Các nguyên tắc cơ bản của tâm lý học phông chữ
Bài viết mới nhất

Các nguyên tắc cơ bản của tâm lý học phông chữ

Điều gì tạo nên một phông chữ tốt, hiệu quả. Câu trả lời đến ở dạng tâm lý học phông chữ, nghĩa là có một phản ứng cảm xúc và hình ảnh được kết nối với bất kỳ phông chữ nào bạn có thể chọn để đại diện cho chính mình.

Tâm lý học phông chữ là gì?

Về bản chất, tâm lý học phông chữ là phản ứng trực quan và cảm xúc của bạn khi nhìn vào phông chữ trong thiết kế, có những phông chữ mà bạn cảm thấy mềm mại đáng yêu, có những phông chữ khi nhìn vào bạn cảm thấy sự tươi trẻ, hay sự khỏe mạnh... Tâm lý học phông chữ được các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá để đưa ra những kết luận cuối cùng dựa vào tâm lý học và tổng hợp bởi sự cảm nhận của nhiều người. Bằng cách áp dụng tâm lý học phông chữ chúng ta có thể tăng khả năng cảm nhận của khách hàng trước bản thiết kế, như logo, poster. Catalogue... hoặc nếu áp dụng không đúng đôi khi làm hỏng ý tưởng thiết kế ban đầu của mình

Kiểu chữ

Cho dù bạn muốn sử dụng kiểu chữ nào đi nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là truyền thông nội dung một cách hiệu quả nhấ đến với khách hàng của mình, tạo được thiện cảm và lòng tin của khách hàng. Được biết nhiều người thiết kế cho rằng cứ phải sử dụng nhiều loại phông chữ bay bướ hay nhiều hiệu ứng mới gọi là thiết kế, mới gọi là đẹp. Nhưng thực sự không phải như vậy hiệu quả cuối cùng mới là điều cần hướng tới, sự đơn giản, truyền đạt nội dung. Trước khi chúng tôi nghiên cứu sâu hơn về các phông chữ và ý nghĩa có thể có của chúng, các quy tắc và thuật ngữ cơ bản về kiểu chữ cũng cần được áp dụng và cân nhắc. Nói tóm lại, kiểu chữ là nghệ thuật xây dựng thông điệp theo cách dễ nhìn. Điều này cũng có ảnh hưởng đến tâm lý phông chữ, nếu bạn muốn gợi lên suy nghĩ về độ cao hay mảnh mai, việc điều chỉnh khoảng cách hoặc quyết định sử dụng chữ hoa hay chữ thường sẽ có tác động đến nhận thức và suy nghĩ của một cá nhân về phông chữ và thương hiệu.

Tâm lý hình dạng và màu sắc

Bạn cũng nên ghi nhớ các quy tắc về tâm lý hình dạng và màu sắc. Trong tâm lý học hình dạng, chúng ta sẽ xem xét dạng hình học của nó và cách thức mà nó khơi gợi cảm xúc từ người xem. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến phông chữ vì chúng có các yếu tố ở dạng hình học. Phông chữ có thể có độ tròn hơn để tạo ra một làn sóng thư giãn, nhẹ nhàng hoặc các đường thẳng cứng nhắc, thu hút người xem một cái nhìn và cảm nhận hoàn toàn khác. Tâm lý màu sắc cũng đóng một vai trò to lớn trong việc thay đổi tâm trạng của con người, dao động thông qua các màu sắc và sắc thái khác nhau. Với kiến ​​thức và bối cảnh văn hóa phù hợp, hình dạng và màu sắc có thể được triển khai để tạo thành công tâm trạng mà bạn muốn phông chữ của mình thể hiện.

Tại sao bạn nên sử dụng tâm lý học phông chữ

Đằng sau tâm lý học phông chữ là sức mạnh để thúc đẩy các quyết định và mục tiêu của bạn. Mở rộng bản thân để hiểu cách mọi người phản ứng với phông chữ có nghĩa là bạn có ảnh hưởng đến cách thiết kế và doanh nghiệp của bạn được người bạn muốn nhắm mục tiêu nhìn nhận.

Khi chúng tôi thiết kế brochure một thứ gì đó, chúng tôi luôn nghĩ đến mục tiêu cuối cùng. Một trong những công cụ quan trọng trong bộ công cụ thiết kế là sở trường chọn phông chữ sẽ truyền cảm hứng và sức mạnh cho thông điệp của bạn, giúp bạn đạt được các mục tiêu mà bạn đã đề ra. Nếu bạn đang thiết kế cho một đợt giảm giá chớp nhoáng, thì phông chữ bảng hiệu phù hợp sẽ giúp thúc đẩy người tiêu dùng mua thay vì duyệt qua. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các phông chữ cho các bài đăng trên mạng xã hội khiến nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ tiếp tục quay lại và tương tác với nội dung của bạn. Tạo ra những cảm giác phấn khích, tin tưởng và mong đợi này có nghĩa là mọi người sẽ hào hứng tham gia và mua hàng của bạn.

Tất nhiên, điều quan trọng không kém là đảm bảo rằng bạn không chọn sai phông chữ. Điều này có thể dẫn đến một kết quả thảm khốc, với rất nhiều công việc khó khăn không đạt được đúng nốt.

Sự thống nhất tổng thể và nhất quán trong thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ bền chặt giữa thương hiệu của bạn và khách hàng tiềm năng. Một cách để làm điều này là thông qua Hiệu ứng ưu việt hơn hình ảnh, một lý thuyết cho rằng mọi người nhớ hình ảnh nhiều hơn từ ngữ. Đây là lý do tại sao hiểu được tâm lý học phông chữ là rất quan trọng, vì chúng tôi đang tìm cách nâng cao sức hấp dẫn thẩm mỹ cho đối tượng mục tiêu của mình, cùng với màu sắc và hình dạng. Tương tự như nhiều bộ phận của doanh nghiệp, mỗi bộ phận của thiết kế profile cần phối hợp với nhau như một thể thống nhất để đạt được mục tiêu.

Các loại phông chữ và ý nghĩa của chúng

Có sáu kiểu phông chữ khác nhau, mỗi kiểu được trang bị các đặc điểm khác nhau — từ di sản đáng kính đến tự tin mạnh dạn. Hãy xem xét từng loại phông chữ để hiểu cách thức và những gì chúng giao tiếp khác nhau.

Phông chữ hiện đại

Phông chữ hiện đại là phong cách, tốt, hiện đại, của thời điểm hiện tại của chúng ta, mới, khác với các phông chữ trong quá khứ. Chúng mang một cái nhìn tương lai hơn, mặc dù nó thực sự bắt nguồn từ lịch sử thế kỷ 18, lần đầu tiên xuất hiện trên báo in vào năm 1784 nhờ nhà sắp chữ Firmin Didot. Các phông chữ hiện đại kết hợp tính thực tế và vui tươi, độ dễ đọc của chúng chuyển đổi giữa các nét dày và mỏng.

Mỗi phông chữ này tạo ra một cảm giác độc quyền và trí tuệ. Đó là một cách tuyệt vời để thông báo thương hiệu của bạn bằng cách giới thiệu thương hiệu với phông chữ hiện đại, đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhóm nhân khẩu học hàng năm. Khám phá Matchbook, Politica và Klavika để áp dụng tâm lý học này vào thực tế.

Phông chữ Serif

Tất cả chúng ta đều đã sử dụng phông chữ serif tại điểm này hay cách khác. Chúng được coi là một trong những lựa chọn phông chữ truyền thống nhất của nhóm. Chúng thường được sử dụng nhiều nhất để tạo ra giao diện cổ điển, truyền thống và ổn định. Phông chữ này rất phù hợp cho các thương hiệu và doanh nghiệp cảm thấy đã được thành lập hoặc muốn gợi lên cảm giác tin cậy và đáng kính trọng.

Các doanh nghiệp có nhiều khả năng sử dụng phông chữ serif bao gồm các công ty luật, công ty bảo hiểm và tư vấn. Nó cũng có thể hoạt động cho một doanh nghiệp muốn truyền đạt kiến ​​thức và thẩm quyền của một chủ đề hoặc một thiết kế cho các tình huống trang trọng hơn.

Sau một phông chữ serif để thử? Times New Roman, Georgia và Garamond là một trong những lựa chọn

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm bài viết "50 FONT CHỮ THIẾT KẾ LOGO ĐẸP"

Phông chữ San serif

Các phông chữ sans serif sạch sẽ, sắc nét và hiện đại, vừa tối giản vừa hấp dẫn. Những phông chữ này đơn giản và thể hiện một thái độ không vô nghĩa, nhưng cũng mang lại cảm giác tiến bộ và cởi mở. Không có bất kỳ sự khởi sắc nào có thể làm mất tập trung mắt — san serif có một cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả.

Ở đây có một sự phá vỡ rõ ràng với truyền thống, với các liên tưởng tâm lý của cuộc phiêu lưu và hiện đại. Cái nhìn đơn giản và gọn gàng này thường được tìm thấy trong các phông chữ được sử dụng bởi các công ty công nghệ (hãy nghĩ về cách biểu trưng của Google đã thay đổi từ serif thành sans serif vào năm 2015) và các thương hiệu có thể coi mình là người có tư duy tiến bộ và hiện đại. Hãy xem Arial, Century Gothic và Helvetica là những ví dụ cổ điển.

Phông chữ tập lệnh

Cảm thấy ưa thích? Hãy thử một phông chữ script. Họ có cảm giác nữ tính và sang trọng, yếu tố viết tay của họ kích thích sự sáng tạo. Chúng vui nhộn và lãng mạn, bắt chước các dạng chữ viết tay và vẽ nguệch ngoạc.

Phông chữ script có nhiều khả năng truyền cảm hứng cho những ý tưởng sáng tạo khác, giàu cảm xúc và lịch sử. Chúng là sự kết hợp hoàn hảo cho các thương hiệu trực quan, mặc dù bản chất nghệ thuật của chúng có nghĩa là chúng nên được sử dụng nhanh chóng và thận trọng, vì sử dụng quá nhiều có thể khiến văn bản trở nên khó đọc. Lucida Script, Lobster và Zapfino là những phông chữ phổ biến mà bạn có thể quen thuộc.

phổ biến nhất.

Phông chữ không chân

Hãy nghĩ về slab serif như người anh em nhỏ của các phông chữ serif — cùng một họ, nhưng với sự tự tin táo bạo của tuổi trẻ. Hai danh mục có thể trông giống nhau, nhưng với phông chữ slab serif, serif được bình phương để tạo ra một cái nhìn và cảm giác gọn gàng hơn. Họ vẫn có cùng người thừa kế truyền thống nhưng táo bạo, khác biệt và tự tin hơn rất nhiều.

Phông chữ slab serif là lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nghiệp muốn hoàn thiện và để lại tác động lâu dài. Cùng với sự cải tiến mới và các sản phẩm trực quan, phông chữ slab serif có thể giúp truyền tải năng lượng đó. Các lựa chọn phổ biến cho các phông chữ serif slab bao gồm Courier, Rockwell và Museo.

Hiển thị phông chữ

Phông chữ hiển thị thường được sử dụng cho các phương tiện khổ lớn như biển quảng cáo, tiêu đề hoặc bìa sách. Chúng có thể là serif, slab serif hoặc sans serif, v.v. Chúng cũng có thể là một phong cách trang trí độc đáo. Mới lạ và bắt mắt, có thể có một yếu tố hình ảnh cho các phông chữ này, mặc dù chúng chỉ được sử dụng cho các tiêu đề bắt mắt.

Khi sử dụng phông chữ hiển thị, phong cách sẽ ảnh hưởng đến những gì khán giả của bạn sẽ liên kết với phông chữ đó. Nói chung, phông chữ hiển thị có thể gợi lên giao diện bình thường, vui nhộn hoặc độc đáo hơn. Điểm cộng lớn nhất là có thể điều chỉnh một phông chữ phù hợp chính xác với tính cách của bạn, điều này có thể lý tưởng cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Hãy xem Bombing, Gigi và Jokerman là những ví dụ về điều này.

Bây giờ là lúc để áp dụng tâm lý học phông chữ

Với kiến ​​thức mới này về tâm lý học đằng sau các loại phông chữ, bây giờ đã đến lúc áp dụng nó. Phông chữ hoàn hảo sẽ cộng hưởng với đặc điểm nhận dạng thương hiệu mà bạn đang muốn tạo ra trong khi việc tìm kiếm nguồn cảm hứng cho nó là chìa khóa. Nếu bạn không thể quyết định về một phông chữ cho doanh nghiệp của mình, đừng băn khoăn. Bạn luôn có thể tìm kiếm một số trợ giúp chuyên nghiệp.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG
Chuyên: thiết kế profile (hồ sơ năng lực) công ty – thiết kế logo, thiết kế lịch tết…
VPĐD: Tầng 3, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Tin tức khác

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ SÁNG TẠO Á ĐÔNG

Địa chỉ: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0902 615 289 - Tel: 08.9885 4351 - Fax: 08. 6291 4745 - MST: 0313911755
Website: www.profiledep.com - Email: profiledep@gmail.com

 

Kết nối cùng chúng tôi