Tầm quan trọng của thương hiệu và cách nghiên cứu thương hiệu
Bài viết mới nhất

Tầm quan trọng của thương hiệu và cách nghiên cứu thương hiệu

Thương hiệu có vai trò vô cùng quan trọng của một công ty cho dù là trong lĩnh vực nào, điều làm cho nó nổi bật chính là nó phải có cá thính và thông điệp phù hợp.

Mục tiêu của thương hiệu thể hiện giá trị mà doanh nghiệp muốn khách hàng nhớ về công ty, giá trị mà doanh nghiệp đó mang lại nên sử nổi trội, cá tính riêng chính là một trong ếu tố giúp thương hiệu tồn tại và phát triển được nhưng nó cũng cần những yếu tố về thẩm mỹ yếu tố quan trọng nhất là nó thu hút đối tượng mục tiêu của bạn và họ kết nối với nó. Cách tốt nhất để đạt được sự cân bằng tốt này? Nghiên cứu thương hiệu.

Nghiên cứu thương hiệu là gì?

Đó là thông qua các quá trình nghiên cứu bao gồm liên quan đến thương hiệu và việc xây dựng thương hiệu, bao gồm tính cách, phương pháp, cách thể hiện, mẫu thiết kế logo, bao bì, brochure, cho đến phương pháp marketing... Hầu hết các thương hiệu không chỉ là những gì họ bán, nó sẽ bao gồm nhiều thứ liên quan đến tính cách sở thích của khách hàng mà thương hiệu đang hướng tới.

Tầm quan trọng của thương hiệu

Trong thời đại kinh tế toàn cầu hiện nay, thương hiệu là một trong những vũ khí đế có thể cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhằm chiếm lĩnh thị trường. Ở một mức độ đơn giản ta có thể hiểu được vai trò thương hiệu giúp khách hàng có thể phân biệt được sản phẩm A và một sản B do thương hiệu A cung cấp và sản phẩm B do thương hiệu B cung cấp cho dù cùng cung cấp một loại sản phẩm dịch vụ và lợi ích của thương hiệu nào mạnh hơn thì sẽ có nhiều người mua hơn và có thể bán được giá cao hơn. Mặc dù có thể chất lượng hàng hóa của các loại sản phẩm này không khác biệt nhau là mấy, bằng thí nghiệm đơn giản bạn có thể chứng minh bằng cách thử mua 2 loại bia khác nhau bỏ vào can bỏ hết vỏ đi và để bạn bè của bạn uống để phân biệt thử. Thương hiệu thành công sẽ giúp khách hàng dễ dàng truy ra nguồn gốc và cơ sở nhận diện của hàng hóa. Thương hiệu cũng giúp tăng lòng trung thành của khách hàng và cho phép doanh nghiệp dự báo cũng như kiểm soát được thị trường. Nó cũng là một trong những công cụ cạnh tranh hiệu quả, là một rào cản khi một công ty khác muốn xâm nhập thị trường của bạn. Ngay cả trong trường hợp các quy trình sản xuất và thiết kế sản phẩm bị sao chép thì ấn tượng trong tâm trí khách hàng theo thời gian cũng không dễ gì bị sao chép.

 Về mặt hoạt động nó giúp doanh nghiệp kiểm kê,tính toán và thực hiện các ghi chép khác. Thương hiệu cho phép doanh nghiệp bảo vệ hợp pháp những đặc điểm hoặc hình thức đặc trưng riêng có của sản phẩm, bằng cách bạn đăng ký với cục Sở Hữu Trí Tuệ để được bảo hộ thương hiệu một cách hợp pháp tránh việc lấy cắp thương hiệu hoặc xâm phạm đến nhưng lợi ích mà thương hiệu của bạn mang lại trong quá trình kinh doanh của mình. Thương hiệu cũng là một cách bạn khẳng định với khách hàng về chất lượng, quy trình, chế độ bảo hành, hậu mãi khi sử dụng sản phẩm của công ty bạn.

Tại sao nghiên cứu thương hiệu lại quan trọng?

Để nắm bắt được những xu thế phát triển, tính cách, sở thích của khách hàng mà sản phẩm của mình đang hướng tới, giúp bạn định hướng và tìm ra thế mạnh cũng như sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu đó của khách hàng. Việc nghiên cứu thương hiệu không chỉ riêng với đối tượng khách hàng của bạn để xây dựng cho bạn một đặc điểm thương hiệu riêng mà bạn cần nghiên cứu cả thương hiệu của đối thủ cạnh tranh nhằm tìm ra cho mình một hướng đi phù hợp.

Tất cả chúng ta đều cảm thấy mình giống như những chuyên gia về thương hiệu của chính mình, đó là lý do tại sao cần phải lùi lại một bước và tìm hiểu quan điểm của những người không gần gũi với nó. Có thể có những khía cạnh mà bạn yêu thích mà khách hàng của bạn không liên quan đến và những yếu tố bạn đang xem xét đánh giá cao những yếu tố mà khách hàng của bạn đánh giá cao. Dù lý do của bạn là gì, khía cạnh quan trọng nhất của nghiên cứu thương hiệu là hiểu được quan điểm của hai nhóm khác nhau: khách hàng bên ngoài, khách hàng và người dùng của bạn; và cả nhân viên nội bộ, nhà đầu tư và các bên liên quan của bạn. Có được sự hiểu biết này cuối cùng sẽ là thông tin đầu vào hữu ích nhất để định hình tương lai cho thương hiệu của bạn.

Khảo sát khách hàng

Khảo sát khách hàng để có thể thu thập nhiều thông tin về suy nghĩ, tính cách và sự quan tâm của họ về sản phẩm trong một thời gian ngắn, thông qua những ứng dụng hay những phần mềm, trò chơi... Bạn có thể hỏi trực tiếp đối tượng khách hàng của mình những điều mà họ thích hay không thích về sản phẩm và sau đó cải thiện về thương hiệu của bạn. Đó là một điểm khởi đầu tốt cho việc nghiên cứu thương hiệu của bạn. Chỉ cần lưu ý rằng bạn muốn có nhiều hơn câu trả lời có hoặc không, mà khách hàng của bạn cũng có thể muốn kết thúc cuộc khảo sát một cách nhanh chóng — thời điểm hấp dẫn là khoảng ba phút. Đặt những câu hỏi khác nhau đi sâu vào các phần của thương hiệu mà bạn thực sự muốn biết và đảm bảo chia sẻ bản khảo sát với nhiều thành viên khán giả, không chỉ những người thông thường của bạn. Bạn càng có nhiều quan điểm trên tàu thì càng tốt.

Phân tích nhận thức về thương hiệu

Nghiên cứu nhận thức về thương hiệu giúp các công ty hiểu được người tiêu dùng - cho dù họ có phải là khách hàng trực tiếp - biết thương hiệu của họ hay không. Nghe có vẻ giống như một quy trình có lợi cho các thương hiệu lớn hơn, nhưng nó có thể được sử dụng để kiểm tra hiệu quả của một thứ gì đó vô hình như một chiến dịch quảng cáo hoặc, nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương, các thành viên của cộng đồng biết những gì bạn biết đến như thế nào. làm.

Bạn có thể thực hiện điều này dưới hình thức khảo sát nếu bạn có quyền truy cập vào các mạng rộng hơn nhiều so với đối tượng hiện có của mình. Ngoài ra, các cuộc phỏng vấn và các nhóm tập trung hoạt động tốt để tạo ra các kết quả không thiên vị. Những điều này có thể đào sâu hơn một chút so với một cuộc khảo sát vì bạn có thể dẫn dắt cuộc trò chuyện và đặt ra nhiều câu hỏi tiếp theo hơn so với một cuộc khảo sát bằng văn bản cho phép.

Kiểm toán và nhóm tập trung

Mặt khác, phỏng vấn khách hàng trực tiếp là một cách tuyệt vời và hiệu quả để tìm hiểu khách hàng của bạn ở cấp độ cá nhân. Không chỉ người dùng doanh nghiệp của bạn có khả năng muốn chia sẻ ý kiến ​​đóng góp của họ và cảm thấy có giá trị, mà vì họ đã biết thương hiệu của bạn, bạn có thể đi sâu vào một số câu hỏi sâu hơn với kiến ​​thức rằng họ đã có một số hiểu biết về những gì bạn làm. Tập hợp nhiều người được phỏng vấn với một người phỏng vấn bên ngoài sẽ giúp cuộc trò chuyện diễn ra theo một cách khác với các cuộc khảo sát và phỏng vấn nội bộ của bạn. Thứ nhất, những người được phỏng vấn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện thoải mái với người phỏng vấn bên thứ ba hơn là với người phát ngôn của công ty bạn. Và thứ hai, tập hợp một nhóm người lại với nhau sẽ giúp khơi dậy nhiều ý tưởng hơn và truyền cảm hứng cho cuộc trò chuyện rộng hơn mà một người có thể có một mình.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Cũng như phân tích thương hiệu của riêng bạn, sẽ hữu ích khi tiến hành cùng một loại nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn nên biết những gì họ đang làm và xem lại những gì bạn nghĩ rằng họ đang làm tốt và những gì còn thiếu - đây là những thông tin chi tiết mà bạn có thể áp dụng để phát triển thương hiệu của riêng mình. Sử dụng thông tin này để phân tích các từ khóa tốt nhất để thúc đẩy hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của bạn, các sản phẩm chính mà khách hàng của bạn đang mua sắm xung quanh và thậm chí liệu bạn có thực sự làm tốt hơn các thương hiệu mà bạn nghĩ rằng bạn đang chống lại hay không.

Phản hồi của khách hàng

Mọi người đều thích cảm thấy rằng ý kiến ​​của họ là quan trọng, vì vậy, điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho danh tiếng thương hiệu của bạn với những người được phỏng vấn liên quan, cũng như giúp bạn hiểu liệu những thay đổi của mình có đi đúng hướng hay không.

Sau khi bạn đã triển khai các đề xuất từ ​​cuộc khảo sát và nghiên cứu thương hiệu của mình, điều quan trọng là phải kiểm tra lại với khán giả của bạn. Một cách hiệu quả để thực hiện việc này là tổ chức một số lượng nhỏ hơn các cuộc phỏng vấn người dùng để xem họ nghĩ gì về những cải tiến của bạn, liệu bạn đã triển khai chúng tốt chưa và có điều gì bạn bỏ sót không.

Nghiên cứu thương hiệu để làm gì?

Kết quả quan trọng cần hướng tới khi tiến hành nghiên cứu thương hiệu là hiểu được cách các nguồn bên ngoài và bên trong nhìn và hiểu thương hiệu của bạn. Tiếp theo, đó là thực hiện các cải tiến sẽ khuyến khích lòng trung thành với thương hiệu và nhận thức về thương hiệu. Lòng trung thành với thương hiệu dẫn đến việc ủng hộ thương hiệu, nơi cuối cùng khách hàng của bạn sẽ giúp thực hiện tiếp thị cho bạn. Những người thích thương hiệu của bạn sẽ giới thiệu nó cho những người khác cũng như tiếp tục ủng hộ bản thân bạn. Đối với một số thương hiệu có lượng khán giả hạn chế, điều này có thể giúp giảm chi phí trong các lĩnh vực quảng cáo khác. Nó cũng có thể giúp đảm bảo lợi nhuận dự báo, chẳng hạn như Apple biết rằng với mỗi lần ra mắt sản phẩm mới, người hâm mộ sẽ xếp hàng qua đêm để trở thành một trong những người đầu tiên mua, điều này thường có thể dẫn đến việc ra mắt sản phẩm bán hết.

Mức độ nhận biết thương hiệu cao sẽ có nghĩa là một người biết đến thương hiệu của bạn qua logo hoặc khẩu hiệu, bạn cũng có thể thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, tạo ra một quy chuẩn về cách thể hiện từ màu sắc, font chữ, tính cách giúp có một quy chuẩn để khách hàng của bạn dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn ở bất cứ nơi đâu. Nghe có vẻ không hữu ích với bạn ngay bây giờ, nhưng khi họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn sẽ là một trong những thương hiệu đầu tiên họ nghĩ đến.

Nhưng bạn không cần phải là một công ty được công nhận trên toàn cầu để đảm bảo thành công từ nghiên cứu thương hiệu. Ngay cả một sự gia tăng nhỏ về nhận diện thương hiệu cũng có thể dẫn đến tăng giá trị thương hiệu, bất kể doanh nghiệp của bạn ở thị trường ngách hay địa phương nào.

thiet ke bo nhan dien thuong hieu

Làm thế nào để đưa nghiên cứu của bạn đi xa hơn nữa

Sau khi nghiên cứu thương hiệu của bạn hoàn tất, có một điều cần lưu ý: ý kiến của khách hàng sẽ tiếp tục thay đổi. Nhận thức về thương hiệu của bạn và các đối thủ cạnh tranh sẽ luôn tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng, vì vậy thường xuyên tiến hành phân tích chiến lược và kỹ lưỡng về bối cảnh thương hiệu của bạn là chìa khóa.

Điều này sẽ giúp bạn luôn dẫn đầu cuộc chơi của mình, đảm bảo bạn luôn biết về mong muốn và nhu cầu của khán giả và ít có khả năng bị tụt lại phía sau đối thủ cạnh tranh khi bắt kịp các xu hướng trong ngành của bạn. Trong thế giới kỹ thuật số, khán giả của bạn sẽ phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Việc đảm bảo thương hiệu của bạn có thể theo kịp là tùy thuộc vào bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi