một tham chiếu tượng trưng. Thông thường, chúng thường ở dạng biểu tượng, chẳng hạn như hình người trừu tượng được sử dụng trong các biển báo phòng tắm. Thay vì các hình dạng rõ ràng, các hình tròn và hình chữ nhật tạo nên biểu tượng trừu tượng này. Và chúng tôi hiểu hình dạng để đại diện cho một người do sự quen thuộc của chúng tôi với biểu tượng. Tóm lại, hình dạng trừu tượng phụ thuộc vào ngữ cảnh hoặc kiến ​​thức văn hóa trước đó.

Trong thiết kế đồ họa thì hình dạng chúng được xác định bằng đường viền hoặc màu sắc. Nhưng thực tế thì chúng được xác định bằng ánh sáng và bóng tối là cách mà các họa sĩ thực hiện các kỹ thuật vẽ để đảm bảo hình dạng 3 chiều sống động. Ngay cả các đối tượng không được kết nối rõ ràng cũng có thể tạo thành các hình dạng thống nhất. Ví dụ như dùng một mảng màu để liên kết 2 hay nhiều đoạn văn bản lại cũng có thể tạo thành một khối. Căn chỉnh hợp lý của văn bản sẽ tạo ra các hình vuông đoạn văn trong khi căn chỉnh ở giữa sẽ tạo ra một hình dạng tự do, hữu cơ.

Ý nghĩa của hình dạng hình học

Ý nghĩa của hình vuông, hình chữ nhật

Hình vuông hay hình chữ nhật được sử dụng rất nhiều trong thiết kế cũng như các ngành khác trong cuộc sống bởi hình dạng của chúng là các khối xây dựng cho thế giới trực quan như các tòa nhà cao tầng, thì các hình vuông là các khối theo nghĩa đen. Do đó, chúng mang cảm giác nặng và khó dịch chuyển nên chúng tôi thường liên kết chúng với sự ổn định.. Giống như các tòa nhà, bạn mong muốn các hình vuông đứng vững. Nếu bạn là một họa sĩ vẽ một nhân vật oai phong và mạnh mẽ thì vai vuông mang lại sức mạnh và sự oai phong mãnh liệt. Về tính cách, hình vuông có thể bao hàm cả sự đáng tin cậy và nghiêm khắc.

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế logo

Ý nghĩa của hình vuông, hình chữ nhật

 • Sự ổn định
 • Cứng cáp
 • Có sức nặng
 • độ tin cậy cao
 • Mạnh mẽ
 • Sự nghiêm túc
 • Vòng kết nối sự liên kết

Ý nghĩa của hình tròn

Trong thiết kế đồ họa đặc biệt trong thiết kế logo thì hình tròn được sử dụng nhiều nhất bởi có thể nói hình tròn đã mang nhiều ý nghĩa mà các công ty đều mong muốn ví dụ như hình tròn mà trong thế giới 3D thì nó là hình cầu ngụ ý rằng chúng luôn di chuyển, khó bị chèn ép có thể lăn ra mọi phía nên nó thể hiện sự năng động cao, kết cấu hình cầu làm nó nó bền vững nhất chính vì thế nó cũng tượng trưng cho sự đoàn kết bền vững. Trong đó hình vuông chắc như gạch, hình tròn có thể nhẹ như bong bóng hoặc mây. Chúng khiến chúng ta liên tưởng đến một bánh xe hoặc một quả bóng đang nảy. Chúng không có cạnh sắc nhọn, điều này làm cho chúng có vẻ thân thiện. Tất cả những điều này tạo cho chúng một tính cách vui tươi, gần như tinh nghịch và chúng thường được tìm thấy trong các thiết kế hướng đến trẻ em. Mặc dù vậy, các vòng tròn không phải là tất cả đều chưa trưởng thành: thực tế là chúng không có điểm bắt đầu hoặc điểm kết thúc khiến chúng được liên kết với các khái niệm cao cả như vĩnh cửu hoặc chu kỳ lặp lại, như trong quá trình mọc và lặn của mặt trời.

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Ý nghĩa của vòng tròn

 • Độ nhẹ
 • Hạnh phúc
 • Mềm mại
 • Bền vững
 • Chuyển động
 • vô cực

Ý nghĩa của hình tam giác

Hình tam giác không phải là hình duy nhất chứa các góc nhọn nhưng do chúng chỉ có 3 góc nên các góc của chúng luôn ở hình dạng nhọn nất chính vì thế nó cũng mang ý nghĩa cho sự nguy hiểm nhất. Hình tam giác gợi cho chúng ta nhớ đến các mũi nhọn và các hàng của chúng có thể giống như răng cá mập. Như vậy, chúng vốn đã bao hàm sự nguy hiểm. Nó cũng có ý nghĩa như sự phát triển mạnh mẽ với hướng của mũi nhọn như hướng mũi tên. Đồng thời, các điểm là hướng theo nghĩa đen và chúng ta đã quen với việc nhìn thấy các hình tam giác trong bối cảnh định hướng, chẳng hạn như la bàn hoặc bản đồ. Trước đây các công trình kiến trúc hình tam giác cổ đại như kim tự tháp Ai Cập được cho là đã được xây dựng với ngụ ý hướng tới thiên đường. Điều này có thể mang lại cho các tam giác một không khí hướng dẫn thần thánh. Đối với góc cạnh của tam giác cũng làm cho nó khó di chuyển nên mang ý nghĩa của sự vững chãi.

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Ý nghĩa của hình tam giác

 • Độ sắc nét
 • Nguy hiểm
 • Hướng dẫn
 • Sự phát triển
 • Thần thánh
 • Thăng bằng, vững chãi

Ý nghĩa của các hình dạng hữu cơ

Các hình dạng hữu cơ không phải là dạng hình học và kém ổn định về mặt cấu trúc nên chúng mang lại sự tự do nhưng cũng không kém mong manh. Các hình dạng hữu cơ chia sẻ nhiều đặc tính với hình tròn vì chúng có xu hướng được đặc trưng bởi các đường uốn lượn. Bằng cách này, họ truyền đạt sự nhẹ nhàng và an lành, được củng cố bởi thực tế là họ liên kết với thiên nhiên. Vì chúng thường không đối xứng nên chúng tạo ấn tượng rằng chúng có thể dễ dàng bị lật đổ.

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Các đặc điểm của hình dạng hữu cơ

 • Sự tự do
 • Thiên nhiên
 • Nhẹ nhàng
 • Mong manh
 • Không thể đoán trước

Ý nghĩa của hình dạng trừu tượng

Vì các hình dạng trừu tượng thường dựa vào biểu tượng hoặc các tham chiếu dựa trên kiến thức bên ngoài, nên ý nghĩa của chúng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào hình dạng và ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ, trong một số nền văn hóa, cây thánh giá có thể tượng trưng cho bốn mùa, và ở một số nền văn hóa khác, nó là một biểu tượng tôn giáo liên quan đến việc đóng đinh.

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Tương tự, trong việc sử dụng ứng dụng hàng ngày, chúng ta hiểu ba đường thẳng song song (biểu tượng bánh hamburger) để biểu thị một menu. Hãy tưởng tượng hiển thị biểu tượng đó cho một người đã sống không có bất kỳ công nghệ nào trong vài thập kỷ qua và chưa bao giờ sử dụng ứng dụng. Nếu không có sự hiểu biết về văn hóa chung, điều đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì đối với họ. Vì tất cả những lý do này, tốt nhất là bạn nên nghiên cứu các hình dạng như thế này riêng lẻ bất cứ khi nào bạn định sử dụng một hình trong thiết kế.

Cách sử dụng ý nghĩa hình dạng trong thiết kế

Việc sử dụng hình dạng trong thiết kế chưa bao giờ là điều dễ dàng ngay cả với những công ty thiết kế logo chuyên nghiệp, nó hoàn toàn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp khi bạn định vị thương hiệu và ngành nghề kinh doanh. Tìm kiếm nguồn cảm hứng trên các trang web như Dribbble, ArtStation và Behance và cấu trúc các tác phẩm bạn thích thành các hình dạng cơ bản. Xem xét hình dạng nào có vẻ là nổi bật nhất hoặc lặp lại và lý do tại sao.

Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Nếu bạn hoàn toàn mới với ngôn ngữ hình dạng, bạn nên bắt đầu bằng cách chú ý đến cách các nhà thiết kế khác sử dụng hình dạng thiết kế. Trừ khi bạn theo đuổi chủ nghĩa tối giản hoàn toàn, thiết kế của bạn sẽ chứa nhiều yếu tố và điều này sẽ buộc bạn phải làm việc với nhiều hình dạng khác nhau cùng một lúc. Đến lúc này bắt buộc bạn phải sử dụng hình dạng ưu tiên khi bạn muốn truyền tải một thông điệp chính

Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế một nhân vật cho trẻ em và muốn sử dụng các vòng tròn, thay vì tạo lại Người đàn ông Michelin mỗi lần, bạn có thể phóng đại hình tròn ở đầu hoặc ngực trong khi vẫn giữ các đường thẳng ở các phần khác của nhân vật.

Hơn nữa, cách tiếp cận lỏng lẻo sẽ giữ cho các hình dạng riêng lẻ không bị phân tâm khỏi bố cục tổng thể của bạn. Cùng những đường thẳng đó, không phải lúc nào cũng cần sử dụng hình dạng hoàn chỉnh. Các hình dạng một phần như hình bán nguyệt hoặc các điểm của hình tam giác thường vẫn sẽ truyền tải các đặc điểm liên quan của tổng thể.

Quan trọng nhất, tâm lý hình thể hoạt động tốt nhất khi nó còn thăng hoa. Mọi người thường không nhìn vào hình dạng và nghĩ về những từ như “ổn định” hoặc “năng động”. Đó là nhiều hơn về cảm giác không thành lời mà các hình dạng tạo ra. Với suy nghĩ này, đừng cho rằng bạn phải xây dựng hình dạng của mình quá theo nghĩa đen. Miễn là các yếu tố trong thiết kế của bạn gợi ý các hình thức, thậm chí là lỏng lẻo, chúng sẽ mang thông điệp.

Xem thêm bài viết " Tại sao thiết kế logo thường có dạng hình tròn"

Hình dạng có nghĩa là kinh doanh trong thiết kế

Nó chỉ ra rằng các hình dạng cơ bản có nhiều công dụng hơn đồ chơi cho trẻ mới biết đi: chúng là những công cụ linh hoạt mà người thiết kế phải biết cách sử dụng. Bằng cách bỏ qua ý nghĩa của hình dạng, bạn sẽ không chỉ có nguy cơ bỏ lỡ sức mạnh truyền thông của chúng, mà bạn có thể vô tình tạo ra những thông điệp và ý nghĩa không phù hợp với tầm nhìn thiết kế của bạn.

Hiểu ý nghĩa của hình dạng chỉ là bước đầu tiên. Sử dụng ý nghĩa hình dạng một cách nhất quán, tinh tế và hiệu quả, cùng với tất cả các yếu tố khác của thiết kế, cần có thời gian và thực hành. Vì vậy, hãy duy trì nó, tham khảo những nguyên tắc này khi bạn làm việc và trước khi bạn biết nó, tiềm năng thực sự của thiết kế của bạn sẽ bắt đầu hình thành.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Địa chỉ: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0909276726
Website: www.profiledep.com

Kết nối cùng chúng tôi