Tiếp thị thương hiệu là gì? Và làm thế nào để tạo ra một chiến lược tiếp thị thương hiệu.
Bài viết mới nhất

Tiếp thị thương hiệu là gì? Và làm thế nào để tạo ra một chiến lược tiếp thị thương hiệu.

Tiếp thị thương hiệu có lẽ là từ mà bạn được các nhà tiếp thị hoặc các doanh nhân thường chia sẽ nhưng sẽ còn nhiều điều về tiếp thị thương hiệu mà chúng ta cần biết.

Tiếp thị thương hiệu là gì?

Tiếp thị thương hiệu là một cách để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng cách quảng bá thương hiệu của bạn. Nó là cách bạn kể câu chuyện của dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn bằng cách nhấn mạnh toàn bộ thương hiệu của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ tốt nhất về tiếp thị thương hiệu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới từ đó bạn có thể học hỏi các ý tưởng hay của họ để phát triển các chiến lược tiếp thị thương hiệu của riêng mình. Chúng tôi cũng đề cập đến những việc cần làm và những việc cần tránh với hoạt động tiếp thị thương hiệu để đảm bảo chiến lược của bạn thành công.

Mọi thứ bạn cần biết về tiếp thị thương hiệu:

 • Tiếp thị thương hiệu thành công nhất khi nào?
 • Ba trong số các chiến lược tiếp thị thương hiệu tốt nhất trong doanh nghiệp
 • Cách phát triển chiến lược tiếp thị thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn trong năm bước đơn giản
 • Sự khác biệt giữa thương hiệu và tiếp thị là gì và cái nào đến trước?
 • Những điều cần tránh khi bạn đang phát triển chiến lược tiếp thị thương hiệu

Để làm việc một cách hiệu quả bạn cần phân biệt rõ ràng giữa tiếp thị và thương hiệu. Về bản chất, tiếp thị là cách bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu và các sản phẩm của nó, đồng thời tạo ra doanh số bán hàng và thương hiệu là cách bạn thể hiện doanh nghiệp của mình dành cho ai và nội dung của doanh nghiệp.

Hãy coi tiếp thị là bộ công cụ tạo ra doanh nghiệp của bạn và xây dựng thương hiệu là phương pháp tổng thể để tiếp cận đối tượng mục tiêu. Hãy xác định rõ cá tính của công ty bạn hay là còn gọi là định vị thương hiệu của bạn để từ đó lựa chọn các hình minh họa, biểu trưng, kiểu chữ và màu sắc kinh doanh để thể hiện các giá trị thương hiệu của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu mạnh mẽ, bạn có thể chọn một bảng màu tươi sáng và mạnh mẽ. Nếu bạn là một thương hiệu dịu dàng, mềm mại như kinh doanh làm đẹp cho phụ nữ thì những hình ảnh, font chữ màu sắc mang nét dịu dàng và mềm mại

Tiếp thị thương hiệu thành công nhất khi nào?

Tiếp thị thương hiệu thành công khi bạn tạo ra một lượng khách hàng thường xuyên và khả năng mua hàng lặp lại và lâu dài. Nó in sâu vào tiềm thức khách hàng khi họ mua một sản phẩm hay sử dụng dịch dịch vụ của bạn đều nhớ đến thương hiệu của bạn và ngược lại. Điều này là do một thương hiệu rõ ràng tạo ra sự công nhận và khơi dậy cảm giác khác biệt về thương hiệu đó sẽ ở lại với khách hàng của bạn mãi mãi.

Chúng ta cùng xem cách mà Colgate sử dụng tiếp thị thương hiệu thành công để bất kỳ một khách du lịch sẽ biết họ có thể tin tưởng kem đánh răng Colgate giữ cho răng của họ sạch sẽ ở bất kỳ đâu trên thế giới. Colgate đã thực hiện một cách tiếp cận độc đáo để tiếp thị thương hiệu của họ trong nhiều năm, thay vì chỉ quảng bá sản phẩm kem đánh răng họ đã giáo dục khách hàng bằng cách thành lập Trung tâm chăm sóc răng miệng. Và ở trung tâm răng miệng họ tổ chức một loạt video về vệ sinh răng miệng, chia sẻ những thông tin quan trọng về cách chăm sóc răng miệng trên tất cả các quảng cáo của họ, đặc biệt là các nền tảng truyền thông xã hội. Chiến lược tiếp thị thương hiệu này đã giúp Colgate không chỉ bán kem đánh răng mà còn trở thành một trong những thương hiệu chăm sóc răng miệng được khách hàng tin cậy nhất trên toàn cầu.

tiep thi thuong hieu colgate

Đầu tư vào một chiến lược tiếp thị thương hiệu vững chắc ngay bây giờ sẽ giúp các chiến dịch tiếp thị trong tương lai của bạn dễ thực hiện hơn, vì bạn sẽ có các nguyên tắc để tuân theo và những thành công trong quá khứ để xây dựng. Bạn càng kỹ lưỡng trong chiến lược tiếp thị thương hiệu của mình, thì khả năng thành công khi bạn thực hiện những chiến lược đó càng lớn.

Dưới đây là ba câu hỏi mà mọi doanh nghiệp nên trả lời khi đưa ra chiến lược tiếp thị thương hiệu của họ:

 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Mục tiêu chính của thương hiệu của bạn là gì?
 • Làm thế nào để thương hiệu của bạn xác định thành công?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những chiến lược tiếp thị thương hiệu của các công ty nổi tiếng trên thế giới để từ đó học hỏi những ý hay của họ trong việc tiếp thị thương hiệu của công ty mình nhé.

Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Nike

Đối với thương hiệu Nike, họ không chỉ bán sản phẩm mà họ bán một câu chuyện, từ trang web cho đến nhữ mô tả sản phẩm của họ, đến các phương tiện truyền thông xã hội, Nike tận dụng mọi cơ hội để kể một câu chuyện về sản phẩm, sự khởi đầu hoặc ý tưởng của họ. Bạn thấy đó những câu chuyện này bạn hoàn toàn có thể làm được không nhất thiết phải có sự đột phá, chỉ bằng cách kể các câu chuyện của mình, giải thích bạn đến từ đâu và cung cấp cho khách hàng điều gì.. điều đó sẽ làm cho việc tiếp thị thương hiệu của bạn dễ đi vào lòng khách hàng và có ảnh hưởng hơn nhiều trong việc bạn chỉ bán một sản phẩm. Thêm yếu tố kể chuyện vào thương hiệu của bạn hoặc cung cấp cho khách hàng nền tảng của câu chuyện kinh doanh của bạn sẽ thêm yếu tố con người vào doanh nghiệp của bạn và có thể là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời cho bạn.

tiep thi thuong hieu nike

Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Apple

Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Apple rất đơn giản. Họ đã không chỉ tạo thương hiệu, hãy tạo ra một phong trào. Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Apple là cách họ bán phong cách sống thay vì chỉ nỗ lực tiếp thị việc bán máy tính bảng và điện thoại. Từ bao bì màu trắng sắc nét và khẩu hiệu khiêu khích (Hãy nghĩ khác biệt là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của họ) cho đến các buổi ra mắt sản phẩm giống như sự kiện, hoạt động tiếp thị thương hiệu của Apple khiến mọi người cảm thấy họ cần các sản phẩm của Apple để cải thiện cuộc sống của họ ..

tiep thi thuong hieu apple

Chiến lược tiếp thị thương hiệu này đã tạo ra một fandom chuyên dụng. Apple nhận ra sức mạnh lâu dài của fandom của họ và với tâm niệm đó, không bao giờ rời xa thương hiệu toàn diện của họ. Ngay cả khi việc thực thi tiếp thị của họ thay đổi, chiến lược tiếp thị thương hiệu rõ ràng, hiện đại và sáng tạo của họ vẫn giữ nguyên.

Chiến lược tiếp thị thương hiệu McDonald’s

Thương hiệu McDonald’s đã nổi tiếng toàn cầu vào nhờ một chiến lược tiếp thị thương hiệu là tính nhất quán của thương hiệu khi sử dụng những mái vòm bằng vàng, sử dụng theo nhận diện của logo thương hiệu, nó được nhận ra dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi từ Mỹ, Ấn Độ, Úc… và mọi người liên tưởng thương hiệu của họ với cảm giác hạnh phúc. McDonald’s đã tạo ra một thương hiệu dễ phân biệt như vậy bằng cách nào? Họ đã giữ bản sắc thương hiệu và sản phẩm nhất quán trong hơn 60 năm, đồng thời thực hiện các cải tiến thương hiệu một cách chu đáo. Logo của họ vẫn tương đối giống nhau và các khẩu hiệu tiếp thị của họ đã không ngừng xác nhận cùng một thông điệp: chúng tôi làm bạn hài lòng. Dưới đây là một số cách họ đã nói trong nhiều năm:

tiep thi thuong hieu mcdonal

 • Bạn xứng đáng được nghỉ hôm nay (1971-1975)
 • Đó là McDonald’s của tôi (1981)
 • Bạn đã có thời gian nghỉ hôm nay chưa? (1995-1997)
 • Smile (2001-2003)
 • Tôi yêu nó (hiện tại)

Khi bạn đang tạo chiến lược tiếp thị thương hiệu, hãy đầu tư vào một thứ gì đó có tuổi thọ lâu dài. Bạn không cần phải phát minh lại bánh xe mỗi khi tạo chiến dịch tiếp thị hoặc biểu trưng mới. Trên thực tế, làm như vậy có thể gây hại nhiều hơn lợi vì sự không nhất quán và những thay đổi cực đoan có thể sẽ khiến khán giả của bạn bối rối và thậm chí xa lánh.

Tiếp thị thương hiệu trong năm bước đơn giản

Tiếp thị thương hiệu không dành riêng cho những gã khổng lồ trong ngành như Nike, Apple và McDonald’s. Bất kỳ thương hiệu nào, ở bất kỳ quy mô nào, đều có thể thành công bằng cách thực hiện năm bước đơn giản.

1. Hiểu mục đích thương hiệu của bạn

Hiểu lý do tại sao thương hiệu của bạn tồn tại là điều cốt lõi trong chiến lược tiếp thị thương hiệu của bạn. Tự hỏi bản thân những câu hỏi này để giúp bạn xác định mục đích thương hiệu của mình.

 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Tại sao họ sẽ tin tưởng bạn?
 • Thương hiệu của bạn khiến họ cảm thấy gì?
 • Thách thức nào mà thương hiệu của bạn giải quyết?
 • Đối thủ của bạn là ai?
 • Câu chuyện cơ bản về thương hiệu của bạn là gì? Tại sao nó được tạo ra ngay từ đầu?
 • Nếu thương hiệu của bạn là một con người, họ sẽ là ai và tại sao?

Bước đầu tiên này là nơi bạn sẽ bắt đầu xác định hình ảnh và cảm nhận của thương hiệu. Điều này có nghĩa là chọn bảng màu, kiểu chữ và hình ảnh thương hiệu của bạn. Nếu bạn chưa quen với cách thể hiện cá tính thương hiệu của mình thông qua các lựa chọn thiết kế trực quan, hãy xem các tài nguyên của chúng tôi về cách thiết kế logo, màu biểu trưng, lựa chọn phông chữ, phong cách thiết kế trực quan và hình dạng biểu trưng.

2. Nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn

Hiểu khách hàng của bạn là ai bằng cách tạo tính cách khách hàng. Tính cách khách hàng là bức tranh toàn cảnh về người mua hàng hoàn hảo của bạn. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một kết nối cảm xúc với khán giả của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang bán các loại xe bình dân nhỏ, khách hàng của bạn có thể là một nữ sinh viên đại học 18-25 tuổi đang tìm kiếm chiếc xe đầu tiên của mình. Khi xây dựng tính cách khách hàng của bạn, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Người này bao nhiêu tuổi?
 • Họ đã kết hôn chưa?
 • Họ sống ở đâu?
 • Bạn làm nghề gì?
 • Họ làm gì mỗi ngày?
 • Nền tảng giáo dục của họ là gì?
 • Lần mua hàng gần đây nhất của họ là gì và họ thích mua sắm ở đâu?
 • Họ quan tâm đến điều gì?
 • Họ cần gì ở sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi?

3. Xác định và bán câu chuyện của bạn

Bạn có thể bán câu chuyện về thương hiệu của mình bằng cách tạo ra thông điệp phù hợp. Câu chuyện bạn tạo và bán sẽ kết nối thương hiệu của bạn với khán giả mục tiêu, khuyến khích lòng trung thành và giúp nhớ lại thương hiệu. Hãy dành thời gian để thực sự phát triển một câu chuyện hấp dẫn có tất cả các yếu tố giống như tiểu thuyết hoặc bộ phim yêu thích của bạn: nhân vật, xung đột, cách giải quyết.

Câu chuyện không cần phải kịch tính; nó có thể đơn giản như việc ông bà của bạn quyết định mở một tiệm bánh trong thị trấn 50 năm trước và truyền lại công việc kinh doanh và công thức yêu thích của họ cho nhiều thế hệ, sau đó bạn tìm cách để làm ra những chiếc bánh ngọt và bánh ngọt mang tính biểu tượng của họ bằng tất cả các nguyên liệu hữu cơ, mang lại sức khỏe cho cộng đồng , đồ nướng ngon. Thu hút sự chú ý của thị trường bằng một câu chuyện hay, sau đó để họ trở thành một phần của câu chuyện bằng cách tương tác với thương hiệu của bạn.

4. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn

Cũng giống như việc tìm hiểu khán giả của chính bạn, việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng quan trọng không kém. Nghiên cứu chúng, xác định xem bạn khác biệt như thế nào với họ, sau đó tập trung vào sự khác biệt này trong thông điệp tiếp thị của bạn. Ví dụ: nếu đối thủ cạnh tranh của bạn được biết đến với giá rẻ nhất, bạn có thể muốn tập trung vào lý do tại sao chất lượng lại quan trọng hơn giá cả trong giao tiếp của bạn.

5. Tạo nguyên tắc thương hiệu

Khi bạn hiểu thương hiệu và khán giả của mình, hãy nghĩ về cách kết nối họ trong hoạt động tiếp thị của bạn. Nguyên tắc thương hiệu sáng tạo là nơi bạn sẽ bao gồm thiết kế logo công ty, màu sắc, phông chữ, giọng nói của mình và hơn thế nữa. Nó sẽ giúp bất kỳ nhà thiết kế và nhà tiếp thị nào mà bạn hợp tác kể câu chuyện về thương hiệu và truyền tải thông điệp của bạn theo cách tốt nhất có thể, cũng như đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu.

Ba điều cần tránh khi bạn đang phát triển chiến lược tiếp thị thương hiệu

Khi bạn đang phát triển chiến lược tiếp thị thương hiệu, hãy đảm bảo rằng bạn tránh được những cạm bẫy sau:

1. Bỏ qua việc kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn

Hãy tưởng tượng việc tạo ra một chiến lược tiếp thị thương hiệu và tung ra thông điệp của bạn dưới dạng tài liệu tiếp thị, chỉ để nhận ra rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm một điều rất giống. Điều này xảy ra quá thường xuyên, và cách tốt nhất và duy nhất để tránh nó là nghiên cứu kỹ những gì mọi người khác trong ngành của bạn đang làm trước khi bạn bắt đầu.

2. Thiếu tầm nhìn dài hạn

Nếu không có mục tiêu và sứ mệnh thương hiệu, chiến lược marketing thương hiệu của bạn sẽ không tập trung và có thể thiếu định hướng. Điều quan trọng là phải biết những gì bạn muốn đạt được trong dài hạn, thay vì chỉ có những mục tiêu ngắn hạn. Một ví dụ về mục tiêu dài hạn có thể là mở rộng ra quốc tế, đưa sản phẩm mới ra thị trường hoặc tạo ra sự hiện diện lớn trên mạng xã hội.

3. Có quảng cáo không nhất quán

Việc thực hiện các hoạt động sáng tạo khác nhau mỗi khi bạn tiếp thị với một nội dung truyền thông khác nhau có vẻ thú vị, nhưng nó thực sự gây nhầm lẫn cho khán giả và gây hại cho thương hiệu của bạn. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt, bạn sẽ không muốn quảng cáo video chứng thực của người nổi tiếng cùng lúc với một quảng cáo hoạt hình về nguyên liệu của bạn. Điều này sẽ gây nhầm lẫn cho khán giả khi họ đang cố gắng nhận ra thương hiệu của bạn và việc sản xuất cũng sẽ đắt hơn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với tính nhất quán của giọng nói trên các kênh. Cho dù bạn đang nói chuyện với khán giả của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, thông qua quảng cáo trên báo in hay video, bạn đều muốn đảm bảo giọng nói của mình luôn giống thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã nhìn thấy thông tin liên lạc và nhắn tin của bạn hàng trăm lần, khán giả của bạn thì không.

Tiếp thị thương hiệu tốt là chìa khóa để kinh doanh thành công

Hãy nhớ rằng, cho dù bạn cố gắng tạo ra một phong trào như Apple, kể một câu chuyện như Nike hay có sự công nhận thương hiệu tuyệt vời như McDonalds, bạn càng kỹ lưỡng trong việc tiếp thị thương hiệu của mình, thì việc tạo ra, khởi chạy và phát triển với mỗi chiến dịch quảng cáo.

Nếu bạn mới bắt đầu hoặc bạn đang tìm cách làm mới và hồi sinh thương hiệu của mình, hãy học cách tạo chiến lược tiếp thị thương hiệu trở thành điều đầu tiên trong danh sách việc cần làm của bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng M, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi