Hồi tưởng về thiết kế qua nhiều thập kỷ
Bài viết mới nhất

Hồi tưởng về thiết kế qua nhiều thập kỷ

Khi nhìn vào phạm vi của thiết kế qua nhiều thập kỷ, có một điều chắc chắn rằng: thiết kế đồ họa là một phần luôn tồn tại trong nền văn hóa của chúng ta

Một trong những phẩm chất hấp dẫn nhất của thiết kế qua nhiều thập kỷ là cảnh quan liên tục thay đổi. Thiết kế khiến chúng ta phải đoán. Thiết kế logo thương hiệu có thể gây bất ngờ. Thiết kế giúp chúng tôi luôn cố gắng, mang đến sự kết hợp của những khái niệm mới mẻ pha trộn với những cái gật đầu theo chu kỳ đối với các xu hướng trong quá khứ.

Sự ra đời của máy tính điện tử đầu tiên vào năm 1950 đã mở đường cho kỷ nguyên kỹ thuật số của thiết kế đồ họa. Chúng tôi vẫn đang ở giữa thời đại này và thiết kế tiếp tục thích ứng và phát triển. Thiết kế đã đạt được những bước tiến lớn trong suốt 50 năm qua, cho dù nó có nghĩa là đón đầu xu hướng màu sắc đậm, Photoshop phát huy lợi thế hay tùy chỉnh nội dung để thích ứng với màn hình điện thoại thông minh. Thiết kế thông minh, thông minh và luôn đồng hành cùng chuyến đi.

Cùng với loài người, thiết kế đồ họa phát triển. Ở đây, chúng ta sẽ khám phá một số phong trào thiết kế chính từ nhiều thập kỷ trước đã xảy ra trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Thiết kế đến những năm 60

Chúng ta sẽ bắt đầu với những năm 60. Một thời đại của nghệ thuật nổi loạn, bùng nổ và hóm hỉnh, các nhà thiết kế luôn khao khát thoát khỏi thực tế, thử nghiệm công việc và chấp nhận rủi ro sáng tạo.

Bắt đầu ở Anh vào giữa những năm 50, nghệ thuật đại chúng ảnh hưởng phần lớn đến thiết kế phương Tây với nhiều quốc gia góp phần thúc đẩy phong trào vào những năm 60. Được đề cao nhờ hình ảnh và tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng, các nghệ sĩ và nhà thiết kế đã sử dụng nghệ thuật đại chúng để nổi dậy chống lại nghệ thuật đã được thể chế hóa mà họ được dạy ở trường. Phong trào này là về việc lấy một cái gì đó trần tục và bình thường và biến nó thành một đoạn hội thoại kỳ quặc. Nó cung cấp một liều thuốc giải độc cho tình trạng hỗn loạn chính trị lúc bấy giờ.

thiet ke nam 60

Vào cuối những năm 60, chúng ta đã chứng kiến sự thoát ra khỏi chủ nghĩa hiện thực tồi tệ của nghệ thuật đại chúng. David Bowie’s Space Oddity đã cung cấp nhạc nền và các nhà thiết kế đã làm theo với thẩm mỹ thời đại không gian trong nhiều ngành công nghiệp sáng tạo như thiết kế nội thất và thời trang.

Đồng thời, phong trào ảo giác đang nở rộ. Hippies bắt nguồn từ âm nhạc và nghệ thuật, phản đối sự biến động xã hội bao quanh họ.

Nhìn chung, thiết kế ảo giác mang đến trải nghiệm sống động. Nó kích thích các giác quan thông qua hình ảnh kỳ ảo, mô hình vạn hoa và xoắn ốc, màu sắc cực sáng, chi tiết cực kỳ phức tạp và kiểu chữ bắt mắt. Từ thành công của Woodstock 1969 đến sự nổi lên của các nhà thiết kế như Wes Wilson và Victor Moscoso, sự cường điệu xung quanh tính thẩm mỹ này đã cung cấp một bảng màu nổi bật cho những màu sắc tươi vui của thời đại tiếp theo.

Thiết kế đến những năm 70

Thiết kế được hâm nóng vào những năm 70, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, nhờ màu sắc quyến rũ, đường nét dày và họa tiết hoa bắt mắt. Văn hóa thiết kế được thúc đẩy bởi disco, funk và tình yêu tự do trong khi hòa bình và hạnh phúc. Đó là thời điểm mà thiết kế mang lại cảm giác êm dịu và mát mẻ, đồng thời có tác động và ấn tượng.

thiet ke nam 70

Khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, đó là một thời kỳ vui vẻ trên thế giới, và thiết kế cũng theo đó mà ra đời. Từ màu cam sặc sỡ đến màu vàng nắng, bảng màu ấm áp thống trị tối cao. Cùng với các chuyển màu ấm áp vui vẻ, chúng tôi thấy sự xuất hiện của các chủ đề cầu vồng, như biểu trưng của chương trình truyền hình Partridge Family mang tính biểu tượng, có các màu sắc cầu vồng bão hòa trên những chú chim quyến rũ.

Một khía cạnh đáng chú ý của thiết kế thập niên 70 là kiểu chữ tự do. Những đường cong quyến rũ, trọng lượng đường nét nặng và thiếu cấu trúc gợi lên một thái độ thoải mái, kết hợp hoàn hảo với thập kỷ. Có một chất lượng bình thường, thân thiện đi kèm với kiểu chữ tự do và nó cung cấp sự kết hợp liền mạch với bảng màu ấm áp và cảm giác hippie yên bình.

Thiết kế đến những năm 80

Những năm 1980 là thời kỳ của những thay đổi văn hóa trong trò chơi. Nó bắt đầu với sự ra mắt của MTV, hay còn gọi là kênh 24 giờ đầu tiên trên thế giới về video âm nhạc.

Mở đường cho thiết kế đồ họa đa phương tiện, MTV ban đầu chỉ có mặt ở các vùng của New Jersey, trước khi trở thành một cảm giác văn hóa ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Sự hiện diện của nó đã cho các nhà thiết kế cơ hội để tạo ra nghệ thuật âm nhạc có thể xem được cho công chúng rộng rãi. Các nghệ sĩ thu âm và nghệ sĩ hình ảnh đã có một cách để hợp tác và làm cho tác phẩm của họ trở nên nổi bật ở nhiều nơi. Đột nhiên, nghệ thuật được chiếu trên màn hình trong phòng khách và dưới nền của một quán rượu địa phương. Nghệ thuật ở khắp mọi nơi.

thiet ke nam 80

Trong khi đó, thời trang tìm thấy những hình dạng và bóng dáng mới với những bộ suit, quần legging và denim-on-denim. Chắc chắn, thập niên 80 rất khó khăn, nhưng họ cũng có những khoảnh khắc đột phá.

Thiết kế theo phong cách Memphis đã - và vẫn là - phong cách đặc trưng của các nước phương Tây trong những năm 80. Thẩm mỹ Memphis được đặc trưng bởi các hình dạng và đường nét rải rác, có màu sắc rực rỡ. Nó thường kết hợp các hình tròn và hình tam giác với các mẫu đồ họa đen trắng như chấm bi và hình ô vuông. Hình dung tấm thảm ở mọi sân lăn, từ trước đến nay. Nhưng cũng cần lưu ý tác động rộng lớn mà Memphis đã tạo ra trong mọi khả năng, cho dù đó là trang trí nhà cửa, thiết kế đồ họa, thời trang hay truyền thông.

Các hình dạng hình học và màu sắc hấp dẫn của thiết kế Memphis rất phong phú. Từ những khuôn mẫu kỳ quái trong nhà chơi của Pee-đu cho đến phim trường Back to the Future 2, giới truyền thông đã ăn mòn nó, nhưng đó cũng là một nét thẩm mỹ dễ tiếp cận mà cảm thấy thích thú. Đó là một xu hướng thiết kế đến được với khách hàng và các doanh nghiệp. Đồ nội thất hậu hiện đại của Tập đoàn Memphis trông thật thoải mái trong phòng khách cũng như ở sảnh khách sạn.

Chúng tôi sẽ thật thiếu sót nếu chúng tôi cũng không đưa ra lời cảm ơn về màu sắc neon đã làm sống động những năm 1980. Màu sắc của bút đánh dấu có hiệu lực đầy đủ, thể hiện cảm giác vui vẻ và lạc quan. Chúng tôi có các nhạc sĩ để cảm ơn vì xu hướng này. Do khả năng hiển thị cao trên sân khấu, chúng tôi đã nhìn thấy màu hồng, cam, vàng và xanh lá cây táo bạo đánh cắp chương trình. Madonna đã đẩy chúng tôi vượt qua ranh giới vào năm 1983, và những người khác cũng làm theo. Trong khi Memphis định nghĩa thập niên 80, neon đã mở đường hoàn hảo cho thập niên 90.

Thiết kế đến những năm 90

Với việc phát hành năm 1990 của Adobe Photoshop, thiết kế của thập niên 90 bắt đầu thành công. Các nhà thiết kế có quyền truy cập dễ dàng hơn vào các công cụ thiết kế kỹ thuật số, cho phép thiết kế đồ họa phức tạp hơn. Điều này cũng đánh dấu thời điểm mà kiểu chữ mới lạ được phổ biến rộng rãi. Và vâng, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã thấy Comic Sans trên mỗi thẻ Beanie Baby.

Kiểu chữ mới lạ vượt ra ngoài Comic Sans chính thống, tạo cơ hội cho mọi bộ phim bom tấn ăn khách đều có một phông chữ đặc trưng. Từ kiểu chữ mạnh mẽ, có tác động của Công viên kỷ Jura đến kiểu chữ Clueless rải rác, tinh thần tự do, kiểu chữ mới lạ thuộc sở hữu của thập niên 90.

thiet ke nam 90

Trong khi đó, các ban nhạc trong ga ra ở Seattle bắt đầu thử nghiệm bằng cách kết hợp âm thanh punk và metal. Do chi phí phòng thu âm đắt đỏ, nhiều ban nhạc đã áp dụng phương pháp DIY, dẫn đến chất lượng âm thanh kém và âm thanh “bẩn”, do đó có thuật ngữ “grunge”. Âm thanh sắc sảo, hoàn chỉnh này đã ảnh hưởng đến thẩm mỹ thiết kế của những năm 90 thông qua các hình dạng thử nghiệm và một thái độ nổi loạn. Các chữ cái cắt ra từ tạp chí và hình ảnh nhạc rock ‘n roll kết hợp rất tốt với văn hóa grunge, nơi quần jean rách và mái tóc xù thống trị gà trống. Hơn nữa, grunge nhấn mạnh vẻ đẹp của sự không hoàn hảo thông qua những đường răng cưa và một chút hỗn loạn, như đã thấy trên lon Cherry Coke ban đầu.

Vào cuối những năm 90, hầu hết các ngôi nhà đều có internet. Công nghệ không chỉ thay đổi cách chúng ta thiết kế mà còn thay đổi cách chúng ta sống. Ai cũng có thể bán bất cứ thứ gì trên eBay và ai cũng có thể ăn cắp nhạc trên Napster. Các nhà thiết kế có nhiều quyền truy cập hơn vào nguồn cảm hứng và công cụ sáng tạo, cũng như nhiều cách hơn để đọc về các âm mưu của Y2K. Cuối những năm 90 đã mở đường cho sự bùng nổ internet của những năm 2000: thời điểm mà thuật ngữ “người nổi tiếng trên internet” đột nhiên tồn tại. Cánh cửa đã được mở cho thiết kế kỹ thuật số để lấy micrô.

Thiết kế qua những năm 2000

Chúng tôi bắt đầu kỷ nguyên trong trạng thái hoang mang về Y2K. Viết tắt của “năm 2000”, Y2K đề cập đến một lối tắt lập trình máy tính, dự kiến ​​sẽ tàn phá xã hội toàn cầu khi chúng tôi chuyển đổi từ năm 1999 sang năm 2000. Trái ngược với dự đoán của chúng tôi, một vài lỗi lớn thực sự xảy ra, nhưng dự đoán và truyền thông điên cuồng hơn Y2K vẫn ảnh hưởng đến văn hóa toàn cầu, trong và ngoài thế giới thiết kế.

Khi chúng tôi chuyển sang kỷ nguyên công nghệ mới này, các nhà thiết kế đã phải đối mặt với những thách thức và thay đổi thú vị. Các nhà thiết kế không còn đơn giản thiết kế cho các trang in và trang web trên máy tính để bàn, mà còn cho điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội. Có một sự chuyển đổi liên tục sang tư duy ưu tiên kỹ thuật số, với nhiều người đã kinh doanh SONY Discmans của họ cho những chiếc iPod đầu tiên của Apple. Photoshop là động lực đằng sau các quảng cáo iPod ban đầu, trở thành một trong những chiến dịch nổi bật nhất của thế hệ này. Cho dù đó là cắt và cắt hay chỉnh sửa màu sắc và vẽ, Photoshop đã cải thiện hiệu quả thiết kế và cung cấp các công cụ hữu ích cho các nghệ sĩ kỹ thuật số. Mọi thứ trở nên dễ tạo hơn và chất lượng hình ảnh rõ ràng và sắc nét. Ví dụ, trong các quảng cáo iPod mang tính biểu tượng, hình bóng được theo dõi chính xác của con người và iPod được tạo ra nhờ công cụ bút.

thiet ke nam 2000

Về mặt thẩm mỹ, những năm 2000 trẻ trung, lém lỉnh và táo bạo. Từ bộ đồ thể thao Juicy và mũ Von Dutch đến điện thoại Motorola RAZR, mọi thứ đều có màu hồng - màu hồng đẹp nhất có thể.

Truyền hình thực tế cho chúng ta một cảm giác sai lầm về thực tế, trong khi Trận sóng thần Ngày lễ tặng quà năm 2004 đã mang đến một sự thức tỉnh khắc nghiệt trên toàn thế giới. Nhà thiết kế thời trang Yohji Yamamoto có trụ sở tại Tokyo và Paris đã tạo nên làn sóng với phong cách tiên phong, chất liệu tự nhiên và cách tiếp cận thiết kế không lãng phí. Điều này đã mở đường cho nhiều nhà thiết kế đi theo hướng xanh.

Các nhà thiết kế và người tiêu dùng bắt đầu khao khát lòng trắc ẩn và đây trở thành kỷ nguyên đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm đến tính bền vững. Vanity Fair Green Issue ra mắt vào năm 2006 và trong khoảng thời gian này, các nhà thiết kế bắt đầu đưa thông điệp thân thiện với môi trường vào bao bì sản phẩm. Chúng tôi đã chứng kiến IKEA tiêu diệt túi nhựa và nhiều công ty khác cũng không bị tụt lại xa. Và với sự ra mắt của iPhone vào năm 2007, công nghệ đã thực sự nằm trong tầm tay của chúng tôi, mở đường cho một tương lai tập trung vào kỹ thuật số.

Thiết kế từ những năm 2010 trở lên

Với sự ra mắt của Instagram vào năm 2010, kỷ nguyên thiết kế hiện tại đã bắt đầu rất thành công. Trong một thế giới mà điện thoại thông minh, máy tính bảng và công nghệ màn hình cảm ứng đã trở thành chuẩn mực, việc thiết kế cho mạng xã hội, ứng dụng và trang web là vô cùng quan trọng. Tiếp thị kỹ thuật số đã trở thành một nhu cầu thiết yếu, không phải là một thứ xa xỉ. Thiết kế trong thập kỷ này là về thông điệp ngắn gọn, hình ảnh bắt mắt và khả năng thích ứng với các thiết bị khác nhau.

thiet ke nam 2010 tro len

Thiết kế đáp ứng ra đời vào năm 2013, đưa ra khái niệm rằng thiết kế không nên là “một kích thước phù hợp với tất cả”. Các nhà thiết kế UX hiện được đào tạo để làm cho các trang web, ứng dụng và biểu trưng đáp ứng với các kích thước màn hình khác nhau nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Giờ đây, các trang web thu nhỏ và mở rộng tùy thuộc vào loại thiết bị được sử dụng để truy cập chúng.

Ngoài việc tập trung vào công nghệ tiên tiến, các nhà thiết kế của thời đại hiện nay tiếp tục thử nghiệm tính thẩm mỹ. Âm nhạc điện tử trong năm 2010 và 2011 đã truyền cảm hứng cho thẩm mỹ sóng hơi phổ biến, được đặc trưng bởi độ dốc ấm áp, hình tượng cổ điển và hình ảnh đầy nắng. Chúng tôi cũng đã chứng kiến tiếp thị hoài cổ ra đời, cho thấy niềm khao khát của chúng tôi về một thời gian đơn giản hơn trước khi wi-fi trở thành thiết yếu để tồn tại. Các nhà thiết kế của thời đại hiện tại có một cách tiếp cận mới mẻ và hiện đại, nhưng một sự phản hồi tốt cũng được đón nhận.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đẹp

Trái ngược hoàn toàn với màu sắc của sóng hơi, chế độ tối đã cung cấp một phong trào thiết kế hấp dẫn khác trong thời đại hiện tại. Apple ra mắt chế độ tối vào năm 2018 và Android tiếp theo vào năm 2019. Chế độ tối được phát minh như một phản ứng đối với cách mà nền văn hóa hiện tại của chúng ta trở nên quá phụ thuộc vào màn hình. Văn bản màu trắng trên nền đen giúp giảm độ chói của màn hình, do đó dễ nhìn hơn. Thêm vào đó, yếu tố làm mát tức thì của chế độ tối là không thể phủ nhận.

Bây giờ là lúc để ghi dấu ấn của bạn

Từ những điều kỳ quặc của ảo giác cho đến hiệu quả của thiết kế đáp ứng, chúng tôi đã xem xét cách thiết kế qua nhiều thập kỷ đã phát triển như thế nào, đặc biệt là ở các nước phương Tây, thông qua kỷ nguyên kỹ thuật số. Khi thiết kế tiếp tục thay đổi và xoay chuyển, ai biết được những gì chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy trong tương lai.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng 3, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com
Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi