Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao cần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Bài viết mới nhất

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao cần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp là bước vô cùng quan trọng trong việc đầu tư hình ảnh, xây dựng thương hiệu giúp công ty phát triển bền vững.

Mỗi người có những đặc điểm cá nhân riêng làm cho chúng ta không giống như những người khác, công ty cũng vậy cần có những đặc điểm nhận dạng riêng, khác biệt nhưng vẫn mang phong cách hiện đại, sang trọng, hay gần gũi thân thiện. Và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của bạn? Đó là yếu tố định hình công ty của bạn. Để định hình một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả đưa doanh nghiệp bạn lên một tầm cao mới trong việc xây dựng và phát triển công ty bền vững.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Có nhiều khái niệm về bộ nhận diện thương hiệu nhưng để đơn giản chúng ta có thể hiểu ràng bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp tất cả các yếu tố của ngôn ngữ thiết kế đồ họa mà một công ty tạo ra nhằm khắc họa hình ảnh phù hợp với người tiêu dùng. Bộ nhận diện thương hiệu là phương tiện để khách hàng có cơ sở đánh giá vai trò, giá trị và tính cách thương hiệu. Nhận dạng thương hiệu khác với “hình ảnh thương hiệu” và “thương hiệu”, mặc dù các thuật ngữ này đôi khi được coi là có thể thay thế cho nhau.

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút.

Nếu bạn là một học sinh cấp hai, khá vụng về và hậu đậu và bạn muốn thay đổi hình ảnh đó bằng việc bạn là một đứa trẻ chăm ngoan, thì ngoài việc bạn thay đổi cách ăn mặc, đầu tóc, thì cách đi đứng , nói chuyện cũng cần thay đổi theo hướng tích cực vì tất cả những cái đó chính là thương hiệu của bạn. Và những hình ảnh về đầu tóc, quần áo… ấy được coi là bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Và một điều làm cho thương hiệu thành công là bản sắc thương hiệu của bạn, nó cũng là cái tạo nên sự khác biệt được coi là tính cách của mỗi công ty.

Bản sắc thương hiệu của bạn là thứ làm cho bạn dễ dàng nhận ra đối với khách hàng của bạn. Đối tượng khách hàng của bạn sẽ liên kết bản sắc thương hiệu với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và bản sắc đó là thứ tạo nên mối liên kết giữa bạn và khách hàng, xây dựng lòng trung thành của khách hàng và xác định cách khách hàng sẽ cảm nhận thương hiệu của bạn.

Cách phát triển bản sắc thương hiệu mạnh

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” đó là câu nổi tiếng trong binh pháp Tôn Tử cho thấy sức mạnh của việc tìm hiểu kỹ về thị trường kinh doanh, ngoài ra cần hiểu rõ bản thân ta đang cần gì, có những lợi thế và những hạn chế gì nhằm đưa ra phương hướng kinh doanh hợp lý. Việc xây dựng thương hiệu cũng vậy trước khi muốn tạo nên bản sắc thương hiệu của riêng mình thì bạn cũng cần biết thương hiệu bạn sẽ là ai, khi xây dựng nên thương hiệu của bạn được khắc họa thành hình tượng nào. Để làm được điều này bạn cần tự mình đặt ra những câu hỏi và trả lời chúng:

Nhiệm vụ của công ty bạn là gì?

Công ty bạn mang lại giá trị gì

Tính cách thương hiệu của công ty bạn (Để dẽ hiểu ta có thể coi công ty của bạn là một con người vì vậy tính cách của công ty bạn sẽ là gì, mạnh mẽ hay quyến rũ…) Điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề kinh doanh của bạn.

Định vị thương hiệu độc đáo của bạn là gì (làm thế nào để bạn phân biệt mình với đối thủ cạnh tranh?)

Tiếng nói thương hiệu của bạn (nếu thương hiệu của bạn là một con người, nó sẽ giao tiếp như thế nào?)

Thiết kế: nền tảng của bản sắc thương hiệu của bạn

Sau khi bạn đã xác định cho mình bản sắc thương hiệu rồi thì cách nào bạn thể hiện ra để khách hàng nhận biết được bản sắc thương hiệu của công ty bạn đó chính là công việc của công ty thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần thực hiện. Thông qua các sản phẩm thiết kế logo, bao bì, website các ấn phẩm truyền thông, catalogue, profile, bảng hiệu, bao thư…mang được bản sắc thương hiệu riêng của bạn, chứ không phải thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đẹp hay chuyên nghiệp là đủ. Vì vậy, chính xác thì bạn làm thế nào để thiết kế và xây dựng bản sắc thương hiệu sẽ đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới?

Phát triển thiết kế thương hiệu của bạn

Trước khi bắt đầu tạo nội dung thiết kế của mình, bạn cần bắt đầu từ đầu và nắm bắt những điều cơ bản về cấu trúc thiết kế của mình: các khối xây dựng nên bản sắc thương hiệu của bạn. Thông thường cơ sở để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thường bắt nguồn từ việc thiết kế logo thương hiệu, nó sẽ là nền móng cho việc thiết kế các ấn phẩm khác. Đôi khi các thương hiệu chưa có bộ nhận diện thương hiệu sẽ lấy cơ sở là logo để thực hiện

Các khối xây dựng bạn sẽ muốn xác định trước khi tạo nội dung thiết kế của mình bao gồm:

Kiểu chữ

Kiểu chữ cũng tạo nên tính cách, nó có thể mang những giá trị mà bạn muốn truyền đạt đến khách hàng của mình. Tuy nhiên việc lựa chọn cho mình một font chữ riêng chưa bao giờ là dễ dàng, vì nhiều yếu tố ảnh hưởng trong việc in ấn truyền thông hay trùng lắp với các thương hiệu khác mà các thương hiệu lớn lại sử dụng việc cách điệu để cho mình một font chữ riêng biệt.. Đối với những công ty vừa và nhỏ chúng ta có thể không cần phải thực hiện việc cách điệu riêng cho mình bộ font chữ riêng nhưng cần hiểu rõ những nhóm chữ chính và tính cách của chúng để thực hiện việc lựa chọn font chữ tốt hơn.

Tham khảo bài viết: 50 FONT CHỮ THIẾT KẾ LOGO ĐẸP
Có bốn loại kiểu chữ chính:

Các phông chữ Serif (như Times New Roman hoặc Garamond) trông giống như một mỏ neo (hoặc đối với một số người, là một cái chân nhỏ) ở cuối mỗi chữ cái. Kiểu chữ cổ điển này rất phù hợp nếu bạn muốn thương hiệu của mình xuất hiện đáng tin cậy, truyền thống và có chút cổ điển.

Nếu “serif” là chân thì “sans serif” là không có chân. Phông chữ Sans serif (như Helvetica hoặc Franklin Gothic) là những chữ cái có các cạnh mịn và không có mỏ neo hoặc “chân” của các ký tự serif. Phông chữ Sans serif mang lại cảm giác bóng bẩy, hiện đại hơn cho các thương hiệu.

Kiểu chữ script mô phỏng chữ viết tay (rất nhiều cho tất cả những bài học chữ thảo ở trường tiểu học!). Những phông chữ này (như Allura hoặc Pacifico) có thể là một cách tuyệt vời để thêm cảm giác sang trọng hoặc nữ tính cho thương hiệu của bạn.

Mỗi phông chữ hiển thị có một yếu tố chuyên biệt, cho dù đó là hình dạng khác thường đối với các chữ cái, đường viền, đổ bóng hay một cạnh nghệ thuật hơn / vẽ tay (hãy nghĩ đến phông chữ bắt sáng của Metallica). Bạn muốn đưa ra một tuyên bố táo bạo và tạo ra một bản sắc thương hiệu mà mọi người sẽ không sớm quên? Một phông chữ hiển thị là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Bảng màu

Tâm lý màu sắc thương hiệu đã được khoa học và thực tiễn chứng minh, nó ảnh hưởng đến tâm sinh lý người xem chính vì điều đó cho chúng ta những cơ sở lựa chọn màu sắc thương hiệu của riêng mình thay vì chỉ sử dụng màu sắc theo phong thủy, chúng ta cần kết hợp với yếu tố về tâm lý màu sắc này để lựa chọn.Bởi điều cuốn cùng của bạn không phải chỉ làm thỏa lòng đam mê của mình mà mình xây dựng thương hiệu để thu hút nhóm đối tượng khách hàng cùng chung sở thích và tính cách của thương hiệu ấy. Các thương hiệu lớn đôi khi sử dụng cho mình những màu sắc rất đặc trưng có thể cũng là màu xanh ấy, nhưng các thương hiệu khác lại không thể in ấn ra đúng cái màu xanh ấy được. Bằng cách giữ lại những bí quyết in ấn rất khác ấy tạo sự sự khác biệt. Về cơ bản thì chúng ta có thể tóm lược lại một số ý nghĩa của các màu sắc cơ bản dưới đây:

Màu đỏ: Màu đỏ là màu của đam mê và hứng khởi, nó mang sự trẻ trung và mạnh mẽ quyết tâm cao. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bộ nhận diện thương hiệu của bạn muốn thể hiện điều đó

Màu cam: Màu cam là một màu năng lượng cao khác và rất tuyệt nếu bạn muốn tỏ ra thân thiện và vui tươi. Nó ít được sử dụng hơn màu đỏ, vì vậy cũng sẽ khiến bạn nổi bật hơn.

Màu vàng: Màu vàng, màu của nắng, là tất cả về hạnh phúc. Không khí vui vẻ làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn muốn cảm thấy vui vẻ, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng.

Màu xanh lá cây: Một màu cực kỳ linh hoạt, màu xanh lá cây có thể được sử dụng cho bất kỳ thương hiệu nào. Tuy nhiên, nó vẫn thể hiện lĩnh vực của bạn an toàn và sạch sẽ, gắn liền với thiên nhiên.

Màu xanh lam: Màu hấp dẫn nhất trong quang phổ, màu xanh lam có thể giúp thương hiệu của bạn xuất hiện ổn định và đáng tin cậy hơn, vì vậy nếu bạn đang muốn thu hút một lượng lớn nhân khẩu học — và khiến họ tin tưởng bạn trong quá trình này — hãy chọn màu xanh lam.

Màu tím: Màu tím là màu của hoàng gia, vì vậy nếu bạn muốn có cảm giác sang trọng trong thương hiệu của mình, đây là một đặt cược an toàn.

Màu hồng: Đúng hay sai, về mặt văn hóa, màu hồng gắn liền với sự nữ tính, vì vậy nếu thương hiệu của bạn hướng đến phụ nữ, thì màu hồng phải là ứng cử viên chính xác cho màu thương hiệu của bạn. Đây cũng là màu tuyệt vời cho các thương hiệu có bản sắc nhẹ nhàng hoặc sang trọng.

Màu nâu: Màu nâu có lẽ là màu ít được sử dụng nhất trong tất cả các thương hiệu, nhưng điều đó thực sự có thể có lợi cho bạn! Bất cứ lúc nào bạn làm điều gì đó khác biệt, nó đều giúp bạn nổi bật. Màu nâu cũng có thể giúp mọi người xem thương hiệu của bạn là cứng cáp hay nam tính.

Màu đen: Nếu bạn muốn được xem là hiện đại hoặc tinh tế, không có gì cổ điển và hiệu quả bằng màu đen.

Hình thức / Hình dạng

Khi nói đến thiết kế logo của bạn, bạn cũng muốn nghĩ đến hình thức và hình dạng. Yếu tố tinh tế nhưng hiệu quả này có thể được sử dụng để củng cố phản ứng mong muốn từ khách hàng của bạn: vì vậy, ví dụ: một biểu trưng có tất cả các hình tròn và các cạnh mềm mại sẽ truyền cảm hứng cho phản ứng rất khác với một biểu trưng có hình vuông và sắc cạnh. Mỗi hình dạng cũng mang lại những cảm xúc tâm lý khác nhau và bạn cũng cần nghiên cứu tùy theo những giá trị công ty mình cần truyền đạt để dựa vào đó có thể lựa chọn hình dạng để thiết kế cho mình.

Các hình tròn trong thiết kế đồ họa thường liên tưởng đến sự đoàn kết, sức mạnh và tinh thần vượt khó khi hình tròn đôi khi được coi là hình cầu có thể lăn đi mọi hướng. Nên cũng tượng trưng cho sự năng động. Các thương hiệu kết hợp các hình tròn có thể tạo ra cảm giác cộng đồng, đoàn kết và tình yêu thương. Các cạnh bo tròn cũng có thể được xem là nữ tính, an toàn. Trong khi các hình vuông, hình chữ nhật hay tam giác cũng có những ý nghĩa riêng thiên về sự ổn định và phát triển

bạn có thể tham khảo thêm bài viết: ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của bạn

Khi bạn đã tìm ra các yếu tố cơ bản trong thiết kế của mình, đã đến lúc làm việc với một nhà thiết kế chuyên nghiệp để làm cho bản sắc thương hiệu của bạn trở nên sống động và biến bạn là ai với tư cách là một thương hiệu thành các tài sản thiết kế hữu hình mà bạn có thể sử dụng trong hoạt động tiếp thị của mình. Đối với một số người họ lại không quan tâm đến bản sắc thương hiệu mà lại quan tâm đến giá thiết kế, hoặc quan tâm đến bộ nhận diện thiết kế đẹp và chuyên nghiệp. Bản sắc thương hiệu của bạn có thể được thể hiện bằng bất kỳ số lượng yếu tố nào. Tùy thuộc vào tính chất kinh doanh của bạn, tài sản này hay tài sản khác có thể quan trọng hơn hoặc ít hơn. Bộ nhận diện thương hiệu có rất nhiều nhưng chúng ta có thể chỉ cần thiết kế theo quy mô cần thiết, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì thông thường chúng ta chỉ cần thiết kế bộ nhận diện cơ bản

Bộ nhận diện thương hiệu cơ bản:

1. Logo doanh nghiệp

- Bộ quy chuẩn logo

2. Bộ ấn phẩm văn phòng

- Danh thiếp kinh doanh ( Business card )

- Giấy tiêu đề thư ( Letterhead )

- Phong bì thư khổ lớn A4, khổ nhỏ A5

- Mẫu thiết kế Hóa đơn chuẩn

- Tờ kẹp tài liệu ( Folder )

- Bản trình chiếu (power point)

- Biển bảng công ty

- Đồng phục

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

VPĐD: Tầng M, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08. 9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com - Skype: profile.dep
T
K: 19999666 Ngân Hàng TM Á Châu (ACB) PGD Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM

 

Kết nối cùng chúng tôi